Monday, 20/08/2018 - 07:41:10

Nhà có ba chị em trên 100 tuổi


Cụ Mưu, 107 tuổi, (trái,) và cụ Thoại, 109 tuổi, bên con gái. (Gia Đình Mới)


NGHỆ AN - Ba chị em họ Lê hiện đang sống minh mẫn, sáng suốt tự làm lụng, mặc dù họ đã trên 100 tuổi.
Theo tin của báo Gia Đình Mới, ba cụ bà này là Lê Thị Thoại, 109 tuổi, Lê Thị Mưu, 107 tuổi, và cụ Lê Thị Mùi, 101 tuổi, cùng trú tại xóm 3, xã Lý Thành, huyện Yên Thành, sinh ra trong gia đình có 7 anh em. Bốn người đã mất, chỉ còn ba cụ cùng sinh sống trong một xóm nhỏ.

Dù đã rất lớn tuổi, ba cụ bà vẫn rất minh mẫn, sống lạc quan.
Bà Vũ Thị Lưu, 75 tuổi, con dâu cụ Thoại, cho hay, dù tuổi cao nhưng cụ Thoại vẫn khỏe. Cụ sống sạch sẽ, ngăn nắp, vẫn thường ra vườn quét dọn và nhặt củi khô.

“Lớn tuổi, nhưng mẹ rất ít khi ốm đau. Suốt gần 50 năm làm dâu, tôi chưa bao giờ thấy mẹ phải đến bệnh viện,” bà Lưu nói.

Chia sẻ về mối liên hệ mẹ chồng, nàng dâu, bà Lưu nói,“Trong cuộc sống không tránh khỏi va chạm, nhưng điều đặc biệt là ít khi mẹ mắng nặng lời.”

Cụ Lê Thị Mưu, em cụ Lưu hiện sống cùng gia đình con trai út là ông Lê Anh Đào.
Theo lời kể của gia đình, vào năm 1950, chồng cụ Mưu qua đời tại Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Thời điểm chồng mất, cụ đang mang thai người con trai út. Chồng mất chưa được bao lâu thì người con trai đầu cũng qua đời.
Ông Đào kể về những ngày tháng gian khổ của gia đình, "Bố mất khi tôi còn chưa kịp chào đời. Do vậy, mọi gánh nặng trong gia đình đều đè lên vai mẹ. Nhà nghèo, nên có thời điểm bà phải gửi mấy anh sang nhà dì Mùi, hoặc dì Thoại để đi mót khoai, bắp ngô ở tận Đô Lương."

Sống khổ cực, thường ăn củ sắn, cơm độn khoai, rau hái ngoài vườn nhưng sức khỏe cụ bà rất tốt. Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng cụ luôn nhớ rõ tên tuổi con, cháu, chắt. Hiện, không kể cháu, cụ Mưu có 19 chắt và chuẩn bị có hậu duệ đời chút, chít.

Giống hai chị gái, cụ bà Lê Thị Mùi năm nay tròn 101 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, có thể đi trong làng để thăm chị gái, làng xóm.

Khi được hỏi bí quyết sống thọ, ba cụ bà chỉ cười và nói rằng không có bí quyết gì đặc biệt.
Thời xưa, cuộc sống khó khăn nên các cụ đều ăn uống kham khổ, lúc thì củ khoai, bắp ngô, hôm nào sang trọng thì chén cơm không bị độn khoai, sắn. Vậy nhưng, các cụ không bao giờ uống rượu, bia, nước ngọt.
Trong cuộc sống thường ngày, các cụ rất yêu đời, sống lạc quan, hiếm khi bực bội, la mắng người khác. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nhà có ba chị em trên 100 tuổi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising