Friday, 12/10/2018 - 08:00:10

Nhà báo độc lập Đỗ Công Đương bị thêm 5 năm tù


Ông Đỗ Công Đương trong một lần phát trực tiếp trên đài Tiếng Dân TV để tố cáo sự bất công tại tỉnh Bắc Ninh. (Tiếng Dân)


BẮC NINH - Nhà báo độc lập Đỗ Công Đương ở Từ Sơn bị tòa tỉnh Bắc Ninh tuyên án 5 năm tù giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Đỗ Công Đương cho biết phiên tòa diễn ra chỉ vỏn vẹn trong buổi sáng thứ Sáu, ngày 12 tháng 10, và có rất ít tranh luận với luật sư.

Ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Tại tòa tôi có nói các chứng cứ kết tội anh Đương là không có chứng cứ vì việc thu thập các tài liệu để buộc tội không theo quy định pháp luật nào cả. Những quyền tự do ngôn luận là quyền trong hiến pháp có quy định, pháp luật lại không có những quy định rõ ràng. Tôi đề nghị tại tòa là ông không có tội nhưng tòa vẫn kết án như vậy.”

Theo nhận xét của Luật sư Sơn thì tại phiên tòa điều đáng chú ý là ông Đương dù trình độ văn hóa chỉ mới lớp 5 nhưng đối đáp rất lưu loát. Ông Đương khẳng định không làm gì sai với pháp luật của Việt Nam.
Và tương tự tại phiên tòa xử ông vào ngày 17 tháng 9 với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng,” ông Đỗ Công Dương nói rõ ông đấu tranh chống bất công và nguyên văn lời ông Đương tại tòa được luật sư thuật lại là mong là trời xanh có mắt trừng phạt những kẻ gây ra oan sai cho xã hội này và công lý sẽ được thực thi.”
Như vậy, nếu tính cả bản án vào ngày 17/9, ông Đỗ Công Đương bị tuyên tổng cộng hai bản án với 9 năm tù giam.

Ông Đương được xem là một người hoạt động truyền thông dùng mạng xã hội Facebook phát trực tiếp những bài nói chuyện của mình tố cáo những sai phạm đất đai ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh gọi là “Tiếng Dân TV.”

Một số trang mạng ủng hộ nhà cầm quyền thì lại cho rằng, kênh do ông Đương làm chủ có sự hậu thuẫn về kịch bản, nội dung của một nhóm “những phần tử xấu” khác, trong đó có cả luật sư Sơn.

Trước đó, hai tổ chức quốc tế lớn là Phóng Viên Không Biên Giới RSF, trụ sở tại Pháp, và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ, lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà báo độc lập Đỗ Công Đương.

Trong bản tin cùng ngày 12 tháng 10, hãng thông tấn AP nêu rõ cơ quan chức năng của đảng cộng sản Việt Nam không dung thứ cho bất cứ cá nhân hoặc nhóm nào dám thách thức đối với quyền cai trị độc đảng của CSVN, cho dù nước cộng sả này đang phát triển kinh tế và cần hội nhập vào cộng đồng thế giới.
Theo thống kê của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Việt Nam đang có hơn 100 tù nhân lương tâm, trong đó có ông Đỗ Công Đương tại Bắc Ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements