Monday, 09/08/2021 - 07:11:41

Nhà báo bị phạt vì vụ đưa tin “Bác sĩ Khoa” trên Facebook


Ảnh chụp trang Facebook của “Bác Sĩ Khoa” về tin hy sinh cha mẹ để cứu hai em bé sơ sinh.

SÀI GÒN - Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển và một cựu nhà báo của truyền thông nhà nước khác là Hoàng Nguyên Vũ vừa bị phạt vì loan tin không đúng sự thật trên Facebook liên quan đến vụ “Bác sĩ Khoa” rút ổng thở của cha mẹ.


Hôm thứ Hai 9/8, báo chí  trong nước cho biết Thanh tra Sở Thông Tin và Truyền Thông Thành Phố đã làm việc với chủ nhân trang Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.


Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này với mức phạt mỗi người là năm triệu đồng ($217).


Trước đó, vào thứ Bảy, ngày 7/8, trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện một câu chuyện về một vị bác sĩ tên Khoa làm sản khoa. Theo trang Facebook cá nhân của người có tên Khoa này thì vị bác sĩ đã tự động rút ống thở của cha mẹ mình để cứu một sản phụ mang thai sanh đôi. Sau đó vị bác sĩ đã tự tay đỡ đẻ thành công cho sản phụ. Facebook không chỉ có thông tin mà còn có cả hình ảnh em bé mới sinh.


Câu chuyện này đã được hai Facebooker nổi tiếng và là các nhà báo ở Việt Nam là Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ đưa lại trên Facebook cá nhân. Một số những người nổi tiếng khác tại Việt Nam không đưa lại tin nhưng cũng vào để lại lời cảm ơn sau sắc đến vị bác sĩ tên Khoa.


Tuy nhiên, vào Chủ Nhật, cộng đồng mạng ở Việt Nam đã phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về câu chuyện này, nhất là tại sao một sản phụ lại có thể nằm cùng phòng với các bệnh nhân khác.


Trang Facebook của bác sĩ Khoa đã biến mất sau khi bị cộng đồng mạng phát hiện.


Cùng ngày Chủ Nhật, công an mở cuộc điều tra vụ bác sĩ Khoa.


Sau đó ông Nguyễn Đức Hiển đã viết lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của mình về việc đưa tin này, nhưng ông cũng đồng thời cho biết ông đã thiếu bình tĩnh và kiểm chứng một cách cần thiết, dù sau khi post ông đã nhờ anh em tòa soạn xác minh tin “đến tận 2 giờ sáng.”

Theo truyền thông nhà nước, tại buổi làm việc với Thanh Tra Sở Thông Tin Truyền Thông, hai chủ tài khoản Facebook nhìn nhận rằng vì mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa,” nội dung này là không có thật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements