Monday, 01/07/2019 - 07:54:35

Nhà báo bảo thủ Mỹ gốc Việt Andy Ngô bị đánh, được hỗ trợ hơn $150,000 chỉ trong hai ngày


Hình Andy Ngô chụp tại phòng cấp cứu được anh đưa lên Twitter chiều thứ Bảy. Ngày hôm đó anh bị nhóm Antifa hành hung dưới phố Portland, đưa đến sự phẫn nộ của những người có quan điểm bảo thủ tại Hoa Kỳ, trong đó có cả Nghị Sĩ Liên Bang Ted Cruz. (Twitter)


PORTLAND - Lực lượng khuynh hữu cực đoan Mỹ đang rất mạnh và sẵn sàng bênh vực cho những ai bày tỏ quan điểm cùng với họ, cho dù người đó không là người da trắng, như nhà báo Andy Ngô chẳng hạn, một người Mỹ gốc Việt 33 tuổi sinh ra tại tiểu bang Oregon.

Anh Andy Ngô bị nhóm khuynh tả đánh tại Portland vào cuối tuần qua, và trong những người lên tiếng bênh vực anh có cả Nghị Sĩ Liên Bang Ted Cruz từ Texas. Ông Cruz cùng nhiều lãnh đạo bảo thủ khác trên khắp Hoa Kỳ đã chỉ trích thị trưởng của thành phố Portland, về việc để cho Andy Ngô bị đánh và để cho một tình trạng mà họ gọi là thành phố bị hoành hành bởi lực lượng khuynh tả.

(Xem video ở cuối bản tin, hay bấm vào đây)

Những bài viết của Anhdy Ngô được đăng trên báo lớn tại Hoa Kỳ, như tờ Wall Street Journal, có nội dung chống lực lượng khuynh tả cực đoan và chống Hồi giáo. Các bài viết của anh từng bài bác một nhóm khuynh tả cực đoan thường xuống đường biểu tình có tên là Antifa (viết tắt cho chống Fascist).

Nhóm Antifa này đã xuống phố khi hay tin nhóm Proud Boys tổ chức biểu tình. Proud Boys gồm đa số thành viên là đàn ông da trắng, bảo thủ cực đoan và cổ động cho sự đánh nhau, đổ máu. Anh Andy Ngô đã có mặt để viết tin về cuộc biểu tình, và rồi anh bị Antifa bao vây, đánh bầm người. Nhưng tin anh bị đánh đã làm cho các nhóm bảo thủ rầm rộ lên tiếng bênh vực anh, hỗ trợ bằng nhiều cách kể cả bằng tiền. Dưới đây là tóm lược các tin quốc gia về vụ Andy Ngô bị đánh.

Cuối tuần qua, một trang GoFundMe cho blogger bảo thủ Andy ngô đã huy động được hơn $100,000 Mỹ kim trong vòng chưa đầy 24 giờ bởi hơn 3,000 người đóng góp, vượt qua mục tiêu $50,000 được đặt ra lúc ban đầu. Người mở trương mục gây quỹ cho cho Andy Ngô là cô Michelle Malkin, một nhà báo bảo thủ khác và là bạn của Andy Ngô. (Michelle Malkin sinh ở Mỹ gốc Phi Luật Tân.) Cô cho biết tất cả các khoản đóng góp sẽ được chuyển trực tiếp đến Andy Ngô, để trang trải cho chi phí bảo vệ an toàn cho anh cũng như cho sự chăm sóc y tế, và để thay thế cho máy ảnh của Andy Ngô bị đánh cắp trong cuộc đụng độ giữa phố.

Andy Ngô hiện nay vừa là ký giả và cũng là một trong các chủ biên của tạp chí trực tuyến Quillette, là một trong tám người được các bác sĩ ở trung tâm thành phố Portland điều trị hôm thứ Bảy, sau khi các cuộc biểu tình từ các tổ chức cực hữu, bao gồm cả Proud Boys, trở nên bạo động. Cảnh sát Portland đã bắt giữ ba người và tuyên bố sự ẩu đả là một vụ gây rối dân sự.

Andy Ngô, tên Việt là Andy Cường Ngô, đã viết tweet rằng anh ta "bị tấn công bởi antifa," được ghi lại trong một đoạn video do phóng viên Jim Ryan của nhật báo The Oregonian quay hình, đã được xem gần 10 triệu lần trên Twitter chỉ trong một ngày. Trong video, Andy Ngô bị đấm, đám đông vây quanh và ném, phun các thứ, ly tách và các chất lỏng không xác định khác ném vào anh. (Sau anh có nói chất lỏng có pha bột xi-măng.)

Cô Malkin đã viết trong một bản cập nhật cho chiến dịch GoFundMe “Tin tức mới được lan truyền qua đêm về cuộc tấn công với Andy, tình trạng và sự việc nằm trong nhà thương của anh ấy. Thành phố và cảnh sát vẫn thờ ơ. Antifa vẫn tấn công. Chúng tôi sẽ duy trì cuộc vận động gây quỹ cho đến hết cuối tuần." (Tính đến chiều thứ Hai, quỹ GofundMe này vẫn còn mở và số tiền đã lên tới hơn $150,000.)

Andy Ngô đã tweet những bức ảnh về thương tích của anh ấy, bao gồm những vết bầm tím và vết rách trên mặt, từ phòng cấp cứu ER. Anh cũng đã chuyển lại tweet của Cảnh Sát Thành Phố Portland việc họ nói rằng họ đã nhận được thông tin sữa lắc được ném trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy có chứa "xi măng khô nhanh."

Phản ứng của truyền thông xã hội về cuộc tấn công của Andy Ngô đã rất đa dạng, một số nhà báo nổi tiếng tố cáo những kể tấn công anh blogger đang nổi tiếng này. Những người khác thì nêu ra những bài viết trong quá khứ gây tranh cãi của Andy Ngô, có nội dung bôi nhọ đả kích các nhà báo khác dẫn đến ít nhất 15 lần anh bị đe dọa tính mạng.

Một cuộc biểu tình dưới phố Portland hôm thứ Bảy, 29 tháng 6 đã được tổ chức bởi nhóm Rose City Antifa. Họ đã cáo buộc nhóm Proud Boys “lên kế hoạch xâm chiếm trung tâm thành phố Portland, tìm kiếm các mục tiêu để đánh đập.”

Trong một blog trực tuyến, nhóm Antifa địa phương này kêu gọi mọi người “hãy bảo vệ thành phố của chúng ta,” tố cáo anh Andy Ngô viết bài chỉ trích đạo Hồi và cổ động cho nhóm Proud Boys.
Những người chỉ trích Andy Ngô nói rằng anh là một nhà vận động cực hữu. Họ nói về một bài viết của anh đăng trên tờ Wall Street Journal có ý bài bác người Hồi vào năm ngoái có tựa đề “A visit to Islamic England” (Một chuyến thăm Hồi giáo Anh).
Luật sư của anh Andy Ngô cho biết các bác sĩ đã theo dõi chấn thương đầu của anh trong bệnh viện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp