Friday, 06/10/2017 - 08:13:16

Nguyễn Xuân Anh tiêu tùng, bị tước chức bí thư thành ủy Đà Nẵng


Nguyễn Xuân Anh (VnExpress)


HÀ NỘI - Hội Nghị Trung Ương 6 của Đảng Cộng Sản đã bước vào ngày làm việc thứ ba dưới sự chủ trì của Nguyễn Phú Trọng. Vào phiên làm việc buổi sáng, Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính Trị (BCT) đã đọc tờ trình có nội dung về việc bổ sung ủy viên ban bí thư khóa 12 của đảng cộng sản. Qua đó hai nhân vật được chọn vào ban bí thư là Phạm Đình Trạc và Nguyễn Xuân Thắng, nâng số bí thư Trung Ương (T.Ư) của cộng sản từ 10 lên thành 12.

Cả hai nhân vật này đều xuất thân từ Nghệ An và đang là ủy viên T.Ư của đảng. Phạm Đình Trạc hiện đang là trưởng ban nội chính T.Ư, từng nắm giữ các chức vụ: giám đốc công an tỉnh, bí thư tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, phó ban nội chính T.Ư và là đại biểu quốc hội khóa 11 cho đến nay. Nguyễn Xuân Thắng đang nắm giữ chức vụ giám đốc học viện HCM, từng làm phó chủ tịch, chủ tịch Viện khoa học xã hội Việt Nam.

Hai bí thư mới đều là người Nghệ An. Có thể Nguyễn Phú Trọng đang tìm đồng minh từ miền Trung, khu vực được xem là khắc nghiệt bởi đang gặp những vấn đề phức tạp sau thảm họa Formosa cũng như những đấu đá nội bộ đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Nhắc đến Đà Nẵng, Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, đã đọc tờ trình có nội dung về việc thi hành kỷ luật đối với Nguyễn Xuân Anh-bí thư thành ủy Đà Nẵng. Nhân vật được gọi là “hạt giống đỏ” của đảng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình sinh hoạt, tổ chức đảng. Trong mấy tuần qua Nguyễn Xuân Anh bị moi tội là kê khai bằng cấp không đúng sự thật và nhận xe do công ty tư nhân “biếu.”

Sau khi thảo luận và cân nhắc, phe đảng của Nguyễn Phú Trọng đã quyết định thi hành kỷ luật bí thư thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức: cách chức bí thư đồng thời cho mất luôn chức ủy viên ban chấp hành T.Ư khóa 12.

Đây là kết quả không làm ngạc nhiên giới quan sát vì phần đông dư luận đã đoán trước được số phận của Nguyễn Xuân Anh. Vấn đề còn lại là nhân vật nào sẽ được đảng của Nguyễn Phú Trọng trao quyền nắm giữ chiếc ghế bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Nguyễn Xuân Anh bị Ủy Ban Kiểm Tra khẳng định “thiếu gương mẫu” trong việc nhận và sử dụng xe xe do doanh nghiệp tặng, và “gây dư luận xấu trong xã hội” khi bí thư Đà Nẵng dùng nhà ở của doanh nghiệp.
Ủy ban cũng nêu ra việc ông bí thư “có biểu hiện áp đặt” khi quyết định một số nhân sự, ngoài ra còn “trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền”.

Nguyễn Xuân Anh, 41 tuổi, là con trai cả của Nguyễn Văn Chi, cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng từ năm 2002 đến 2011.

Anh đã thăng tiến nhanh từ tháng Tư, 2014 khi được bầu làm phó bí thư thành ủy Đà Nẵng, và hơn một năm sau, tháng 10, 2015, trở thành bí thư thành ủy, chức vụ quyền lực nhất trên thực tế tại thành phố được cho là phát triển nhanh và mạnh nhất ở Việt Nam hiện nay.

Người đứng đầu Đà Nẵng bị cách chức khi chỉ còn khoảng hơn một tháng Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC sẽ diễn ra ở thành phố này.

Hội nghị trung ương 6 của đảng cộng sản còn khoảng một tuần để nghị sự. Từ đây cho đến ngày kết thúc hội nghị, chắc chắn đảng sẽ còn nhiều chuyện cần bàn để tiếp tục khẳng định quyền lực và sự cai trị độc tôn của nhà cầm quyền cộng sản.

Nguyễn Phú Trọng vẫn đang cho thấy quyền lực của một kẻ đứng đầu đảng cầm quyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp