Sunday, 04/02/2018 - 05:53:06

Nguyễn Xuân Anh sắp bị "mổ" theo Vũ Nhôm?


Từ trái là Vũ Nhôm, Huỳnh Đức Thơ, và Nguyễn Xuân Anh

Cựu bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, con trai của cựu chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng Nguyễn Văn Chi, đang có nhiều nguy cơ được bị tống vào “lò” của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay trước giờ giao thừa tết nguyên đán 2018, tức là trong vòng 10 ngày sắp tới.

Vào đầu tháng Hai, nhiều tờ báo nhà nước đồng loạt “đánh” Nguyễn Xuân Anh về vụ Anh nhận hai ngôi nhà của đại gia Vũ “Nhôm,” tức thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ.

Một nhân vật khác bị “tố” là ông Hồ Ánh, phó phòng Tổng Hợp Văn Phòng Thành Ủy Đà Nẵng, thư ký của cựu bí thư Xuân Anh, cũng sử dụng nhà của Vũ “Nhôm.”

Trong một diễn biến chính trị khác, nhân vật đã giành thắng lợi huy hoàng trong cuộc chiến Thơ - Anh ở Đà Nẵng và vẫn còn là đương kim chủ tịch Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ, đã lên tiếng trước báo chí về “sắp tới sẽ khởi tố một số vụ việc.” Đối với sai phạm ở bán đảo Sơn Trà, Thơ nói đầy hàm ý, “Từ chỗ quận Sơn Trà kê khống bồi thường giải tỏa mấy trăm triệu cũng cho khởi tố vụ án. Sắp tới một số vụ sẽ bị khởi tố. Lúc đó có bảo vệ cũng không được đâu. Lo trước đừng để xảy ra sự việc.”
Một lần nữa, Đà Nẵng có “biến lớn.”

Lần “biến” trước đây đã âm ỉ từ tháng 4, 2017 với hàng loạt đơn thư tố cáo có danh và nặc danh được tung lên mạng xã hội, liên quan đến cả hai nhân vật Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ về tài sản, bằng cấp, “quan hệ”…, cùng hàng loạt tài liệu được đóng dấu “MẬT” về công ty bình phong công an của Phan Văn Anh Vũ.

Đến tháng 9, 2017, cuộc chiến Anh - Thơ đã thực sự nổ ra với hàng loạt tờ báo nhà nước và cả một số trang mạng xã hội tham chiến. Khi đó, báo chí nhà nước cũng đóng vai trò “dọn đường” hay “định hướng” như việc đang làm hiện thời đối với Nguyễn Xuân Anh. Kết quả là tại hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền vào đầu tháng 10, 2017, Nguyễn Xuân Anh đã chính thức chấm dứt truyền thuyết “tuổi trẻ tài cao” khi bị loại khỏi ban chấp hành trung ương.

Tuy nhiên, cái kết cuối cùng đối với Nguyễn Xuân Anh vẫn còn là một ẩn số lớn. Liệu Anh sẽ chỉ bị kết cục như một “tuổi trẻ tài cao” khác là Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh và là cựu giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư của tỉnh này, bị khai trừ đảng mới đây, hay “còn hơn thế nữa”?
Một vấn đề hết sức bất lợi đối với Nguyễn Xuân Anh là khác với trường hợp Lê Phước Hoài Bảo, Anh lại “dính” đến Vũ “Nhôm.” Mà Vũ “Nhôm” lại là một đối tượng bị đảng của Nguyễn Phú Trọng và chính phủ của Nguyễn Xuân Phúc, cùng ủy ban nhân dân thành phố của ông Huỳnh Đức Thơ liệt vào loại “đặc biệt nguy hiểm,” thậm chí còn có khả năng trở thành “đại án an ninh quốc gia.”

Số phận Vũ “Nhôm” dường như sắp được chung quyết.
Vào tháng cuối năm 2018, Phan Văn Anh Vũ chính thức “ra đi tìm đường cứu nước” và bị bắt lại ở cửa khẩu Singapore - Malaysia, rồi bị dẫn độ về Việt Nam. Ngay sau đó, nhiều thông tin rộ lên về việc từ vụ Vũ “Nhôm,” đảng sẽ “làm thịt” một số tướng tá công an, quan chức và cả nhà báo có liên đới trách nhiệm. Một trong những cái tên liên đới đầu tiên và gần như chắc chắn bị tống vào “lò” là Nguyễn Xuân Anh.

Giờ đây một mình một lãnh địa, Huỳnh Đức Thơ vừa mạnh miệng phát tín hiệu “sắp khởi tố.” Liệu đó là những vụ khởi tố và bắt giam nào? Chỉ liên quan đến dự án bán đảo sơn Trà với $114 triệu đô của Vũ “Nhôm,” hay còn liên đới trách nhiệm những quan chức liên quan? Và một câu hỏi rất thiết thân với số phận của Nguyễn Xuân Anh: liệu Anh có thể bị khởi tố và bị tống giam vì lý do những mối liên quan khác với Vũ “Nhôm” chứ không chỉ là chuyện ông được Vũ “Nhôm” “tặng” hai ngôi nhà?

Câu hỏi trên, nếu được đặt ra vào thời gian trước tháng 12, 2017, hẳn sẽ dễ trả lời hơn. Nhưng từ tháng 12 khi cả một ủy viên bộ chính trị là Đinh La Thăng còn bị khởi tố và bị tống giam, để chỉ một tháng rưỡi sau đó ông Thăng đã phải nhận mức án tù giam đến 13 năm chỉ riêng đối với tội “cố ý làm trái” trong vụ Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí của Trịnh Xuân Thanh, tầm cỡ một cựu ủy viên trung ương như Nguyễn Xuân Anh quả thật là quá mong manh.

“Cái ô” lớn nhất bây giờ của Nguyễn Xuân Anh chỉ còn là “công cha như núi Thái Sơn.” Nếu Trọng còn nể tình Nguyễn Văn Chi thì biết đâu đấy, Nguyễn Xuân Anh có thể thoát, cho dù sẽ bị “cách hết mọi chức vụ,” sau khi đã bị khai trừ đảng.

Nhưng nếu cuộc chiến ở Đà Nẵng mang thâm ý sâu xa hơn, tham vọng hơn và cũng sống mái hơn, hẳn Nguyễn Xuân Anh sẽ phải “hy sinh.”

Mười ngày trước giờ giao thừa tết nguyên đán 2018, có vẻ bắt đầu không khí của vụ Vũ “Nhôm.” Cũng có vẻ cái “lò” của ông Trọng không chịu nghỉ tết mà còn nóng rừng rực trước giờ giao thừa.
Có lẽ Nguyễn Xuân Anh, cũng như nhiều nhân vật khác đã từng nở nụ cười ngạo nghễ, chỉ còn biết than vãn “thời buổi bây giờ không biết thế nào mà lần”.
(Nguồn Chân Trời Mới)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp