Tuesday, 14/03/2017 - 12:43:00

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng!

Nguyễn Thị Thành từng được đánh giá là gương mặt đầy tiềm năng tại chương trình The Face mùa đầu tiên. Nhưng người đẹp Bắc Giang chưa kịp thể hiện mình thì cô đã chủ động xin dừng bước vì lí do gia đình. Ít lâu sau, công chúng gặp cô tại Hoa hậu Việt Nam 2016. Cô tiếp tục lọt vào danh sách thí sinh có cơ hội đăng quang. Song, ngay trước đêm chung kết, cô bị buộc rời khỏi cuộc thi vì BTC phát hiện ra cô đã bọc răng thẩm mỹ. Câu chuyện tố qua tố lại giữa Nguyễn Thị Thành và BTC Hoa hậu Việt Nam đã gây ồn ào không ít vào thời điểm đó. Những tưởng vận rủi đã bị bỏ lại sau lưng khi cái tên Nguyễn Thị Thành được xướng lên cho ngôi vị Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017. Nhưng lần này mới là cú sốc đáng tiếc nhất với người đẹp. Cô bị BTC thu hồi danh hiệu trước yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Lí do chính là những chiếc răng.

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng! - Ảnh 1.Hàm răng nổi tiếng bất đắc dĩ của Nguyễn Thị Thành

Không còn phải tranh cãi việc hợp pháp hay không hợp pháp chuyện thu hồi danh hiệu của Nguyễn Thị Thành. Cô đã làm răng thẩm mỹ. Cô đã thừa nhận sự thực này. Trong khi đó, theo "Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp" do Bộ VHTTDL ban hành, tiêu chuẩn của thí sinh phải là "chưa qua giải phẫu thẩm mỹ". BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam đã "vượt rào" khi cho phép thí sinh đã can thiệp giải phẫu thẩm mỹ được dự thi và đoạt giải. Do đó, hoặc là toàn bộ cuộc thi không được thừa nhận, hoặc là thí sinh vi phạm quy chế không được thừa nhận. Dĩ nhiên, Nguyễn Thị Thành phải chấp nhận phần thiệt về mình. Thật vui là cô cũng chấp nhận kết quả đó một cách tôn trọng như chính cô nói: "Dù Cục có quyết định thế nào, tôi cũng chấp nhận tuân theo vì tôi là công dân Việt Nam."

Như vậy, cùng với việc bị mất danh hiệu Á khôi, Nguyễn Thị Thành còn bị tuột mất cơ hội tham dự cuộc thi Miss Eco International tại Ai Cập sắp tới. Cư dân mạng gọi cô là "người đẹp xấu số". Bởi chưa từng có tiền lệ một người đẹp bị thu hồi danh hiệu trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc quy mô toàn quốc.

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng! - Ảnh 2.Hàm răng thời chưa chỉnh nha của Nguyễn Thị Thành

Chuyện những cái răng của Nguyễn Thị Thành là một vấn đề đáng suy ngẫm trong cách tổ chức, lựa chọn Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp tại Việt Nam. Quy định "Chưa qua giải phẫu thẩm mỹ" thực chất mới được bổ sung vào "Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, người đẹp" sửa đổi năm 2008. Thời điểm đó, công nghệ thẩm mỹ đã trở nên vô cùng thịnh hành. 9 năm sau, ở năm 2017 này, giải phẫu thẩm mỹ đã phổ biến và quen thuộc như… việc tỉa lông mày của các bà các mẹ thập niên 90.

Thật khó để tìm kiếm một vẻ đẹp hoàn hảo "100% thiên nhiên" trong showbiz Việt lẫn đời thường. Không chỉ là bơm mông, bơm ngực, không chỉ là tiêm botox cơ nhai để tạo khuôn mặt V-line, tiêm filler tạo vầng trán rộng cao sang hay độn mũi S-line thanh tú. Xóa bọng mắt, xẻ mí, bọc răng sứ và niềng răng là những tiểu phẫu đại chúng đến mức từ lâu người ta quên luôn hành vi đó cũng là giải phẫu thẩm mỹ.

Sự phổ biến và đại chúng ấy khiến dư luận không khỏi băn khoăn, việc đưa ra quy định "chưa qua giải phẫu thẩm mỹ" đối với thí sinh thi Hoa hậu liệu có còn phù hợp với thời đại, và với các cuộc thi nhan sắc tầm quốc tế hay không?

Lẽ dĩ nhiên, thật bất công khi một cô gái đổ cả tiền tỉ vào các lò thẩm mỹ để có một nhan sắc hoàn hảo được đăng quang Hoa hậu. Nhưng một cô gái đi bọc răng sứ để có nụ cười rạng rỡ hơn mà bị tước danh hiệu thì cũng bất công không kém.

Người Việt Nam có câu "cái răng cái tóc là góc con người". Hàm răng được đánh giá vô cùng quan trọng trong ngoại hình của con người nói chung, không riêng gì phụ nữ. Người xưa còn nhìn hàm răng để đoán tính cách và vận mệnh của một người. Người phương Tây cũng vô cùng coi trọng hàm răng. Đó là lí do, trẻ em phương Tây sau khi thay toàn bộ răng trưởng thành sẽ được bố mẹ đưa đi chỉnh nha. Và nếu đem tiêu chí của Quy chế thi Hoa hậu Việt Nam ra đánh giá, thì đại đa số các Hoa hậu từng đăng quang các cuộc thi nhan sắc quốc tế đều đã phẫu thuật thẩm mỹ. Không khó để nhận ra, phần lớn các Hoa hậu lẫn Á hậu đều có hàm răng bọc sứ.

Dĩ nhiên, những người tổ chức thi Hoa hậu ở Việt Nam hiểu điều này. Họ thực sự rất hiểu. Thế nên mới có chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy trước khi lên đường thi Hoa hậu Thế giới 2006 đã phải tân trang lại toàn bộ hàm răng khấp khểnh ố màu tetracyclin. Người đẹp Hương Giang gây tiếng vang tại Hoa hậu Thế giới 2009 cũng nhờ nụ cười ngọt ngào với hàm răng đã chỉnh nha đều đặn thay cho hàm răng dài ngắn thất thường trước đó. Tóm lại, mặc dù không chấp nhận các người đẹp chỉnh sửa nhan sắc để thi trong nước, nhưng các "nhà sản xuất" Hoa hậu lại cho phép (thậm chí yêu cầu) họ chỉnh sửa nhan sắc để thi quốc tế. Điều này xem ra không thực sự "fair-play".

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng! - Ảnh 3.Hoa hậu Mai Phương Thúy không còn nhan sắc 100% tự nhiên theo chuẩn Hoa hậu Việt bởi đã làm răng sứ

 

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng! - Ảnh 4.Hương Giang cũng nhờ hàm răng đã chỉnh nha mà trở thành Hoa hậu đẹp nhất châu Á

Điều đáng quan tâm với các nhà tổ chức sân chơi nhan sắc trong nước là, sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ tại Việt Nam đã tinh vi đến mức có những can thiệp thẩm mỹ không để lại một tì vết nào làm bằng chứng nào ngoại trừ những bức ảnh chụp trước và sau can thiệp. Ví như các công nghệ tiêm filler làm đầy trán, tiêm filler để nâng mũi, tiêm botox xóa nếp nhăn, tiêm botox làm thon mặt, cắt bỏ nốt ruồi phá tướng bằng tia laser, chiếu ánh sáng xóa tàn nhang, nám và chàm bẩm sinh, tiêm dưỡng chất làm trắng da… Một cô gái có thể lột xác về ngoại hình nếu bỏ đi một nốt ruồi vô duyên hay tẩy đi toàn bộ mảng da bị chàm xấu xí trên mặt. Một cô gái từ cú có thể thành thiên nga nếu thay đổi làn da đen sần nhám thành làn da trắng sứ nõn nà. Nhưng Ban giám khảo nào xác định làn da đó là nguyên thủy, là trắng nhờ kem trộn hay là trắng do thẩm mỹ mà có? Nhìn vào dàn thí sinh Hoa hậu nõn nường trong phần thi áo tắm, ai biết được cô nào trắng tự nhiên và không phải trắng tự nhiên giữa trào lưu kem trộn và tắm trắng đi sâu vào từng ngõ ngách từ thành thị đến nông thôn hiện nay?

Nguyễn Thị Thành: Từ cô gái mang 3 chiếc váy đi thi HH đến người đẹp đen đủi nhất và chuyện của chiếc răng! - Ảnh 5.Không chỉ hàm răng, Mai Phương Thúy lột xác còn là nhờ tắm trắng

Lẽ ra, chuyện "thay da đổi thịt" còn lớn hơn chuyện những chiếc răng nhiều chứ. Mai Phương Thúy liệu có thể lọt vào danh sách những Hoa hậu đẹp nhất Việt Nam nếu vẫn giữ nguyên làn da bánh mật trước đây? Đặng Thị Ngọc Hân liệu có thể thoát khỏi "tiếng xấu" ngoại hình nếu không mạnh dạn tẩy làn da đen bóng bẩm sinh thành làn da trắng sứ? Ấy thế mà, chưa từng có cô gái nào bị rời khỏi cuộc thi hay bị tước danh hiệu vì tắm trắng.

Dĩ nhiên, công chúng cũng chẳng mong các cô gái "lột da" bị tước danh hiệu. Bởi họ có quyền làm đẹp trong khả năng của mình và trong một mức độ cho phép. Thay làn da đen thành trắng theo đúng tiêu chuẩn vẻ đẹp phương Đông mà không bị tổn hại tới sức khỏe, nên chứ. Thay hàm răng khấp khểnh xấu xí hay hàm răng bị tàn dư của thời tetracyclin xỉn mủn yếu ớt thành hàm răng đều tắp trắng khỏe, nên chứ. Tẩy đi những mảng chàm đen bẩm sinh trên cơ thể hay trên mặt, nên chứ. Chỉ có những quan điểm lỗi thời về cái đẹp và bảo thủ về cách làm đẹp mới cho là không nên mà thôi.

Thế nên, sau hàm răng đáng tiếc của Nguyễn Thị Thành, hi vọng sẽ không có cô gái nào vì hàm răng mà lỡ mất giấc mơ nhan sắc. Cũng hi vọng nhan sắc Việt không phải vì những chiếc răng mà lỗi hẹn với các sân chơi quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp