Friday, 12/02/2016 - 10:19:09

Nguyễn Tấn Dũng đổi ý, sẽ dự hội nghị ASEAN

Dũng và Trọng tại đại hội đảng 12 vừa qua. (Getty Images)

 

Sau những nỗ lực ngoại giao ráo riết từ phía chính phủ Mỹ, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Nam California, theo tin của đài BBC ngày thứ Sáu.

Trước đó Nguyễn Tấn Dũng đã không muốn dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, lần đầu do Tổng Thống Barack Obama tổ chức tại Sunnylands trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba tuần sau.
Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh từng được cử tham dự hội nghị.

Nhưng đến cuối ngày thứ Sáu 12/2, các nguồn tin tiết lộ Việt Nam thông báo với phía Mỹ rằng thủ tướng Dũng sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam.

BBC cho biết đã có các hoạt động ngoại giao dồn dập vào phút chót do Mỹ muốn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam dự hội nghị.

Một viên chức ngoại giao cao cấp của Mỹ đã điện đàm với phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm thứ Sáu. Trước đó, Đại Sứ Mỹ Ted Osius cũng xin gặp phía Việt Nam để tìm cách thuyết phục ông Dũng đổi ý.
Đến cuối giờ chiều ngày thứ Sáu 12/2, Việt Nam xác nhận với Mỹ sẽ có thay đổi, để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn.Một nguồn tin khác nói Phạm Bình Minh sẽ đi cùng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoại Trưởng Minh đã được đưa vào Bộ Chính Trị đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi đó, Nguyễn Tấn Dũng là ủy viên Bộ Chính Trị khóa 11, nhưng đã không tái ứng cử chức vụ trong Đảng Cộng Sản tại đại hội 12.

Kể từ sau đại hội 12, người ta ít thấy ông Dũng xuất hiện trước công chúng. Lần cuối cùng ông ta lên mặt báo là hôm 29/1 khi chủ trì phiên họp thường kỳ của chính phủ, một ngày sau khi đại hội bế mạc. Ông ta sẽ giữ chức thủ tướng cho tới sau cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 22/5.

Sunnylands ở Rancho Mirage, Nam California là nơi mà ông Obama từng gặp lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình năm 2013.

Đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ đón tiếp các lãnh đạo trong khối quốc gia Đông Nam Á tại một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ.

Tuy vậy, Miến Điện cho biết tổng thống Thein Sein, người sắp mãn nhiệm, sẽ không dự.
Phó tổng thống Nyan Htun sẽ thay Thein Sein để cầm đầu phái đoàn của Miến Điện.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Sáu, Miến Điện nói họ có nghe tin ông Dũng không dự hội nghị.
Bộ trưởng Thông Tin Miến Điện Ye Htut cho biết Tổng Thống Thein Sein không dự hội nghị, mà cử phó tổng thống đi dự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ nhì.
Hội nghị Sunnylands được xem là cơ hội để ông khẳng định chính phủ Hoa Kỳ đang xem trọng Đông Nam Á trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Asean sắp tới, Tổng thống Barack Obama được trông đợi sẽ đưa ra các thông điệp cứng rắn đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Các nhóm đấu tranh nhân quyền, trong đó có của người Việt, cũng kêu gọi ông Obama đưa chủ đề nhân quyền và dân chủ lên cao trên bàn nghị sự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp