advertisements
Tuesday, 21/06/2022 - 07:21:49

Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 2 tháng


Hình công an chụp khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt ngày 24 tháng 3, 2022 tại Sài Gòn.

  

SÀI GÒN - Sáng thứ Tư, 22/6, theo nguồn tin của Zing, bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, được biết mình sẽ bị tạm giam thêm hai tháng trong tù, không thể livestream như bà từng làm mỗi ngày trước đây và được cả triệu người xem. Bà này là Tổng Giám Đốc kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Đại Nam. Viện kiểm sát nhân dân (tức là công tố viện) đã quyết định giam bà Hằng thêm hai tháng theo đề nghị của công an TP.HCM.

 

Cơ quan truy tố viện lý do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra, không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam nên việc tiếp tục tạm giam bà Hằng thêm hai tháng.

 

Nguyễn Phương Hằng là một triệu phú, có tài sản trị giá vài trăm triệu Mỹ kim, nổi tiếng từ hồi đầu năm 2021 nhờ nói nhiều qua các trương mục xã hội, có tới cả triệu người xem. Nhưng cũng vì nói nhiều, đụng chạm một số nhân vật nổi tiếng trong xã hội Việt Nam ngày nay (bà tránh đụng các quan chức cộng sản, đảng viên cao cấp), nên vào tháng Ba năm nay, bà bị khởi tố và bị bắt với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

 

Từ đầu năm 2021, qua các buổi phát hình trực tiếp được gọi là livestream trên mạng xã hội, bà Hằng được nhiều người biết đến vì trực tiếp tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên gian lận tiền từ thiện và chữa bệnh giả mạo. Sau đó bà lấn sang sân giải trí, tố cáo sự gian lận của một số nhân vật nổi tiếng như danh hài Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

 

Đụng chạm quá nhiều người có thế lực thì cuối cùng Nguyễn Phương Hằng cũng bị hại ngược lại. Khi công bố lệnh bắt ngày 24/3/2022, công an nói rằng trong một năm qua, bà Hằng thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, TikTok để livestream, “đưa thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.”

 

Cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu bà đến làm việc, nhưng bà bày tỏ thái độ thách thức, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân và tổ chức các buổi phát hình trực tiếp tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng.

 

Vào ngày 18/6, công an nhận thêm đơn của 7 cá nhân tố giác Nguyễn Phương Hằng, để nhập vào vụ án đang thụ lý.

 

Theo Wikipedia, bà Hằng có ít nhất ba đời chồng. Bà sinh năm 1971 tại miền Nam Việt Nam với tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Năm 16 tuổi, tức năm 1987, bà tỵ nạn tại Canada. Sau đó bà kết hôn với ông một triệu phú Canada gốc Hoa, có chung với ông một người con. Bảy năm sau, khi bà mới 23 tuổi, ông chồng này đột ngột qua đời, để lại cho bà cùng con thừa kế tài sản trị giá $18 triệu Mỹ kim.

 

Sau đó bà đưa con về Việt Nam lập nghiệp, tham gia kinh doanh bất động sản, trồng cao su và mở siêu thị thời trang. Năm 2006, bà kết hôn cùng doanh gia Trần Văn Thìn, có với ông một con gái, ly dị năm 2007 với nhiều tranh chấp.

 

Đến năm 2010, bà Hằng tái giá cùng doanh nhân bất động sản Huỳnh Uy Dũng, biệt danh Dũng Lò Voi. Năm 2020, ông Dũng chính thức rút lui khỏi thương trường, nhường hết quyền điều hành Công Ty Cổ Phần Đại Nam cho bà Hằng. Công ty này làm chủ một trung tâm du lịch.

 

Nhờ giàu có, bà mua quốc tịch Cyprus (Việt Nam gọi là Síp), một đảo quốc ở Địa Trung Hải. Tuy có song tịch, nếu không chạy được tội với tiền của thì bà vẫn ở tù tại Việt Nam.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements