Sunday, 31/01/2021 - 05:21:13

Nguyễn Phú Trọng, 77 tuổi, tiếp tục nắm quyền, được Trung Cộng khen


Nguyễn Phú Trọng trong kỳ họp Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 13.

 

HÀ NỘI - Sáng Chủ Nhật, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 13 đã bầu Nguyễn Phú Trọng, 77 tuổi, tiếp tục giữ chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp mặc dù điều lệ đảng quy định chỉ có hai nhiệm kỳ.

Báo chí Cộng Sản trong nước đồng loạt loan tin này nhưng không cho biết có bao nhiêu ứng cử viên cho chức vụ quyền lực nhất của đảng CSVN và ông Trọng được bao nhiêu phiếu.

Chiều cùng ngày, 31 tháng 1, 2021, truyền thông Cộng Sản công bố danh sách 18 Ủy Viên Bộ Chính Trị khóa mới do Ban Chấp Hành Trung Ương đảng khóa 13 bầu ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không có tên trong danh sách này mặc dù ông nổi lên từ hồi đầu năm 2020 trong chuyện chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Có tám ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12 tái đắc cử khóa mới gồm: Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ, Võ Văn Thưởng, Tô Lâm, Phạm Bình Minh và Trương Thị Mai.

Bảy ủy viên Ban Bí Thư khoá 12 trúng cử vào Bộ Chính Trị kỳ này gồm Nguyễn Văn Nên, Lương Cường, Nguyễn Hoà Bình, Phan Đình Trạc, Nguyễn Xuân Thắng, Trần Thanh Mẫn, Trần Cẩm Tú.

Có ba ủy viên Trung Ương lần đầu trúng cử vào Bộ Chính Trị gồm Đinh Tiến Dũng, Trần Tuấn Anh và Phan Văn Giang.

Hoàng Trung Hải và Nguyễn Văn Bình bị kỷ luật đợt rồi đều không được vào Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương đảng khóa 13 và tất nhiên bị loại khỏi Bộ Chính Trị.

Không lâu sau khi tin Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, lãnh tụ Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng lãnh tụ Trọng.

Tin của Tân Hoa Xã cho biết Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng khi biết Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN, và muốn gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Trọng và ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng Sản VN.

Tập Cận Bình ngỏ lời khen rằng Đảng CSVN dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Phú Trọng đã tăng cường xây dựng đảng và đạt được một loạt thành tựu trong công cuộc đổi mới và xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Lãnh tụ Trung Cộng cũng cho rằng sự thành công của đại hội đảng 13 là bắt đầu chặng đường mới trong công cuộc đổi mới xã hội chủ nghĩa của Việt Nam và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Phú Trọng và ban lãnh đạo đảng khóa mới, những thành tựu mới lớn hơn sẽ đạt được trong nhiều sự nghiệp khác nhau của ĐCSVN và đất nước Việt Nam.

Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa thân thiện và cũng là một cộng đồng có chung tương lai có ý nghĩa chiến lược.

Vào năm 2017, khi đang uống trà sau chuyến thăm nhà sàn, Nguyễn Phú Trọng đã nịnh Tập Cận Bình với câu nói “trà Việt Nam không ngon bằng trà Trung Quốc.”

Tập Cận Bình là lãnh đạo quốc gia duy nhất đến nay chúc mừng Nguyễn Phú Trọng.

(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
vi nguyen đã nói: 1 thu Le Chieu Thong , khon nan thay cho cai dat nuouc nay
advertisements
advertisements