Friday, 30/08/2019 - 07:46:14

Nguyễn Đạt Thịnh: Tu Chính Án 25


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hai ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức tổng thống đang đề nghị áp dụng Tu Chính Án thứ 25 để truất phế Tổng Thống Trump; hai chính khách này là ông Bill Weld, cựu thống đốc Massachusetts, và ông Joe Walsh, cựu dân biểu Cộng Hòa.
Ông Walsh nói trên đài ABC, "Chưa bao giờ Hoa Kỳ gặp một hoàn cảnh quái gở như lần này. Không ai tin được bất cứ điều gì tổng thống nói; ông ta cà tửng, ông ta thất thường, vô cùng tàn nhẫn, cố chấp, và thích gây sự."
Ông Weld viết tweet, "Ông ta nắm trong tay quyền sử dụng vũ khí nguyên tử, quả là một tình trạng quá nguy hiểm cho Hoa Kỳ và cho thế giới."

Chứng minh cho câu nói của ông Walsh “Không ai tin được bất cứ điều gì tổng thống nói” là việc mạng Huffpost check với Bộ Ngoại Giao Trung Quốc về việc ông Trump tuyên bố tại Hội Nghị G7 là Trung Quốc gọi ông nhiều lần, xin tái lập thương thuyết để giải quyết những bế tác trong việc Trump đánh thuế tariffs quá nặng trên sản phẩm Tầu xuất cảng sang Mỹ.
Một viên chức ngoại giao Trung Quốc nói ông ta không hề biết bất cứ một liên lạc ngoại giao nào mới xảy ra giữa hai nước về vấn đề xuất cảng sản phẩm Tầu sang Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc -Geng Shuang- cũng khẳng định, "Tôi không được biết về những cú điện thoại như vậy."
Chủ bút tờ báo Anh ngữ The Global Times của chính phủ Trung Quốc -ông Hu Xijin, cũng viết điện thư xác nhận là không hề có những cuộc điện đàm như Trump công bố.

Hu Xijin: Based on what I know, Chinese and US top negotiators didnt hold phone talks in recent days. The two sides have been keeping contact at technical level, it doesnt have significance that President Trump suggested. China didnt change its position. China wont cave to US pressure.

DỊCH

Theo tôi biết, thì giới chức cao cấp Trung Quốc và Hoa Kỳ không hề liên lạc với nhau bằng điện thoại trong những ngày gần đây. Có thể có những liên hệ giữa những chuyên viên cấp nhỏ, không quan trọng như tổng thống Trump nói. Trung Quốc không hề thay đổi lập trường, và Trung Quốc cũng sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Hoa Kỳ.

Nói cách khác, chủ bút tờ báo Anh ngữ The Global Times nói Trump đặt chuyện Trung Quốc cầu cạnh ông, và kể câu chuyện hoang đường giả tưởng đó trên sân khấu G7, với một số khán giả rộng lớn cỡ toàn cầu!
Trump không độn thổ trở về Mỹ; ông giải thích quan điểm Đông vàTây thường có một khoảng khác biệt, ông chỉ diễn dịch cái thèm khát trở lại bàn hội thảo của phái đoàn Trung Quốc.
Diễn dịch? Và dịch theo ý mình là đối phương van xin mình trở lại bàn hội nghị?
Ký giả Alan Rappeport viết, "Xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trở nên gay gắt đến mức hai nước thậm chí không thể đồng ý trên một việc cụ thể và thật nhỏ: họ có nói chuyện điện thoại với nhau hay không."

Mỹ nói, "Tầu điện thoại xin tôi tái họp." Tầu hỏi, "Ai gọi? Hồi nào?"
Và ông Walsh -ứng cử viên đang đòi cưa ghế tổng thống - quả quyết là "Chưa bao giờ Hoa Kỳ có một vị tổng thống quái gở đến thế. Không ai tin được bất cứ điều gì tổng thống nói; ông ta cà tửng, ông ta thất thường, vô cùng tàn nhẫn, cố chấp, và thích gây sự."
Có thể ông Xí không gọi ông Trump, nhưng ông Liu He, phó thủ tướng Tầu có gọi ông Steven Mnuchin, Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ? Giả thuyết đó giúp rửa mặt cho ông Trump.
Trump nói trong lúc ông đang ngồi nói chuyện với Thủ Tướng Ấn Narendra Modi, thì một phóng viên nêu lên câu hỏi, "Người Tầu nào gọi ông?" và ông đã trả lời như thế nào?
Dĩ nhiên ông Mnuchin xác nhận điều tổng thống nói, vì Trump đã sa thải hết những cận thần không tận tụy trung thành với ông.
Ngay cả lão tướng Sonny Perdue, vị Bộ Trưởng Nông Thôn, 72 tuổi, nguyên thống đốc Georgia, và xa hơn nữa nguyên là một nông dân. Trong lúc làm thống đốc Georgia -một tiểu bang nông nghiệp- ông đã đích thân sang Tầu, tìm mối bán nông phẩm trực tiếp cho Tầu.
Hôm thứ Tư 28 tháng Tám, 2019, ông Perdue đến thăm Illinois để trấn an nông dân đang phẫn uất phản đối chính sách ngoại thương của Tổng Thống Trump khiến Tầu không mua nông phẩm của họ suốt từ năm ngoái đến nay.

Đến đó, ông Perdue dự một cuộc hội thảo về nông nghiệp do Dân Biểu Cộng Hòa Rodney Davis tổ chức; tham dự buổi hội thảo còn có quý vị Dân Biểu John Shimkus, Mike Bost và Darrin LaHood. Ông tìm cách xoa dịu nỗi lo của nông dân về vấn đề tài chính, sau khi Trung Quốc tạm dừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ trong một cuộc chiến thương mại đang leo thang đến mức bế tắc.
Năm ngoái chính phủ đã phải thu mua nông phẩm để xoa dịu nỗi căm phẫn của nông dân, liệu năm nay, ông Trump có thể tung ra hàng trăm tỉ để làm việc đó nữa hay không? Ông đã bàn đến việc phát nông phẩm cho người nghèo ăn, thay vì phát food stamps.
Lịch trình “thăm viếng nông thôn để trấn an nông dân” của lão tướng Perdue còn rất dài; sau Illinois, ông sẽ đến Minnesota, Iowa và Wisconsin.


Lão tướng Sonny Perdue, vị bộ trưởng nông thôn 72 tuổi, bên phải, đang nói chuyện với một người dự hội chợ nông nghiệp Farm Progress Show tại Decatur, Illinois ngày thứ Tư, 28 tháng 8, 2019. (Getty Images)


Nông dân Mỹ yêu thương và tín nhiệm ông Perdue nhưng giải pháp để thuyết phục họ tiếp tục ủng hộ tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới vẫn phải là một chính sách ngoại thương giúp họ bán nông phẩm của họ.
Giải pháp duy nhất là Tổng Thống Trump gọi điện thoại cho ông Xí -gọi thật- chứ không diễn dịch như ông đã làm tại hội nghị Thất Cường.
Trump phải ý thức được tầm quan trọng của việc hai ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức tổng thống đề nghị áp dụng Tu Chính Án thứ 25 để truất phế ông; hôm nay mới chỉ có hai ông Weld và Walsh vác cưa đến Bạch Cung đòi cưa ghế ông, nhưng đừng để nông dân xuống đường đòi bán đậu nành; vì nếu việc xuống đường xảy ra thì con số hai ứng cử viên Cộng Hòa chống tổng thống Cộng Hòa sẽ trở thành 20, bằng số ứng cử viên Dân Chủ hiện nay.
Giả thuyết đó quả là không vui tí nào.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Tu Chính Án 25
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements