Saturday, 24/02/2018 - 11:39:40

Tổng thống làm chủ tình hình

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Phải công nhận cuộc nổ súng của người điên Nikolas Cruz giết 14 học sinh và ba nhân viên phục vụ tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas tạo ra một tình thế vô cùng tế nhị cho cả Tổng Thống Donald Trump lẫn toàn bộ các chính khách Cộng Hòa -tế nhị vì khó xử, khó bênh vực chủ trương bán súng tự do của Hội Súng NRA.

Lên án việc bán súng bừa bãi, vô trách nhiệm là việc rất dễ, rất thời trang, sau vụ người điên Nikolas Cruz trong bộ đồng phục tù nhân xác nhận việc cậu ta giết bè bạn cùng trường bằng khẩu tiểu liên AR-15 cậu mua công khai tại tiệm bán súng. Khẩu súng Mỹ giết học sinh Mỹ đó, chỉ là một trong số hàng chục khẩu súng khác của cậu. Khẩu nào cũng mua công khai, khẩu nào cậu cũng có quyền cất giữ.

Tội của cậu rõ đến mức ngày ra tòa công tố viên sẽ không cần chứng minh việc cậu mua súng, và việc cậu giết người -giết hàng loại, giết vô tội vạ, và giết không cần lý do, không cần biện bạch, giải thích gì cả. Giết chỉ vì cậu thích giết, và giết thật nhiều người vì khẩu tiểu liên cậu sử dụng có nhịp bắn rất nhanh, và cậu có đủ đạn để giết hàng ngàn người.

Bênh vực Cruz, nhưng luật sư Howard Finkelstein không phủ nhận mà cũng không giải thích việc Cruz làm; ông chỉ đặt câu hỏi, “Xã hội có đem giết một người mất trí để trừng trị anh ta về tội giết người không?”


Trên lập trường nhận tội đó, ông đưa xã hội và nền tư pháp Hoa Kỳ ra trước tòa để họ tự chọn lập trường sắt máu -giết, chỉ biết giết mọi kẻ phạm tội sát nhân, giết cả người mắc bệnh điên.

Finkelstein thoải mái với lập luận biện hộ này: ông để xã hội Mỹ tự chọn cho họ một trong hai nhãn hiệu: một là họ chỉ biết nhắm mắt thi hành pháp luật, và hai là họ linh động chấp nhận một ngoại lệ để tô đậm nét nhân đạo đặc thù của dân tộc Mỹ. Tòa chọn nhãn hiệu nào, ông cũng vẫn thắng.

Tổng thống cũng sắc bén như vậy; đứng trước gần 100 học sinh và phụ huynh của những đứa trẻ bị súng giết, ông bảo họ, “Viết một đạo luật khác để kiểm soát việc bán súng chặt chẽ hơn là việc phải làm, nhưng đạo luật đó không giúp bảo vệ sinh mạng của học sinh ngay tức khắc -ngay bây giờ. Chúng ta cần chọn một biện pháp khác?"

Ông đặt ưu tiên cho biện pháp huấn luyện khả năng bán quân sự cho các giáo viên, giáo sư, và nhân viên phục vụ học đường, rồi võ trang họ, để họ trở thành lực lượng bảo vệ sinh viên, học sinh kiến hiệu vì kịp thời.

Một số phụ huynh học sinh đồng ý với tổng thống là người điên có sẵn súng để ngay hôm nay, xách súng vào trường bắn giết nữa, dù luật pháp có lập tức cấm họ mua thêm súng.

Những người đồng ý với tổng thống giúp khẳng định ông làm chủ tình hình, ông có giải pháp thỏa mãn điều ưu tư của họ, mặc dù giải pháp của ông không toàn hảo, khi bị dư luận đem ra mổ xẻ.

Ban “Bình Luận” của tờ The New York Times viết, “Let the Teachers Teach” (Xin để yên giáo viên trong trách nhiệm giáo dục của họ) vì chỉ trọng trách giáo dục không thôi cũng đã đủ nặng nề lắm rồi.

Nhưng tổng thống vẫn thích “sáng kiến” của ông, mặc dù trước ông đã có người đưa ra sáng kiến đó, nhưng thất bại vì không giáo viên nào thích lãnh thêm vai trò võ trang bảo vệ học sinh. Tuy nhiên, một người -ông Wayne LaPierre- lên tiếng ủng hộ tổng thống. Ông LaPierre nói “Võ trang một người lương thiện là phương thức tuyệt nhất để chống một kẻ bất lương võ trang.”

LaPierre -tên Tây, có nghĩa là Đá Tảng- còn có thể nói hay hơn nữa vì ông là Phó Chủ Tịch của hội NRA (National Rifle Association )

Hoa Kỳ có 3 triệu rưỡi giáo viên tiểu và trung học; tổng thống muốn võ trang 20% số người đó -700,000 người- dù mỗi người chỉ cần một khẩu AR-15, số súng bán ra cũng đã lên tới gần 1 triệu khẩu. Lực lượng giáo viên tự vệ cũng gần bằng số lính chính quy của quân đội Hoa Kỳ.

Thích viết chữ hoa, nên tổng thống sẽ viết “ATTACKS WOULD END!”  (mọi cuộc tấn công sẽ chấm dứt.)
Dù sao tổng thống cũng vẫn làm chủ tình hình, và so với Nghị Sĩ Marco Rubio ông vẫn “bảnh” hơn rất nhiều. Được CNN mời tham dự cuộc hội thảo theo hình thức “town hall” tối thứ Tư 21/2/18, ông can đảm nhận lời, và tin là ông sẽ thuyết phục học sinh tin là trách nhiệm giết học trò tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas không phải là trách nhiệm của khẩu AR-15 do người điên Nikolas Cruz sử dụng, mà là trách nhiệm của những bác sĩ điên không trị hết bệnh cho Cruz.

Nhưng Rubio đã mất bình tĩnh xửng cồ với một cậu học sinh, khi cậu này hỏi ông có nhận tiền của hội NRA góp vào quỹ tranh cử của ông không.
 
Ông không trả lời câu hỏi về việc hội NRA tặng ông $3 triệu, mặc dù cậu Cameron Kasky chỉ yêu cầu ông nói lớn chữ NÔ, là đủ để cậu và bạn học ra sức vận động đủ số tiền $3 triệu đó, biếu ông. Khán giả đứng lên vỗ tay nồng nhiệt, nhưng ông Rubio vẫn chỉ nói ông bệnh vực tu chính án thứ nhì của hiến pháp, bênh vực quyền tự do võ trang của công dân Hoa Kỳ.

Rubio là chính khách Cộng Hòa duy nhất tham dự buổi “town hall” do CNN tổ chức. Ít nhất ông cũng có công cung cấp cho dư luận một tiêu chuẩn để ca ngợi tổng thống bản lĩnh hơn ông; tổng thống làm chủ tình hình hướng dẫn dư luận của 100 người vào Bạch Cung để xin ông ký sắc lệnh cấm không cho người điên mua súng. Ông không ký, mà mọi người vẫn ra về hể hả, và thỏa mãn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp