Monday, 19/03/2018 - 09:55:24

Quà sinh nhật

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một ngày trước ngày sinh nhật thứ 50, ông Andrew McCabe, nguyên phó giám đốc FBI nhận được quà sinh nhật của tổng thống -lệnh sa thải ông.

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm, 3/15/18, cô phát ngôn viên Bạch Cung Sarah Sanders nói với phóng viên truyền thông, "mọi việc chúng tôi để Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions quyết định, tuy nhiên chúng tôi tin là quyết định đó căn cứ trên những dữ kiện quan trọng."

Ba tháng trước, tháng Chạp năm ngoái, tổng thống phổ biến một bản tweet, nguyên văn, “FBI Deputy Director Andrew McCabe is racing the clock to retire with full benefits. 90 days to go?!!!” -dịch “Phụ tá giám đốc Andrew McCabe đang chạy đua với cái đồng hồ để có thể hồi hưu với toàn bộ quyền lợi. Nhưng còn đến 90 ngày nữa?!!!”

Một dấu chấm hỏi, ba dấu chấm than, tổng thống hỏi gì, và than thở cho ai? Dĩ nhiên ngoài tổng thống không ai biết thâm ý của ông cả. Đài CNN ước tính lương hồi hưu của ông -nếu ông phục vụ đủ 20 năm trong ngành cảnh sát liên bang (FBI) sẽ là $60,000 mỗi năm -$5,000 mỗi tháng; nhưng ông không hưởng được số lương đó vì thâm niên công vụ của ông còn thiếu 1 ngày mới đủ mức 20 năm.

Nhiều chính khách dân cử tại quốc hội coi thái độ của tổng thống là quá tàn nhẫn, và bốn vị dân biểu Dân Chủ đề nghị tuyển dụng ông, để ông vẫn giữ được quy chế công chức liên bang cho đủ 20 năm, hoặc hơn nữa, hầu không mất quyền lợi của một công chức hồi hưu.

Sau khi sa thải giám đốc James Comey hôm 5/9/17, tổng thống đã để McCabe giữ chức “quyền giám đốc FBI” hơn một năm- trong thời gian cuộc điều tra về vụ người Nga chen lấn vào gây ảnh hưởng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vừa bắt đầu.

Những viên chức Cộng Hòa và tổng thống vẫn chỉ trích McCabe về tội để vợ ứng cử vào thượng viện tiểu bang Virginia với tư cách đảng viên Dân Chủ. Tháng Chạp năm ngoái, tổng thống nêu lên nghi vấn, qua cái tweet viết, "Tại sao bọn tay sai của bà Clinton lại quyên góp cho vợ của McCabe $700,000 để ứng cử, trong lúc FBI đang điều tra bà Clinton về tội xóa bỏ 33,000 cái emails trong máy computer của bà?"

Những đảng viên Dân Chủ quyên góp quỹ ứng cử cho vợ ông McCabe, bị tổng thống liệt vào hàng “tay sai” của bà Clinton! Tổng thống quyết liệt đến như vậy, mà phát ngôn viên Sanders vẫn khẳng định là tổng thống không can dự gì đến việc sa thải ông McCabe.

Nhiều dân biểu Cộng Hòa thuộc tiểu ban Tình Báo Hạ Viện nhắc lại việc chính McCabe ký lệnh điều tra ông Carte Page, một thiện nguyện viên trong bộ tham mưu tranh cử của tổng thống. Ông Page thành lập ra viện nghiên cứu về dầu hỏa và khí đốt sản xuất tại Nga do đó ông có nhiều liên lạc với người Nga; năm 2016 ông tự nguyện làm cố vấn cho ứng cử viên Trump; do đó FBI chất vấn ông về vai trò móc nối giữa ông Trump và người Nga.

Trước ông McCabe là ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải; sau ông có thể là công tố viên Robert Mueller, vị tổng thống đã nhắc đến tên ông.

Donald J. Trump viết tweet: Đúng ra, không nên để cuộc điều tra của Mueller bắt đầu, vì không hề có thông đồng (với Nga), và cũng không ai có tội trạng gì cả. Cuộc điều tra căn cứ trên một Hồ Sơ Giả do bà “Hillary Gian Xảo” bỏ tiền tạo ra, do bọn DNC (Democratic National Party), và do việc sử dụng không đúng chỗ tòa FISA để theo dõi cuộc tranh cử của tôi. Đúng là SĂN PHÙ THỦY.

Từ trước đến nay, tổng thống tránh không gọi đích danh ông Mueller trong những bản tweet chỉ trích ông. Trước đó một ngày, ngày thứ Bảy, 3/17/18, luật sư John Dowd -một trong những luật sư của tổng thống- viết, "Tôi cầu nguyện để ông Rosentein, quyền bộ trưởng tư pháp noi theo gương sáng của Bộ Trưởng Jeff Sessions (sa thải McCabe) để chấm dứt cuộc điều tra thông đồng với Nga do James Comey- xếp của McCabe- vẽ ra."

Thoạt đầu Dowd nói ông viết theo ý tổng thống, nhưng ngày hôm sau ông đính chánh, nói là ông tự ý viết. Dù sao thì Rod Rosenstein cũng đang đóng vai trò trở lực duy nhất trước ý chí của tổng thống là dẹp bỏ cuộc điều tra của công tố viên Mueller. Ông không đủ mạnh để ngăn cản ý muốn của tổng thống, nhưng vẫn cương quyết không tuân lệnh tổng thống sa thải ông Mueller.
Không chỉ riêng Mueller hay Rosenstein, mà trên toàn thể chính giới Hoa Kỳ không ai còn đủ can đảm và quyền lực để chống lại ý muốn của tổng thống nữa.
Một bóng mờ dĩ vãng -ông cựu giám đốc FBI John Brennan- lên tiếng qua tweeter.
John O. Brennan viết: Ngày nào mọi người biết đầy đủ về tính dâm dục, về tà đạo tâm hồn, và về những tham nhũng chính trị của ông, ông sẽ đứng vào đúng chỗ của ông -chỗ của kẻ tà dâm trong thùng rác lịch sử. Ông có thể trút tội lên đầu ông Andy McCabe, nhưng ông không tiêu diệt được Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt ông.

Tiếng nói chống đối cuối cùng đó vẫn là của một cựu viên chức FBI, và ông Brennan cũng chỉ nói lên một ước vọng, không kèm theo một khả năng chống đối cụ thể và hữu hiệu nào hết. Hiện tượng bất lực của mọi người khiến tổng thống quyết định đánh dứt điểm: loại bỏ Mueller.

Ông viết tweeter, "Lý do nào trong toán Mueller có đến 13 tay Dân Chủ, một số trong đám đó ủng hộ Crooked Hillary, mà không có một cộng tác viên Cộng Hòa nào cả? Mới đây lại tuyển thêm một tay Dân Chủ nữa; việc đó có công bằng không? Ấy là chưa nói đến việc không hề có ai thông đồng với Nga."
Bức thông điệp này được phổ biến hôm Chủ Nhật, 3/18/18, trước đó tổng thống tránh không chỉ trích đích danh ông Mueller. Ông này là đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu, được vị tổng thống Cộng Hòa George W. Bush chỉ định giữ chức vụ giám đốc FBI.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, trong chương trình truyền hình State of the Union của CNN, lên tiếng cảnh cáo tổng thống, "Nếu tổng thống sa thải ông Mueller, thì việc làm đó mở đầu cho giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, vì Hoa Kỳ là một quốc gia thượng tôn luật pháp."
Cũng trong chương trình truyền hình này, một nghị sĩ Cộng Hòa khác -ông Jeff Flake, tiểu bang Arizona- nói, "Quốc dân sẽ coi việc tổng thống sa thải ông Mueller như một lằn vạch đỏ lớn mà tổng thống dám vượt qua."

Dân Biểu Cộng Hòa Trey Gowdy, South Carolina, đặt dấu hỏi, "Nếu tổng thống vô tội thì tại sao lại sợ Mueller."

Chủ tịch Hạ Viện Paul D. Ryan phổ biến bản tuyên ngôn, khẳng định, "Phải để ông Mueller tiếp tục làm việc."

Có lẽ tổng thống không chiều lòng quý vị chính khách đồng đảng Cộng Hòa với ông được, vì Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin vừa đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với 70% tổng số phiếu, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình được toàn thể quốc hội (trừ 2 phiếu) cho phép ông ứng cử trọn đời và làm chủ tịch cho đến ngày xuống lỗ.
Tổng thống Trump phải hơn chứ không lẽ thua hai ông trùm Nga, trùm Tầu. (ndt)Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HOANG TRUNG đã nói: Vấn đề lớn mà những người mù quáng chống TT Trump không nhìn thấy là con người TT Trump cũng như cách hành xử của ông, có nhiều chỗ đáng chê trách và dân Mỹ, kể cả không ít những người đã bầu cho ông, có nhiều người không ưa ông ta thật, nhưng các chính sách của ông lại là những cái mà dân Mỹ ngày nay thấy hợp ý nhất. Từ quan điểm chống di dân, đến việc chống chế độ Nhà Nước vú em, quyết tâm thay thế Obamacare, ý định giảm thuế đồng loạt, phục hồi công ăn việc làm, cắt giảm luật lệ và thủ tục hành chánh quá rườm rà, nhất quyết đánh khủng bố mạnh tận gốc, làm cho nước Mỹ mạnh lại,... tất cả đều là những điểm thu hút hậu thuẫn mạnh của dân Mỹ... TTDC dĩ nhiên vì lo đánh Trump, nên chỉ nhìn thấy diện mà không nhìn thấy điểm, chỉ đào bới chuyện vụn vặt mà không nhìn thấy bức tranh lớn. Họ cũng quên mất đánh quá sẽ mất hết ý nghiã, nhàm chán, không ai muốn đọc hay tin nữa, ngoại trừ một thiểu số chống cuồng dại, muốn đọc và phổ biến những tin bất lợi cho TT Trump, dù là tin loại “xe cán chó”, để tự thỏa mãn, bớt ấm ức. Lật ngược tất cả các điểm trên, ta sẽ thấy quan điểm của đảng đối lập DC, và hiểu tại sao DC đã thất bại nặng trong mấy kỳ bầu cử mấy năm qua, và vẫn không có triển vọng chiếm lại quyền trong tương lai gần. Do đó, không nên lấy làm lạ khi ông Trump vẫn là sự lựa chọn của dân Mỹ bất kể cách hành xử quái chiêu của ông ta, vì ông là người thi hành những chính sách mà dân Mỹ mong muốn. Nói cách khác, trình độ ý thức chính trị của dân Mỹ đủ cao để phân biệt rõ ràng cá nhân và chính sách. Họ bỏ phiếu cho Trump là bỏ phiếu cho một chính sách, chứ không nhất thiết là bỏ phiếu cho một cá nhân.