Monday, 13/08/2018 - 10:01:42

Nguyễn Đạt Thịnh: Du kích mạng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tòa đại sứ Nga tại Hoa Kỳ công khai đưa ra lời kêu gọi trả tự do cho cô Maria Butina; bản tin viết bằng bốn thứ tiếng -Anh, Pháp, Nga và Việt- cho biết tòa Mỹ quyết định không cho cô Butina được đóng beo (bail) tại ngoại.
Bản tin viết, "Nhân viên sứ quán đã đến tham dự phiên tòa ngày 25 tháng Bảy, 2018 xét xử cô Maria Butina. Cô tỏ ra bình tĩnh và tự tin, ..." thái độ nữ kiệt, kiểu anh hùng VC Nguyễn Văn Trổi.

Chân dung cô Butina, và khẩu hiệu 'Trả Tự Do cho Maria Butina, phổ biến trong bản tin của tòa đại sứ Nga.

Tòa đại sứ Nga không tự ý có thái độ chống lại việc tòa án Mỹ tống giam và xét xử cô Butina -một công dân Nga- về tội hoạt động cho Nga mà không đóng patent hành nghề. Họ chỉ thực hiện quyết định của ngoại trưởng Nga.

Trước đó bốn ngày, thứ Bảy 7/21/18 Ngoại Trưởng Sergey V. Lavrov điện thoại, bảo Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo là Hoa Kỳ phải lập tức trả tự do cho cô Maria Butina. Ông Lavrov cảnh cáo ông Pompeo là nếu Mỹ không thực hiện việc đó, Nga sẽ tự lực giải phóng cô bằng lực lượng FlashMob.

Flash là chớp nhoáng, và Mob là một đám đông ô hợp, hai chữ ghép lại có nghĩa là một đám đông không kỷ luật, rối loạn, có hành động bạo lực hoặc phá hoại một cách đột ngột; ông Lavrov có ý đe ông Pompeo là Nga sẽ sử dụng lực lượng du kích mạng, lực lượng đã tạo thành tích, qua việc họ gây ảnh hưởng quyết định trong cuộc bầu cử 2016 của Mỹ.

Nhưng có thể flash mob không có khả năng phá ngục, giải cứu Butina, mà câu nói của Lavrov phải hiểu theo nghĩa bóng -flash mob có khả năng thay đổi người trên quyền anh gác ngục, để người đó ra lệnh cho anh mở cửa khám trả tự do cho cô Butina.

Dù sao chuyện giải thoát cô Butina cũng không phải là chuyện sắp xảy ra; chuyện cần bàn là hiện tượng flash mob, là chuyện du kích mạng.

Tôi chọn ba chữ 'du kích mạng' để mệnh danh lực lượng đã loại bỏ ứng cử viên Hillary Clinton, và đưa ứng viên Donald Trump vào Bạch Cung, vì họ dùng nhiều mạng truyền thông xã hội làm chiến trường, và sử dụng phương thức du kích làm chiến thuật để tấn công bà Hillary.

Facebook là một trong những mạng truyền thông xã hội, bị flash mob sử dụng để tấn công bà Hillary. Thành viên flash mob -cũng là thành viên facebook- tự xưng là nhóm này, nhóm khác, như nhóm Florida Goes Trump, vẽ ra cái logo để vận cử tri bầu Trump, và loại Hillary.

Trong logo, Hillary mặc đồng phục tù nhân, trong lúc Trump đội Mỹ Make America Great Again.
Nội dung bản thông điệp post trên facebook là “On August 20, we want to gather patriots on the streets of Floridian towns and cities and march to unite America and support Donald Trump!” Read the Facebook event page for the demonstrations. “Our flash mob will occur in several places at the same time; more details about locations will be added later. Go Donald!”

DỊCH: Ngày 20 tháng Tám này, chúng tôi kêu gọi những người Mỹ yêu nước xuống đường tại những thị trấn và thành phố tiểu bang Florida để diễn hành vận động đoàn kết người Mỹ với nhau, và ủng hộ Donald Trump. Yêu cầu đọc trang sự kiện trên Facebook cho các cuộc biểu tình. Hình thức flash mob sẽ diễn ra tại nhiều chỗ trong cùng một lúc. Chi tiết về địa điểm tập họp sẽ được bổ túc sau. Tiến theo Donald!
Người biểu tình năm 2016 tại Florida căng biểu ngữ Handcuffs for Hillary và Build that Wall.


Facebook CEO Mark Zuckerberg đã nhận lỗi thiếu kiểm soát để phong trào flash mob của Nga lợi dụng, và đã cải tổ mạng xã hội đó bằng cách gạt bỏ vài trăm trương mục của nthu71clogo và những người thân Nga xách động.

Tuy nhiên tại hai địa điểm Fort Lauderdale và Coral Springs, cán bộ tranh cử của ông Trump đem post trở lại, nên độc giả vẫn có thể tìm đọc.

Đạo quân flash mob Florida là một trong bốn lực lượng do người Nga tổ chức, được ngoại trưởng Lavrov ca ngợi thành tích trong việc tạo đảo lộn kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ.

Cán bộ Nga kín đáo dấu mặt để Being Patriotic không có mầu sắc ngoại viện giúp Trump; do đó phong trào 'Being Patriotic' và 17 cuộc xuống đường ngày 8/20/16 được mệnh danh là 'phong trào “Florida Goes Trump!”

Trên Facebook, tổ chức Being Patriotic chỉ là một trong bốn nhóm flashmob bài Hillary, ủng hộ Trump, trên Twitter họ tổ chức nhóm March_For_Trump (diễn hành ủng hộ Trump ); mạng The Daily Beast -một mạng truyền thông chính trị Mỹ kiểu opinion website- đánh giá cả hai tổ chức này là 'sản phẩm nhập cảng'.

Trên nhiều mạng truyền thông xã hội, hai tổ chức đó vận động nhiều cuộc xuống đường, như những cuộc xuống đường kỷ niệm ngày 9/11 trước trụ sở tranh cử của bà Hillary với khẩu hiệu 'đả đảo' bà; trong lúc cũng vẫn hai cánh tay đó của flash mob tổ chức ngày 'Thợ Mỏ for Trump,' tại Philadelphia và Pittsburgh.
Tháng Tám 2017, facebook loại bỏ thành viên The Being Patriotic vì tổ chức này là thành phần của Internet Research Agency -một nhánh hoạt động của tình báo Nga, và được tài trợ bởi một nhà tỉ phú bạn thân của Putin.

Người phát ngôn của facebook nói với phóng viên The Daily Beast là họ không có khả năng phát giác ra nguồn gốc chính trị của hàng triệu người mở trương mục facebook; nhưng ngày mùng 6 tháng Chín, trưởng khối an ninh của facebook Alex Stamos, xác nhận là có mưu đồ gài vào facebook nhiều bản tin có tác dụng chia xé xã hội và chính trị Hoa Kỳ trên toàn bộ phổ hệ tư tưởng."

Nói cách khác, cuộc tấn công không sử dụng hỏa lực, không xâm chiếm lãnh thổ do đạo quân Du Kích Mạng thực hiện đang gây trọng thương trong nội tạng dân tộc Hoa Kỳ. Nhiều giá trị căn bản của Mỹ đang lung lay, rung chuyển.

Sức mạnh khiếp đảm của Du Kích Mạng có thể nhận ra qua việc người Mỹ không đồng thanh lên án cô Butina và đồng bọn của cô như họ từng lên án tên lãnh tụ Mohamed Atta cầm đầu nhóm không tặc gồm có 19 tên, Atta, Marwan al-Shehhi, Ziad Samir Jarrah, Hani Hanjour. Atta, al-Shehhi, và Jarrah, đã xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ, học lái máy bay tại Hoa Kỳ, rồi giết gần 3,000 người Mỹ dân sự trong cuộc khủng bố ngày 9/11/2001.


Chân dung của 19 vị anh hùng Nguyễn Văn Trổi

Cô Butina sẽ bị tòa án Mỹ xét xử? Hay lực lượng flash mob sẽ giải thoát cô? Số phận của cô điệp viên nhỏ bé đó giúp trả lời nhiều câu hỏi kéo dài đã nửa thế kỷ rồi mà vẫn chưa được giải đáp.

Một trong những câu hỏi đó là: chiến lược gia Mỹ vẫn chưa tìm ra cách đối phó với chiến lược du kích đã đánh gục họ trên chiến trường Việt Nam 50 năm trước ư?

Mỹ đã tháo chạy trên chiến trường VN vì không tìm ra chiến lược khắc phục du kích chiến, đã rút khỏi Iraq cũng chỉ vì không biết cách đối phó với quả mìn IED (Improvised Explosive Device).
Giờ này Nga đem du kích mạng vào Mỹ, thì lối thoát duy nhất của họ là mời cố vấn quân sự Việt Nam giúp họ, như họ từng cố vấn cho quân đội VNCH 60 năm trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Du kích mạng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising