Friday, 02/11/2018 - 09:12:13

Người yêu thú vật gốc Việt bị phạt vì tội nuôi rùa hiếm bị đánh cắp

Anh Huy rời tòa mà không nói gì với các ký giả hôm thứ Sáu. (ABC News)

PERTH - Một anh đã nuôi hai con rùa thuộc loại hiếm quí, có nguy cơ bị tuyệt chủng. Hai con rùa này bị lấy trộm từ Sở Thú Perth, miền tây nước Úc. Anh đã nuôi rùa như thú cưng ở sân sau nhà. Khi bị cảnh sát điều tra, anh gốc Việt nói rằng anh đã mua chúng từ một người bạn của người bán ma túy. Anh cũng từng mua một con thứ ba nhưng đã trả lại cho... cảnh sát hai năm trước.

Hậu quả của việc nuôi ba con thú bị đánh cắp là anh gốc Việt bị phạt $7,000 Úc kim (hơn $5,000 Mỹ kim) tại tòa án Perth ngày thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018.

Cảnh sát từng được gọi đến nhà của Võ Vũ Mai Huy, 29 tuổi, ở Girrawheen vào ngày 9 tháng Chín, 2018 để điều tra về một vụ trộm. Chính anh đã gọi cảnh sát đến nhà. Trong khi đang có mặt trong ngôi nhà đó, cảnh sát khám phá hai con rùa thuộc loại Madagascan ở vườn sau.


Bộ Trưởng Môi Trường Stephen Dawson cùng bà y tá thú y Peta Moore của Sở Thú Perth đang cho xem hai con rùa quí từng bị đánh cắp tại sở thú thành phố năm 2011. (Southern Gazette)

Các cuộc điều tra cho biết giống rùa này hiện chỉ còn khoảng 400 con trong thiên nhiên trên thế giới. Hai con rùa ở nhà anh Huy từng sinh ra ở sở thú nên được gắn microchip trong người, và nhờ đó cảnh sát mới biết rùa bị ăn cắp từ Sở Thú Perth trong tháng Sáu 2011.

Các công tố viên cảnh sát nói với tòa án Joondalup Magistrate's Court rằng khi anh Huy được yêu cầu giải thích bằng cách nào anh có hai con rùa này, anh nói anh mua “từ một người bạn của người bán ma túy cho tôi” vào cuối năm 2011.

Sau đó cảnh sát coi lại một vụ khác trong đó có một con rùa hiếm khác bị lấy từ sở thú trong tháng Hai 2016. Trong vụ đó thì chỉ một tuần sau thì có người mang con rùa để ở ty cảnh sát.

Khi được hỏi về con rùa năm 2016, anh Huy nhìn nhận anh cũng từng làm chủ con rùa đó, mà anh nói rằng anh đã mua nó từ một người lạ ở một trạm xe bus tại Northbridge với giá $200 Úc kim ($145)
Huy một chủ nhân một nhà hàng Việt Nam. Về con rùa thứ ba được trả lại vào năm 2016, Huy cho biết sau khi mua con rùa đó, anh lên mạng để tìm hiểu giống rùa này và khám phá một bài báo viết về con rùa bị ăn cắp, vì vậy anh đã trả con rùa lại ở ty cảnh sát.

Anh đã nhận tội với ba tội danh sở hữu tài sản bị đánh cắp hoặc có được một cách bất hợp pháp. Luật sư bào chữa Mark Gunning, đại diện cho Huy, nói rằng thân chủ người Việt Nam của ông có trình độ học vấn kém và tiếng Anh bị hạn chế.

Ông luật sư nói, “Ở một mức độ nào đó, anh ta khá ngây thơ, và có lẽ đó là một phần lý do khiến cho anh sa vào tình huống này.”

Ông Gunning nói rằng Huy đã chăm sóc hai con rùa này trong mấy năm, nuôi làm thú cưng, và hiểu rằng cả ba con rùa - đã được trả lại cho sở thú - đều có sức khỏe tốt.

Ông nói cần phải lưu ý rằng chính Huy đã không ăn cắp mấy con rùa. Ông nói thân chủ của ông tin rằng anh ta bị mấy tên trộm nhắm tới, vì biết anh “yêu thích động vật hoang dã.”

Trong khi đó, nữ thẩm phán Elaine Campione nói rằng bà “không thể hiểu được” là Võ Vũ Mai Huy “đã làm điều đúng vào năm 2016” nhưng không nhận ra rằng hai con rùa kia cũng cần được trả lại cho sở thú.

Bà Campione nói rằng việc Huy chăm sóc kỹ mấy con rùa là điều không quan trọng. Bà nói rằng cộng đồng và có thể cả “thế giới khoa học” bị tước đoạt loài rùa đang gặp nguy cơ tuyệt chủng này và cơ hội sinh sản của chúng.

Bà nói, “Đó là một điều khờ dại rất nghiêm trọng khi người ta cứ bám lấy những con thú ấy, chỉ vì yêu thích động vật.”

Khi phạt Huy phải đóng tiền, bà Campione có xét đến hạnh kiểm tốt của anh và sớm biết nhận tội. Bà nói thêm rằng nếu anh ăn cắp những con rùa này thì đã phải vào tù chứ không chỉ đóng tiền phạt.
Võ Vũ Mai Huy không nói gì với báo chí bên ngoài tòa án. Ngoài tiền phạt, anh sẽ phải trả $205.30 án phí cho tòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp