Sunday, 13/05/2018 - 10:54:03

Người vớt xác trôi dạt trên dòng Cửa Lục


Ông Dũng ngày ngày đưa đò chở khách trên vịnh Hạ Long. (Dân Việt)

QUẢNG NINH - Trong hơn 10 năm qua, người lái đò đã vớt được cả trăm tử thi trôi trên dòng Cửa Lục , thành phố Hạ Long. Nhiều người quý mến, gọi ông lái đò Nguyễn Hùng Dũng bằng cái tên thân mật là Dũng “Trới.”

Tại cầu Bãi Cháy ông ngừng tay chèo, mắt ngước lên cầu. Với chất giọng trầm vang, ông kể với báo Dân Việt về công việc của ông với những thi thể trôi trên sông.

“Đó là một buổi chiều hè năm 2007, tôi đang trên đò đợi khách thì thấy trên cầu Bãi Cháy nhốn nháo. Rất đông người đang theo dõi một thanh niên đang treo người lơ lửng giữa cầu, chắc định tự tử. Được một lúc, chừng mỏi rồi, người thanh niên tuột tay, rơi xuống nước chìm nghỉm.”

Gia đình người thanh niên thuê hai, ba nhóm chèo đò đi tìm vớt xác nửa ngày mà không thấy. Nhưng không hiểu vì lý do gì, có một điều nào đó thôi thúc khiến ông chạy đò một mạch ra đúng vị trí người thanh niên rơi xuống đúng lúc thi thể anh ta nổi lên. Thấy xác nạn nhân, ông không dám đưa lên đò mà buộc dây kéo về. Nhà nạn nhân đã mừng tủi, cảm ơn ông rối rít.

 “Duyên nợ” với những thi thể chết trôi trên nước bắt đầu từ đó.
Lần khác, ông chở khách ra ngoài Cửa Dứa (khu vực vịnh Hạ Long), lúc về đò ngang qua một ghềnh đá. Chẳng hiểu sao một mắt ông cứ chú ý vào một búi rác. Rác trên vịnh Hạ Long không hiếm, nhưng cái búi lùng bùng từ đằng xa kia có điều gì đó là lạ. Dũng “Trới” lái thuyền lại gần, rồi hãi hùng nhận ra một thi thể đang trong giai đoạn phân hủy.

Người khác có lẽ đã khiếp sợ mà bỏ đi, nhưng Dũng “Trới” không làm vậy. Ông tỉ mỉ gỡ từng miếng vải, rồi nhẹ nhàng đưa thi thể đó lên sàn thuyền.

Xác đó mãi sau này vẫn không tìm được người thân thích đưa về, dù cơ quan điều tra đã làm mọi biện pháp. Dũng “Trới” cũng không nhận được một lời cảm ơn, nhưng từ sâu thẳm trong lòng ông thấy rất vui, chỉ đơn giản vì, “Người ta không còn bị rét mướt ngoài biển khơi.”

Từ lần đó, ông Dũng trở thành cộng tác viên đặc biệt của cơ quan công an, viện kiểm sát Hạ Long. Khi nhận được tin báo có xác chết ngoài Vịnh, cán bộ điều tra thường nghĩ tới ông Dũng “Trới” để cầu viện ông đưa xác về bờ. Có lần vật lộn, đưa được xác vào bờ đã quá nửa đêm, ông mệt quá lăn ra ngủ ngay trên thuyền, trong lúc lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi trên bờ, ngay cạnh thuyền ông.

Có tháng ông vớt được sáu xác chết. Như năm 2014, 16 xác chết trôi trên dòng Cửa Lục đã được ông đưa vào bờ, và may mắn tìm được người thân để an nghỉ.
“Số thi thể tôi vớt được đến nay nhiều không nhớ được, nhưng chắc chắn là hơn con số 100 lâu rồi,” – ông nói.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising