Saturday, 10/11/2018 - 07:13:48

Người VN trồng giống sầu riêng Mã Lai Á, thu lời $85,000

Múi sầu riêng hạt lép cơm vàng Musang King. (Dân Việt)

BẾN TRE - Ông Nguyễn Trí Tâm, 41 tuổi, sống xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách đã thành công nhờ làm nghề ghép, ươm các loại giống cây ăn trái. Ông đã đưa về Việt Nam những giống cây ăn trái mới, độc đáo, trong đó có giống sầu riêng Musang King, sầu riêng ruột đỏ sai trái và ngon ngọt.


Nguyễn Trí Tâm giới thiệu trái sầu riêng giống Musang King có nguồn gốc từ Mã Lai Á. (Dân Việt)

Ông Tâm nói với báo Dân Việt, “Tôi đã nhiều lần sang tận Malaysia để nghiên cứu cách trồng, cách chăm sóc giống sầu riêng Musang King để đưa về Việt Nam nhân giống. Musang là tên núi Miêu Sơn ở Malaysia, King là vua. Vì vậy giống sầu riêng này có tên ghép từ hai từ đó.”

Ông Tâm cho biết ông mua hàng trăm bo (bo là nhánh cây non mới sinh trưởng) từ Mã Lai Á. Trong 12 tiếng, sau khi mua bo sầu riêng Musang King, anh phải bay từ Malaysia về Việt Nam, rồi về Chợ Lách ngay để ghép. Tuy nhiên khi mang bo sầu riêng Musang King về ươm thành cây con thường bị hao hụt khoảng 25-30%.
Thời gian từ khi ươm đến khi bán khoảng 70 ngày. Cây sẽ cho trái từ sau 3 đến 4 năm xuống giống; trung bình mỗi cây sầu riêng Musang King sẽ cho khoảng 400 trái mỗi năm. Điều đặc biệt là sau 3 năm trồng vỏ trái sầu riêng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xám. Thời điểm thu hoạch sầu riêng Musang King từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch.

Đến đầu tháng 11/2018, ông đã bán khoảng 7,000 cây giống sầu riêng Musang King thu về xấp xỉ 3 tỷ đồng ($128,000). Trừ đi các khoản chi phí đầu tư, ông còn lời gần $85,000.

Ông nhận xét sầu riêng Musang King có nhiều ưu điểm vượt trội, hiếm có ở những giống sầu riêng khác như: vỏ trái rất mỏng, hạt lép, thịt không xơ, màu vàng ươm, độ béo cao, mùi thơm lừng và vị rất ngon. Mỗi trái sầu riêng Musang King có trọng lượng trung bình 2 kg; giá bán múi hiện nay tại các siêu thị $60/kg.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp