Wednesday, 09/12/2020 - 02:24:08

Người Việt với danh hài Chí Tài


Danh hài Chí Tài cùng bạn diễn, hình báo. (Tuổi Trẻ)

 

Bài NGUYÊN QUANG

Chiều thứ Tư, ngày 9 tháng 12, 2020, tin buồn Chí Tài ra đi khiến cho nhiều người, đặc biệt là những người nông dân bàng hoàng. Lạ ở chỗ, Chí Tài không phải là nghệ sĩ đình đám, nổi danh theo kiểu “ông hoàng” hay “diva.” Nói một cách nghiêm túc thì trong sự nghiệp cống hiến cho nghệ thuật của mình, Chí Tài chưa bao giờ trở thành tâm điểm của một đợt sóng truyền thông nào, thậm chí, anh còn đứng sau Hoài Linh về độ “hot.” Tuy nhiên, trong một góc khuất nào đó của tâm hồn người Việt nói chung, hình như Chí Tài trong veo, Chí Tài chỉ mang lại tiếng cười, Chí Tài tài hoa, Chí Tài không se sua hội đoàn, Chí Tài không tự đánh bóng mình… Mọi ý niệm về anh bỗng dưng trở nên phát sáng trong khán giả khi anh giã từ cõi tạm!


Danh hài Chí Tài (bên trái) cùng bạn diễn. (Tuổi Trẻ)

  

Người nông dân tiếc nuối

 

Dường như với người nông dân chân lấm tay bùn nói riêng và với giới lao động trong xã hội nói chung, thế giới phim ảnh của họ không thể là một thế giới mà ở đó mọi kiểu tư duy phải được khai thác triệt để, mọi trường phái nghệ thuật hoặc mọi triết thuyết được gửi gắm thông qua nghệ thuật được nắm bắt thấu đáo. Thậm chí, những gì thuộc về màn ảnh của người lao động, điều cần thiết nhất là dễ hiểu, mang lại một chút niềm vui hay lấy đi nước mắt một cách đơn giản, chân chất. Bởi cả hai thứ ấy, nụ cười và nước mắt đều có thể giúp người ta nhuận rửa tâm hồn, rũ đi bụi đường sau một ngày mệt nhọc, và người ta có thể ngủ một giấc ngon lành sau khi cười, khóc, sáng mai thức dậy, lại lao vào công việc, lao vào định phần không mấy nhàn hạ hay sung sướng của mình.


Danh ca Giao Linh cùng nhiều nghệ sĩ khác có mặt sớm tại trung tâm pháp y để chờ tiễn đưa danh hài Chí Tài. (Zing)

  

Trước đây, người lao động mê cải lương, dần dần, việc ngồi theo dõi một vở cải lương với lên giọng, hồ xang xống… dài hơi mà tốc độ phát triển câu chuyện lại quá chậm khiến cho người ta mất dần lửa nhiệt tình, người ta thích xem các nhân vật hề trong vở cải lương, rồi chuyển sang xem hài kịch, nó như một loại hình giải trí có tốc độ câu chuyện bất ngờ, tạo sảng khoái… Chí Tài xuất hiện trong các vở kịch và gắn với tâm hồn của không ít người nông dân, người lao động.

Chị Thủy, một nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ, “Thật là tiếc, tiếc quá khi anh ra đi, thương xót anh nữa!”

“Tiếc một nghệ sĩ thì nghe hợp lý, nhưng thương xót anh ấy thì nghe hơi lạ. Chị giải thích thêm chỗ này được không?”

“Dạ, tiếc một người tài hoa như anh Chí Tài thì đương nhiên rồi, nhưng thương xót anh, bởi anh cho đến lúc chết vẫn một cảnh hai quê, anh mất ở Việt Nam, mất ngay trên đất mẹ thân yêu, nhưng quốc tịch anh vẫn là người Mỹ, điều đó sẽ gây ra điều gì đó buồn thảm, khó nói cho thân phận một người Việt.”Đồng Giao Comedy vừa tung video hài Tết 2021 với sự góp mặt cả danh hài Chí Tài.

 

“Chị yêu mến anh Chí Tài ở điểm nào?”

“Tôi là người Quảng Nam, nhưng tôi lại không yêu mến các nghệ sĩ Quảng Nam như Hoài Linh hay Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm. Hoài Linh diễn có chút gì đó thảm thảm của người miền Trung nên ăn khách, hơn nữa anh có nhiều dự án, nhiều tham vọng, ưa vào hội, đoàn, xây nhà thờ tổ… Điều đó dù nói gì đi nữa nó cũng cho thấy anh muốn ghi dấu ấn vào lịch sử, nó khác xa với Chí Tài, diễn, mang cho khán giả tiếng cười, đời sống thì không mấy ai biết về anh, và hình như ngoài diễn, anh cũng không làm gì cho to tát hay tham vọng. Đó là nhân cách cao quí mà tôi thấy được ở anh. Còn Đàm Vĩnh Hưng thì cố gắng tỏ ra mình là anh phổi bò nhưng kì thực, anh không gần với những người thích thâm trầm, thích chiều sâu, anh đơn giản phù hợp với một tuýp người giống như anh, mà tuýp người đó bây giờ rất đông. Mỹ Tâm thì có khá hơn nhưng cũng không thể tạo ấn tượng đặc biệt với tôi. Đương nhiên nghệ sĩ thì mỗi người mỗi vẻ. Nhưng để đi vào tâm hồn khán giả một cách tự nhiên nhất thì anh phải sống và diễn tự nhiên, phải có tâm hồn của một nghệ sĩ thực thụ…”

Đồng cảm với chị Thủy, anh Hoàng, một cựu chủ tịch xã ở Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, chia sẻ, “Cái hay của anh Chí Tài là khi sống, anh chỉ làm cho người khác cười và chẳng mấy hào quang bao phủ như nghệ sĩ khác. Nhưng khi chết, người ta lại thấy hụt hẫng và tiếc thương. Mà hình như với tôi, người chưa bao giờ gặp mặt anh, lại cảm thấy tiếc thương con người thật của anh rất nhiều. Vì tôi linh cảm anh là người nghệ sĩ lành tính. Anh gần với người lao động, tôi vốn là cựu chủ tịch xã, là đảng viên, không ưa nghệ sĩ Việt Kiều lắm. Nhưng với Chí Tài, tôi không có ranh giới, tôi yêu quí anh trọn vẹn. Tiếc quá!”

“Nghệ thuật cũng có ranh giới sao anh? Xin lỗi anh vì đang nói chuyện về anh Chí Tài tôi lại đàng sang chuyện này!”

“Bản thân nghệ thuật hình như không có ranh giới. Nhưng, vì tôi là người học không nhiều nên không có quan điểm rõ ràng, xin miễn bình luận. Nhưng chắc chắn là người thưởng thức nó thì đầy định kiến, đặc biệt là người thưởng thức xã hội chủ nghĩa, vì từ nhỏ đã bị nhồi trong tư tưởng Mác – Lê nên khó mà không định kiến. Trừ khi anh được cứu rỗi bởi một nghệ sĩ không có biên giới hoặc một nghệ sĩ có nhân cách đáng kính, họ không có thù hận mà cũng không có xu phụ chế độ. Chí Tài trong mắt tôi là một nghệ sĩ như vậy, một con tằm nhả tơ. Nghĩa là tôi nhìn thấy anh không ưa gì chế độ Cộng sản, nhưng anh sẵn lòng về quê để diễn, bởi anh yêu khán giả Việt. Và khi về quê, anh không xu phụ, không xin danh hiệu nghệ sĩ ưu tú hay nghệ sĩ nhân dân gì, đó là cái đáng quí của một danh hài! Tôi yêu mến anh ấy vì điều này!”

 


Nhiều trang mạng, hội nhóm facebook cùng đưa tin về sự ra đi của nghệ sĩ. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

 

Giới nghệ sĩ nói về sự ra đi của anh

 

Một nhà thơ không muốn nêu tên, hiện sống tại Sài Gòn, chia sẻ, “Cái hay của một con người là khi anh sống, anh hiện hữu như một đương nhiên với công việc của anh và có khi dường như sự đương nhiên ấy chẳng mấy nổi trội. Đến khi anh mất, tự dưng có một khoảng trống lớn hiện ra. Cái điều ấy, hình như đã có ở Chí Tài. Anh ra đi, tôi cũng thấy buồn. Anh không phải là nghệ sĩ đầu tiên ra đi, nhưng từ xưa tới giờ, Bùi Giáng ra đi, tôi thấy buồn, giờ tới Chí Tài. Có nhiều nghệ sĩ ra đi nghe rúng động lắm, nhưng không khiến cho người ta thấy buồn man mát, thấy tiếc thương như người thân giống Bùi Giáng, Chí Tài.”

“Theo anh cảm nhận thì không khí chung của anh em văn nghệ như thế nào khi nghệ sĩ Chí Tài qua đời?”

“Cảm nhận chung của tôi là buồn. Nói công tâm thì Chí Tài không phải là nghệ sĩ lớn trong các bậc thang danh hiệu tại Việt Nam và anh cũng không phải nghệ sĩ đình đám. Nhưng anh có một sự gắn bó rất lạ lùng đối với anh em văn nghệ, mặc dù người ta chưa từng gặp mặt anh. Như tôi chẳng hạn, có nhiều nghệ sĩ qua đời, nổi tiếng và hot hơn anh Chí Tài nhiều, nhưng tôi và anh em văn nghệ chỉ thấy thương thương thôi, không nặng lòng như với Chí Tài, cái hay là chỗ này, không giải thích được!”

Một nhà văn khác không muốn nêu tên, là hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam, chia sẻ, “Nói cho cùng thì Chí Tài khá đặc biệt, cái đặc biệt của anh không phải ở chỗ diễn xuất, mà anh không thuộc tuýp người cơ hội, chỉ chừng đó thôi cũng cho thấy tầm vóc của anh. Có nhiều nghệ sĩ hoặc là nặng lòng thù hận chế độ, hoặc là cơ hội, chạy theo, những điều tối kị của một nghệ sĩ gần như bây giờ vận vào mọi nghệ sĩ. Chính vì vậy, Chí Tài trở nên hiếm hoi, người Cộng Hòa cũng thích anh mà người Cộng Sản cũng mến mộ anh. Anh cũng không tỏ ra chí khí, đại khẩu như nhiều người, anh sống lặng lẽ nhưng không ba phải. Cái này rất hay!”


Nguồn năng lượng sạch cũng giống như tâm hồn của một nghệ sĩ không bị những thứ tham vọng tục lụy chi phối. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

  

 “Anh có quen thân với Chí Tài không?”

“Không, tôi tình cờ gặp, ngồi cà phê với anh ở 81 Trần Quốc Thảo vài năm trước, sau này chỗ này đổi thành quán nhậu, sau lưng là cơ quan của Hội Nhà Văn Thành Phố. Đương nhiên anh tới đây là có hẹn gặp anh em văn nghệ chứ chẳng liên quan gì tới cái hội hay cơ quan nào. Tôi trò chuyện với anh cũng khá lâu, rất quí anh. Nhưng do điều kiện làm việc khác nhau nên chỉ biết nhau, mối quan hệ bạn bè không sâu xa được…”

 


Tiếng cười trong vở diễn luôn là một nguồn động lực giúp người ta quên đi mọi mệt nhọc, lo toan trong cuộc sống. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

  

“Một sự ra đi của một nghệ sĩ không thuộc thành phần ‘ông hoàng bà chúa’ nào, thậm chí lượng khán giả quan tâm hài kịch ngày càng ít lại, thường chạy theo các trào lưu, nhưng đã làm mọi người thương tiếc, theo anh, đây có được xem là ‘hiện tượng xã hội’ hay không?”

 


Đôi khi những vở hài kịch lang thang cùng người bán rong trong những chiếc loa nhỏ. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

 

“Tôi cho rằng đây là một hiệu ứng xã hội hơn là hiện tượng. Cái hiệu ứng phát sinh từ một xã hội có quá nhiều thứ khôi hài một cách nghiêm túc nên người ta dễ mũi lòng, thậm chí đau lòng, xót xa trước sự ra đi của người đóng vai nghiêm túc một cách khôi hài. Anh Chí Tài đã nghiêm túc, hết sức nghiêm túc vào vai lột tả cái khôi hài của xã hội giữa lúc xã hội ngày một khôi hài trong cái vai rất ư nghiêm túc. Vô hình trung, anh như một thái cực, một sự đối đầu trước những kẻ xấu, tiêu cực trong xã hội. Khi anh qua đời, phần đông xã hội thấy hụt hẫng là chuyện dễ hiểu. Và đây cũng là lý do tại sao cả người trong nước và ngoài nước, thậm chí một số cán bộ cũng thấy hụt hẫng khi nghe tin anh qua đời. Rõ ràng, có một hiệu ứng xã hội vừa được hình thành!”

 


Trong eo sèo của cuộc sống cần lao, tiếng cười như một sự cân bằng. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

 

Vô tình, sự ra đi của danh hài Chí Tài lại làm động đến rất nhiều vấn đề trong xã hội Việt Nam, ngay lúc này. Nó như một chỉ dấu cho thấy rằng con người còn có quyền hi vọng. Bởi không thiếu người ngồi ở vị trí rất cao, rất trịnh trọng lại bị người ta nguyền rủa, hỏi tại sao thằng cha này sống dai như đỉa, không chết quách cho xong. Còn anh, Chí Tài, anh chỉ là một nghệ sĩ hài… Vô tình, cái chết của anh lại chạm đến những gì sâu thẳm của xã hội Việt Nam một cách ngẫu nhiên ngẫu nhĩ. Xin cầu nguyện anh ra đi thanh thản! Thương quí anh!

 


Đôi khi, người nghệ sĩ đích thực cũng giống như loài động vật quý hiếm đang dần tuyệt chủng trên thế giới này. (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Rat tiec va rat tiec ve su ra di cua mot người nghe si co nhieu tai nang... choi dan, dien hai. Anh co tai. Noi danh nhung khong phach loi ngao man. Khong chanh che nhu mot so nghe si khac trong va ngoai nuoc. Anh dien he ma khan gia xem khong phai tu choc cu let. Xin gia biet anh. Se xem lai cac video hai cua anh trong nhung thang ngay tu giam trong mua dai dich de quen em Covid 19.
advertisements
advertisements