Friday, 11/08/2017 - 10:50:44

Người Việt tại Đức biểu tình phản đối CSVN vụ TX Thanh, đàn áp nhân quyền, và nhượng bộ Trung Cộng


Cộng đồng người Việt biểu tình phản đối chế độ CSVN nhân dịp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Đức trong tháng Bảy 2017. (Hình: Thông Tin Đức Quốc)


BÁ LINH - Phẫn nộ trước sự việc mật vụ của nhà cầm quyền Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức, de dọa an ninh của cộng đồng và vi phạm luật pháp của nước sở tại, cộng đồng người Việt đã chuẩn bị cho một cuộc biểu tình diễn ra vào lúc 2 giờ trưa thứ Bảy, 12 tháng 8 tại Cổng Thành Brandenburg, một biểu tượng của thủ đô Berlin.

Cuộc biểu tình này do Liên Hội Người Việt Tị Nạn Tại Cộng Hòa Liên Bang Đức tổ chức. Từ Bá Linh, bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch của Liên Hội, nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Sáu, “Trong cuộc biểu tình này chúng tôi biểu hiện thái độ chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức.”
Bác sĩ Mỹ Lâm nói cộng đồng người Việt ở Đức phản đối các hoạt động mật vụ bắt cóc người của chính quyền Hà Nội ở Berlin.

Bà nói, “Chúng tôi kêu gọi một cuộc biểu tình tại Berlin xuất phát từ nguyên nhân là Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, việc này ai cũng biết rồi, xảy ra như một chuyện gián điệp thời chiến tranh lạnh. Những điệp viên không hoàn hảo của Việt Nam đã để lại quá nhiều dấu tích tại hiện trường, và không qua mắt được sự chuyên nghiệp của an ninh Đức. Hiện tại thì tất cả hãy còn trong vòng điều tra và thương lượng của hai bên: Việt Nam và Đức. Chúng ta vẫn chưa biết hoàn toàn những gì phía Đức biết và hậu quả sẽ ra sao.”

Bác sĩ Mỹ Lâm cho biết Liên Hội đã gửi thư cho các cơ quan chính phủ và Thủ Tướng Đức để bày tỏ những quan tâm sâu sắc của cộng đồng về hành động vi phạm pháp luật của chính quyền Việt Nam, gây bất an cho cộng đồng.

Bà nói với VOA, “Chúng tôi đã viết thư gửi đến Bộ Nội Vụ, Bộ Ngoại Giao, Thủ Tướng Angela Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ sự lo lắng của cộng đồng người Việt tị nạn tại Đức về vấn đề an ninh bị đe dọa.”

Trong bức thư Liên Hội gửi cho Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maizière đề ngày 5 tháng 8 có đoạn: “Việc dùng vũ lực bắt cóc một người Việt đang xin hưởng quy chế tỵ nạn ngay trên lãnh thổ Đức xảy ra hôm 23/7 là một sự vi phạm trắng trợn vào luật pháp Đức và vào Công ước quốc tế. Chúng tôi đánh giá sự kiện trên như một mối đe dọa trực tiếp vào an ninh của cộng đồng người Việt tỵ nạn trên nước Đức.”
Trong lời kêu gọi tham gia biểu tình, Ban tổ chức nêu lên:

"Đảng Cộng Sản Việt Nam đang gia tăng bạo lực công khai đàn áp dân chúng ... và gần đây nhất vụ tình báo Việt Cộng xâm nhập biên giới Âu Châu bất hợp pháp dùng vũ lực bắt cóc người đang xin tỵ nạn tại Đức."

Lời kêu gọi biểu tình của Liên Hội có đề cập tới một số nhà hoạt động trong nước bị bắt bớ và tuyên những bản án tù bất công:

“Việt Nam đang gia tăng bạo lực công khai đàn áp dân chúng qua các vụ xử án vô nhân đạo đối với Mẹ Nấm, Trần Thị Nga những người bảo vệ Nhân Quyền tại Việt Nam, vụ bắt khẩn cấp năm nhà hoạt động dân chủ trong nước Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Lê Đình Lượng, mục sư Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, và gần đây nhất vụ tình báo Việt cộng xâm nhập biên giới Âu Châu bất hợp pháp dùng vũ lực bắt cóc người đang xin tỵ nạn tại Đức.”

Bác sĩ Mỹ Lâm nói cộng đồng người Việt ở Đức ngoài ra còn quan tâm tới hành động lấn át của Trung Cộng trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Việt Nam.

“Chúng tôi biểu tình chẳng những chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức mà còn lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động nhân quyền trong nước đang bị chính quyền bạo hành. Một lý do nữa của cuộc biểu tình là do Trung Quốc dọa dùng vũ lực nên Việt Nam đã ra lệnh công ty Repsol ngưng khoan dầu ngày 24/7 tại bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Bác sĩ Mỹ Lâm nói vụ bắc cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm lộ hoạt động tình báo của mật vụ Việt Nam ở nước ngoài:

“Chúng ta biết rằng Tòa Đại Sứ Việt Nam ở Đức luôn luôn có những đường dây ngầm theo dõi người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền tại Đức. Bây giờ trước một sự việc mà an ninh Đức chính thức xác nhận, trắng đen rõ ràng như vậy, buộc cộng đồng chúng tôi phải cảnh báo với chính quyền Đức về sự đe dọa an ninh của những người Việt tại Đức.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp