Saturday, 16/09/2017 - 09:54:51

Người Việt sống trong trại Vietnam City ở Pháp tìm đường trốn sang AnhThức ăn được những hội từ thiện cung cấp một hoặc hai lần mỗi tuần tại trại Vietnam City. (Hình: Pacific Links Foundation)


ANGRES, Pháp - Nạn di dân nhập lậu từ Việt Nam đến Âu Châu đã tạo ra một ngôi trại ở miền Bắc nước Pháp, nơi mà các di dân sống chờ dịp được trốn qua Anh. Trong số ra ngày 10 tháng 9, 2017, tờ Guardian từ Anh Quốc đã đăng một bài phóng sự của nữ ký Amelia Gentleman, người đã đến trại được gọi là Vietnam City để tìm hiểu cuộc sống tạm bợ của những người Việt Nam, và nguồn gốc nạn buôn người tại Anh Quốc. Dưới đây là phần tóm lược của bài báo đó.Nơi tạm trú cho các di dân bất hợp pháp tại trại Vietnam City gần thị xã Angres, Pháp. Người Việt đến đây sống từ một tuần đến hai tháng trước khi trốn trong xe vận tải chạy ở xa lộ gần đó, để được chở lén qua nước Anh, nơi họ hy vọng được làm ở tiệm nail hay trong nhà trồng cần sa. (Hình: Pacific Links Foundation)

Trong nhiều năm, khu trại tồi tàn ở miền Bắc nước Pháp là nơi tạm trú của khoảng từ 40 đến 100 người Việt bị buôn lậu sang Anh, trong đó có nhiều trẻ em. Họ phải sống cơ cực và bị bóc lột.

Ẩn sâu trong cánh rừng miền Bắc nước Pháp, ngay cạnh một mỏ than cũ, trại người được gọi bằng cái tên Vietnam City là nơi chứa di dân Việt. Một phần trong số họ là trẻ vị thành niên.

Theo các tổ chức thiện nguyện, những người Việt này đang trên đường tới Anh để lao động bất hợp pháp trong các trại cần sa, tiệm làm nail và nhà hàng. Qua nhiều bức ảnh, điều kiện sống khắc nghiệt trong khu trại dần hiện ra. "Cư dân" ở Vietnam City phải nấu ăn và ngủ trong nhà kho bỏ hoang của những người thợ mỏ, xiêu vẹo và không lò sưởi.

Khu trại nằm cách thành phố Calais khoảng 60 dặm (100 km) về phía đông nam được những tay buôn người lựa chọn vì có vị trí gần với một trạm dịch vụ trên xa lộ. Các tài xế xe vận tải thường dừng lại ở đây để nghỉ ngơi trước khi qua bến phà để đến Anh. An ninh ở trạm dịch vụ không chặt chẽ như ở bến phà, vì vậy việc lén đưa người vào xe cũng dễ dàng hơn.

Dù Vietnam City được cho là đã tồn tại từ hơn 10 năm nay nơi hoang sơ ở bìa thị trấn Angres, có rất ít nỗ lực từ cảnh sát Pháp và chính phủ Anh để đóng cửa khu trại, giải quyết vấn đề buôn lậu người Việt chạy qua Pháp để trốn sang Anh.

Một nhóm người địa phương giúp trả tiền gỗ nhóm lò và lắp đặt máy phát điện trong khu trại. Một hoặc hai lần trong tuần, thực phẩm được đưa đến Vietnam City. Chính quyền địa phương thì cung cấp cho nơi này nước máy và hàng tuần một tổ chức thiện nguyện của Pháp đến thăm khu trại.

Vấn nạn buôn bán và khai thác người Việt Nam tại trang trại cần sa và cửa hàng làm móng ở Anh là chủ đề cho một tường trình của ủy viên ủy ban chống nô lệ của Anh Kevin Hyland, mới được công bố hồi đầu tuần qua.

Thế nhưng, sự thất vọng đang lớn dần trong các tổ chức từ thiện vẫn nỗ lực bảo vệ người Việt Nam bị buôn lậu vào Anh. Họ cho rằng có quá ít nỗ lực để ngăn chặn việc buôn bán những đối tượng dễ bị tổn thương từ các vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cảnh sát đã liên tục đột kích các trang trại trồng cần sa trên khắp Vương Quốc Anh, với đội ngũ lao động phần lớn là thanh thiếu niên Việt Nam. Hồi đầu năm, cảnh sát khám phá một hầm trú ẩn cũ ở Wiltshire đã bị biến thành trang trại cần sa quy mô công nghiệp với bốn công nhân người Việt bị nhốt bên trong.

Không một tay buôn người nào bị truy tố, dù hồi tháng trước một phụ nữ Anh đã bị buộc tội lén đưa 12 người Việt Nam nhập lậu vào Anh trong một chiếc xe tải chứa đầy những vỏ xe. Bốn người đàn ông, năm phụ nữ và ba trẻ em bị phát giác sau khi một sĩ quan biên phòng thấy có đôi chân nhô ra từ đống lốp xe chất sau chiếc xe tải.

"Việt Nam gần như luôn là quốc gia hàng đầu có người lớn và trẻ em bị buôn bán sang Anh," người đứng đầu công tác vận động, chính sách và chiến dịch của tổ chức Ecpat tại Anh Chloe Setter cho biết. "Sự tồn tại của nơi được gọi là Vietnam City ở miền Bắc nước Pháp cho những người di cư Việt Nam trú trước khi qua Anh đã được chứng minh."

"Thật khó tin là trẻ em và những người lớn dễ tổn thương lại được phép sống nhiều năm như vậy trong khu trại tạm trú cô lập nơi rừng sâu và phải chịu nguy cơ bị bóc lột lớn đến thế," Setter nói. "Sự thờ ơ này làm cho cách tiếp cận cứng rắn với chủ nghĩa nô lệ hiện đại của chính phủ Anh trở nên rỗng tuếch.”
Mimi Vũ làm việc cho tổ chức chống buôn người Pacific Links Foundation và đã đến thăm khu trại hai lần trong năm qua. Bà kể trại có 39 người - cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em - trong khu trại khi bà đến thăm hồi tháng Năm.

"Mọi người trong trại đều có ý định làm việc tại các tiệm nail ở Anh, dù không ai có kinh nghiệm hay được đào tạo cho công việc này,” bà Mimi Vũ viết trong một bản tường trình. Người ta nói với những người Việt này rằng đàn ông làm nail là chuyện bình thường ở Anh và phương Tây và rằng "phụ nữ ở đó thích đàn ông phục vụ.”

"Chúng tôi cố gắng thay đổi những suy nghĩ này,” bà viết, nhưng chỉ nhận lại sự hoài nghi. Mọi người trong khu trại đều cho rằng họ sẽ dễ dàng tìm được việc làm tại Anh. Không ai muốn ở lại Pháp.
Một số "cư dân" Vietnam City cũng biết về vấn nạn bóc lột trong các trang trại cần sa của Anh, nhưng họ không tin điều đó sẽ xảy ra cho họ.

Bà Mimi Vũ tin rằng khu trại được tiếp tục tồn tại lay lắt như vậy bởi những người ở đây không tìm kiếm việc làm tại Pháp và không phải là gánh nặng cho địa phương. Tất cả bọn họ đều chỉ cư trú tạm bợ cho đến khi lên được xe vận tải chở đến Anh. Hầu hết chỉ ở trong trại từ một tuần đến hai tháng.
Nghiên cứu gần đây do tổ chức từ thiện France Terre d'Asile công bố cho thấy phần lớn người di cư trong trại đến từ những vùng nông thôn nghèo Việt Nam, nơi lợi tức trung bình cho các công việc đồng áng rơi vào khoảng hơn $116 Mỹ kim một tháng.

Một số người thậm chí đã trả tới hơn $45,000 cho các công ty môi giới để được đưa sang Anh làm việc. Số khác thì bị lừa đưa vào những đường dây bóc lột, với lời hứa hẹn sẽ có công việc hợp pháp ở Anh.
Các tình nguyện viên địa phương cho biết văn phòng thị trưởng Angres đã lên kế hoạch phá hủy các tòa nhà không an toàn vào cuối tháng này. Họ lo ngại về nơi nương thân cho những người di cư trong trại.
Một phát ngôn viên của Hiệp Hội Quốc Gia Ngăn Ngừa Nạn Ngược Đãi Trẻ Em của Anh mô tả tình trạng khu trại là "không có kiểm soát và nguy hiểm.”

"Trẻ em Việt Nam bị buôn bán sang Anh là mối quan tâm lớn thường trực, chúng ta phải bảo vệ những đối tượng nằm trong tầm ngắm của những đường dây buôn người,” ông nhận định. "Cần có những phương tiện tại chỗ để ngăn những người trẻ rơi vào tay kẻ xấu, thường lừa dối họ bằng lời hứa về cuộc sống tốt đẹp hơn.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp