Tuesday, 19/03/2019 - 07:41:32

Người Việt giúp người Việt, được giải thưởng Mỹ

Từ bên trái là thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiền, ông Andy Bùi, và Chuẩn Đô Đốc Paul Thomas tại buổi trao giải ngày thứ Ba ở Abbeville, Louisiana. (The Adiana Advocate)

 

ABBEVILLE, Louisiana – Hai ngư phủ gốc Việt đã cứu mạng bốn người mấy tháng trước đây, nay được Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ trao giải thưởng khen tặng nỗ lực của họ.

Theo tin của nhật báo The Adiana Advocate, buổi trao giải được tổ chức ngày thứ Ba, 19 tháng 3, 2019, với Chuẩn Đô Đốc Paul Thomas của lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ (U.S. Coast Guard) trao giải Tuyên Dương Công Trạng Phục Vụ Cộng Đồng (Meritorious Public Service Award) cho hai ông Andy Bùi và Paul Trần.

Hai ông Andy và Paul vừa là ngư phủ và cũng vừa là chủ nhân của bến tàu tại Intracoastal City.

Theo lời của Chuẩn Đô Đốc Thomas, hai ông Andy Bùi và Paul Trần đã có công trong nỗ lực bắt buộc tất cả các tàu đánh cá cặp vào bến của họ phải hội đủ các tiêu chuẩn an toàn của Vệ Binh Duyên Hải. Hai người gốc Việt này đã cung cấp những dụng cụ cần thiết cho sự an toàn của các tàu ra khơi, đồng thời giữ vai trò liên lạc cho những ngư phủ không rành tiếng Anh khi họ đang hành nghề hoặc gặp trục trặc ở ngoài biển.

Vệ Binh Duyên Hải cho biết sự chuẩn bị chu đáo đó đã có hữu ích. Vào ngày 18 tháng Chín, khi chiếc tàu đánh cá CAPT. M&M va chạm một bãi đáp ở Sabine Pass, cách bờ khoảng 2 dặm, khiến cho tàu bị lật chìm. Thuyền trưởng của chiếc tàu đó là ông Nguyễn Văn Hiền.

Tai nạn xảy ra quá nhanh, khiến ông Hiền không kịp mặc áo phao hoặc gởi tín hiệu cấp cứu. Rất may là ông Andy Bùi đã giữ vai trò liên lạc và mau chóng báo tin cho Vệ Binh Duyên Hải. Đồng thời, nhờ tàu đánh cá này có đặt một thiết bị báo cáo vị trí khẩn cấp bằng ánh sáng (Emergency Position Indicating Radio Beacon, EPIRB), nên lực lượng Coast Guard đã có thể tìm ra vị trí của bốn người lâm nạn và nhanh chóng cứu họ lên tàu.

Khi trao giải tưởng thưởng cho hai ông Andy Bùi và Paul Trần, Chuẩn Đô Đốc nói hôm thứ Ba, “Họ đã từng dành thời giờ để bảo đảm các thuyền viên được ra khơi trong sự an toàn, và trong trường hợp này, họ đã biết chắc thuyền phải được gắn thiết bị EPIRB được ghi danh. Nhờ hai ngư phủ này mà chúng tôi mới có thể cứu nguy mau chóng cho các thuyền viên. Đây quả thật là một vụ cứu mạng người.”

Ông Thomas nói thêm, “Chúng tôi không xem nhẹ việc trao tặng giải này, và chúng tôi luôn khen ngợi những ai trong cộng đồng thực hiện những dịch vụ phù hợp với sứ mạng của chúng tôi và giúp chúng tôi trong sứ mạng đó.”

Hai ông Paul Trần và Andy Bùi giữ vai trò liên lạc viên cho hơn 20 tàu đánh cá mà hầu hết là của các ngư phủ gốc Việt. Vì những ngư phủ này không rành tiếng Anh, nên Vệ Binh Duyên Hải có thể gặp trở ngại trong công tác liên lạc khi tàu ra khơi. Thế nên sự trợ giúp của hai ông Andy Bùi và Paul Trần được xem là vô giá đối với những người lính bảo vệ duyên hải của nước Mỹ.

Ông Andy Bùi có nói với nhật báo Advocate, “Tôi rất ngạc nhiên khi được trao giải thưởng này. Thật tình mà nói, Vệ Binh Duyên Hải là những người đã thực hiện việc cứu mạng. Tôi chỉ là một anh chàng nhỏ bé, chuyên lo việc ghi danh những máy EPIRB để giúp các ngư phủ lưới tôm. Thật khó tin là tôi được giải thưởng này.”

Ông Paul Trần đã không thể đến dự buổi lễ trao giải, nhưng ông Andy Bùi đã đến thay mặt cho ông. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiền cũng được mời đến dự lễ, được tổ chức tại trung tâm LSU AgCenter của trường đại học Louisiana State University tại Abbeville.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising