Tuesday, 17/09/2019 - 07:18:30

Người Việt bị bắt trong một vụ trồng cần sa trong kho hàng do một cựu dân biểu làm chủ


Từ bên trái, hàng trên là ông Gino Nardozzo và Andy Trần, hàng dưới là Xiaofeng Wang và Sang Nguyễn. (Turlock Turlock Police Dept.)


TURLOCK, California - Tại tòa án vào ngày thứ Hai vừa qua, 16 tháng 9, bốn người đàn ông đã không nhận tội liên quan đến một vụ trồng cần sa bất hợp pháp trong một kho chứa hàng tại Turlock, một thị xã nằm giữa hai thành phố Merced và Modesto.

Thoạt nghe thì vụ bắt này xem có vẻ bình thường như hàng chục vụ trồng cần sa bất hợp pháp khác ở California. Tuy nhiên, theo tin của nhật báo Modesto Bee, vụ này cũng có thể dính líu đến một chính trị gia. Nhật báo cho biết một trong các chủ nhân của kho hàng được dùng trồng cần sa là cựu Dân Biểu Liên Bang Jeff Denham, 52 tuổi. Ông này là một doanh gia kiêm chính trị gia, thuộc đảng Cộng Hòa, từng giữ chức dân biểu từ năm 2011 đến 2019.

Bốn nghi can là ông Gino Nardozzo, 54 tuổi, từ Turlock, và ba anh Sang Nguyễn, 34 tuổi, Andy Trần, 36 tuổi, và Xiaofeng Wang, 31 tuổi, từ Sacramento. Bốn người này bị bắt khi cảnh sát điều tra kho hàng trong khu công nghệ nằm trên đường D Street và khám phá gần 4,000 cây cần sa được trồng ở bên trong. Một người thứ năm đã bị bắt nhưng được cảnh sát trả tự do hôm thứ Hai. Ở cuối bản tin sẽ có thêm tin về người này.

Hồ sơ tiểu bang cho biết ông Jeff Denham là thành viên của một công ty làm chủ kho hàng trên đường D Street. Cảnh sát đã điều tra kho hàng này vào ngày 11 tháng 9, 2019.

Phòng Biện Lý Stanislaus County truy tố ông Nardozzo tội tiểu hình liên quan đến việc sở hữu ma túy hóa chất meth. Tiền thế chân cho ông được ấn định là $5,000. Vào ngày thứ Hai, nữ Thẩm Phán Carrie Stephens đã cho phép thả ông Nardozzo và chỉ nhắc nhở ông nhớ ngày trở lại tòa.

Về ba nghi can còn lại, là ba người gốc Á Châu, thì tiền thế chân được ấn định cao hơn rất nhiều.
Phòng Biện Lý tố cáo Sang Nguyễn, Andy Trần, và Xiaofeng Wang tội đại hình về việc sản xuất một chất liệu cần được kiểm soát gọi là “dầu mật” (honey oil). Dầu mật là chữ ám chỉ cần sa nguyên chất được chiết từ cây ma túy trong phong thí nghiệm. Nhà chức trách nói rằng sản phẩm cuối cùng của “dầu mật” được dùng để pha chế thuốc lá điện tử và kẹo cần sa.

Ông Daniel Olsen, luật sư của hai nghi can gốc Việt, nói với bà quan tòa rằng cần sa được tìm thấy tại Turlock là sản phẩm sắp được chính phủ cấp giấy phép trong vòng hai tuần từ ngày họ bị bắt.

Một yếu tố đáng chú ý, là trong ngày cảnh sát khám xét nhà kho trồng cần sa tại Turlock, cựu dân biểu Jeff Denham đã tham dự một cuộc hội thảo tại Santa Barbara County về tiềm năng tạo ngành du lịch rượu nho và cần sa tại California. Ngành du lịch này cung cấp địa điểm cho du khách đến uống thử rượu nho hoặc dùng thử cần sa.

Cần sa hiện vẫn bất hợp pháp ở cấp liên bang, riêng tại California thì cử tri đã bỏ phiếu cho phép dùng cần sa cho mục tiêu giải trí vào năm 2016. Tuy nhiên, ngành trồng trọt và kinh doanh cần giấy phép của chính phủ ở cấp tiểu bang cũng như địa phương.

Tòa nhà mà cảnh sát kiểm tra trong tuần qua nằm cạnh công ty Denham Plastics mang tên của ông cựu dân biểu. Hai tòa nhà nằm cách xa nhau khoảng 25 mét, cùng một cổng ra vào.

Luật sư Michael Warda của ông Jeff Denham nói rằng các nhân viên tại xưởng Denham Plastics không hề biết có hoạt động phi pháp trong kho hàng dùng trồng cần sa. Ông Warda nói rằng kho hàng này khá lớn, nên việc che giấu hoạt động trồng cần sa là không mấy khó khăn.

Luật sư có cho biết thêm rằng công ty 680 D Street LLC làm chủ kho hàng đang trong tiến trình bán bất động sản này cho một công ty đã xin giấy phép trồng cần sa với chính quyền thị xã Turlock. Công ty đặt điều kiện là nếu xin được giấy phép trồng cần sa thì mới mua toàn kho hàng.

Tại tòa hôm thứ Hai, luật sư Olsen nói với quan tòa rằng hai anh Sang Nguyễn và Andy Trần chưa bao giờ phạm tội nào đáng kể. Ban đầu bà quan tòa đã ấn định tiền thế chân cho Sang Nguyễn là $285,000 và Andy Trần là $250,000. Luật sư Olsen đã xin tòa cho giảm tiền thế chân xuống còn $50,000 cho mỗi người..

Luật sư nói rằng Sang Nguyễn đã được thuê đến xây phòng ốc trong kho hàng, và anh chỉ mới làm việc ở đó có mấy tuần trước khi bị bắt. Luật sư đã biện hộ cho Sang rằng anh ta là một thợ xây cất chứ không là người giúp trồng cần sa.

Bà Thẩm Phán Carrie Stephens nói với ông luật sư rằng phòng thí nghiệm dùng để chế dầu mật là một nơi rất nguy hiểm, có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Cuối cùng bà ấn định tiền bail cho anh Andy Trần là $100,000.

Về phần Sang Nguyễn, mặc dù cảnh sát từng tìm thấy một khẩu súng tay Glock 9 mm được lắp đầy đạn trong túi xách của anh ta, và anh cũng bị cáo buộc có bạch phiến, bà quan tòa cho giảm tiền bail xuống còn $135,000.

Về anh Mỹ gốc Lào Xiaofeng Wang, tiền thế chân từng là $250,000. Luật sư của anh nói rằng anh có gia đình và đang làm chủ một tiệm bán thức ăn sushi ở Stockton. Nghe vậy, biết anh khó chạy trốn, quan tòa giảm tiền thế chân xuống còn $100,000. Bà Stephens nói rằng bà giảm tiền bail vì thấy anh không có hồ sơ tội phạm.

Bà yêu cầu bốn nghi can trở lại tòa vào ngày 3 tháng 10 để nghe điều trần sơ khởi.

Theo hồ sơ của thị xã Turlock, kho hàng trồng cần sa được thuê bởi Kings Happy Farm. Chưa rõ công ty này đã sử dụng kho hàng từ lúc nào, mặc dù hợp đồng thuê có hiệu lực từ tháng 11, 2017.

Kings Happy Farm cũng chính là công ty đã nộp đơn xin chính quyền Turlock cho phép trồng cần sa hợp pháp tại kho hàng nằm trên đường D Street.

Người thứ năm bị cảnh sát bắt tại kho hàng hôm 11 tháng 9 là anh Chris Phạm, 43 tuổi, cũng từ Sacramento. Trên giấy tờ thì Chris Phạm giữ vai trò quản lý của công ty nông nghiệp Kings Happy Farm. Anh được thả ra khỏi nhà giam Stanislaus County Jail hôm thứ Hai, sau khi các công tố viên thông báo rằng họ không khởi tố anh ta.

(Nguồn cho bài viết này: Nhật báo Modesto Bee mục hình sự)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising