Thursday, 05/04/2018 - 08:20:29

Người Việt bán thịt chó, mèo ở Mã Lai Á


Trang quảng cáo thịt chó của người Việt Nam trên Facebook với dòng chữ “thịt chó tươi ngon vừa thịt song [sic]” với giá bán 18 đồng ringgit Mã Lai Á ($4.70 Mỹ kim) một ký. Hình được che bớt vì quá ghê rợn. (MMA / SAYS.com)


KUALA LUMPUR – Đi đến đâu mang theo tật xấu đến đó, không ngó ngàng gì tới văn hóa của người địa phương.
Trong một mục đăng trên Facebook vào ngày 1 tháng Tư, Hiệp Hội Bảo Vệ Động Vật Mã Lai Á (MAA) đã tường thuật những chi tiết gây lo ngại cho người địa phương, về việc một cặp vợ chồng người Việt Nam mới đây bị phát giác bán thịt chó cho những đồng hương ở tỉnh Johor Baru. Họ không bán lén lút mà còn đăng quảng cáo trên Facebook.

Hai người bán thịt chó này đã bị chỉ trích bởi những người yêu thương thú vật.
Một người đã chia sẻ trên trang Facebook của MAA. Người này buồn bã nói với hai người Việt Nam, “Các bạn muốn đến Mã Lai Á thì các bạn nên tôn trọng nền văn hóa ở đây.”

Sau khi bị đưa lên trang của MAA, người ta mới biết thêm rằng cặp vợ chồng này thậm chí còn có một trang Facebook riêng mà trên đó họ quảng cáo “thịt chó tươi ngon vừa thịt song [sic]” với giá 18 ringgit ($4.70 Mỹ kim) một ký.

Một trong những mục họ đăng có tấm ảnh một con chó đã bị nấu chín được được xẻ ra, với một bàn tay của cặp này thọc vào bên trong bụng con chó.

Thảm cảnh cho loài vật tiếp tục một ngày sau đó, khi hội MAA tiết lộ trong một bài đăng trên Facebook rằng một số người Việt Nam ở Selangor cũng bị phát giác bán thịt... mèo.

Hội này tiết lộ rằng những người Việt Nam đang bán thịt mèo cho dân địa phương, tại một địa điểm được giấu kín trong tỉnh này. Những người bán đó đã bị phát giác sau khi họ nhận nuôi quá nhiều con mèo.
Rủi thay, không có gì mà MAA có thể làm được để ngăn chặn các hoạt động của họ, vì việc giết và ăn thịt mèo và chó không phải là một điều vi phạm ở Mã Lai.

MAA viết, “Thật đáng buồn khi thấy không có luật cụ thể nào để trừng phạt những người ăn thịt chó và mèo ở Mã Lai.”

Tuy nhiên, hội này chỉ ra rằng việc giết mèo và chó để ăn thịt là trái với những điều hướng dẫn của Cớ Quan Thú Y, và mạnh mẽ kêu gọi chính phủ ra tay hành động.
(New Straits Times, SAYS.com)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp