Thursday, 25/08/2016 - 10:52:45

Người ủng hộ ông Trump có quan điểm về di dân khác với đa số người Mỹ

Một người ủng hộ Donald Trump khi ông đến Austin, Texas ngày thứ Ba tuần này. (Getty Images)

Những người ủng hộ ông Donald Trump đã có những quan điểm tiêu cực hơn về di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, so với hầu hết những người Mỹ khác, theo kết quả của một cuộc thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew được phổ biến ngày thứ Năm.

Hầu hết mọi người ở Mỹ, với tỷ lệ áp đảo 76%, tin rằng những di dân lậu này đều làm việc cần cù như các công dân Mỹ. Và 67% nói rằng có lẽ họ không phạm tội nhiều hơn người Mỹ. Có 61% phần trăm phản đối việc xây một bức tường dọc theo đường biên giới chung với Mexico.
Trong khi đó, thành phần ủng hộ ông Trump có cái nhìn khác.

Một nửa trong số những người ủng hộ ông Trump tin rằng di dân bất hợp pháp có có xác suất phạm tội cao hơn, mặc dù những cuộc nghiên cứu trước đây đều cho thấy điều đó không đúng. Và cứ ba người thì có một người nói rằng những di dân không làm việc siêng năng bằng người Mỹ. Đối với người hâm mộ Trump, 79% ủng hộ lời hứa tiêu biểu của ông trong cuộc vận động tranh cử là sẽ “xây dựng bức tường!” Khẩu hiệu xây tường để chặn di dân này được hô vang trong các cuộc xuất hiện vận động cử tri của ông.
Có 24% người Mỹ xem dân nhập cư là những người cướp mất công ăn việc làm của người Mỹ. Quan điểm này tăng lên tới 35% nơi những người ủng hộ ông Trump.

Cuộc thăm dò của Pew cho thấy một khoảng cách giữa quan điểm của những người ủng hộ ông Trump với quan điểm của hầu hết những người khác tại Hoa Kỳ. Cuộc thăm dò ấy cũng có thể giúp giải thích tại sao cuộc vận động của ông Trump, người được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đã tụt lại xa ở phía sau đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton, trong những cuộc thăm dò chính yếu. Mức ủng hộ dành cho ông Trump càng cao, thì những quan điểm về di dân càng trở nên đen tối hơn, cuộc thăm dò cho thấy.

“Những người nào bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho ông ấy đều có quan điểm tiêu cực hơn về những di dân không có giấy tờ, so với những người chỉ ủng hộ ông một cách vừa phải hoặc nghiêng về phía ông.” Cuộc thăm dò được thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sự tham dự 2,010 người trả lời trong tháng này.

Trong lúc bị dẫn trước bởi Clinton, ông Trump tìm cách làm dịu bớt lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Vào tối thứ Tư, ông Trump gợi ý rằng những người ở Mỹ một cách bất hợp pháp đều có thể đóng thuế như là một cách thức để ở lại Mỹ. Trong một cuộc gặp gỡ công chúng do đài Fox News tổ chức, ông nói, “Chúng tôi làm việc với họ.”

Ông Trump đang tìm cách mở rộng sự ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử của ông, không những đối với các cử tri Latino và cử tri di dân, là những người hầu hết chống đối ông, mà còn để ngăn chặn sự mất mát nơi những người trung lập; những người này có thể không đồng ý với quan điểm cứng rắn hơn của ông về vấn đề nhập cư.

Theo cuộc thăm dò của Pew, có 54 phần trăm cử tri da trắng phản đối xây bức tường ở biên giới, mặc dù đa số các đảng viên Cộng Hòa, 63%, ủng hộ bức tường ấy.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy rằng người Mỹ muốn tìm một mẫu số chung trong vấn đề di dân, thay vì đấu đá nhau như cuộc tranh cử cho thấy.

Lần đầu tiên, thêm nhiều người, 29%, ủng hộ một phương pháp dẫn đến quyền công dân cho những di dân nào đáp ứng một số tiêu chuẩn, so với những người muốn tăng cường an ninh biên giới, 24%.
Và trong khi hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa tiếp tục chia rẽ dọc theo đường ranh đảng phái về những mục ưu tiên, thì một đa số 45% nói rằng cả hai cách lựa chọn chính sách đều cần phải được theo đuổi bằng nhau.

Trong số những đảng viên Cộng Hòa và những cử tri độc lập nghiêng về phía đảng Cộng Hòa, 41% nói rằng an ninh biên giới và việc thực thi công lực nên là trọng tâm, theo bản phúc trình cho biết.
Nhưng một số lượng đông gần bằng như vậy, 45%, nói rằng “cả việc thực thi công lực mạnh mẽ hơn lẫn một con đường dẫn đến quyền công dân nên được dành ưu tiên bằng nhau.”

Một xu hướng tương tự xuất hiện ở bên đảng Dân Chủ. Trong khi 43% thành viên Dân Chủ muốn có một con đường dẫn tới quyền công dân, thì 47% “nghĩ rằng cả hai lối tiếp cận nên được dành mức ưu tiên bằng nhau.”

Cả hai ứng cử viên tổng thống đã đẩy vấn đề nhập cư vào trong cuộc chạy đua. Ông Trump thề quyết chấm dứt những sắc lệnh mà Tổng Thống Obama đã đưa ra nhằm ngăn chặn những vụ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Còn bà Clinton hứa sẽ bắt đầu từ nơi ông chấm dứt, giúp đỡ cho những người nhập cư tránh bị trục xuất, nếu họ tuân thủ pháp luật và đáp ứng các tiêu chuẩn khác.

Quốc Hội đã xem xét một cuộc cải cách di trú sâu rộng vào năm 2013. Cuộc sửa đổi này có thể sẽ đưa những người nhập cư vào một con đường 10 năm dẫn tới tình trạng hợp pháp, nếu họ trình diện, nộp các khoản tiền phạt và lệ phí, với những cơ hội để sau này xin cấp quyền công dân. Dự luật đã được Thượng Viện thông qua, nhưng gặp phải sự phản đối của phe Cộng Hòa tại Hạ viện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp