Monday, 07/12/2020 - 08:06:18

Người ủng hộ giáo sĩ Nam Dương bị bắn chết


Giáo Sĩ Rizieq Shihab, lãnh tụ của tổ chức Hồi bảo thủ FPI, được nhiều người ủng hộ khi ông đến làm lễ khánh thành một giáo đường tại Bogor ngày 13 tháng 11, 2020. (Rangga Firmansyah/ NurPhoto via Getty Images)


JAKARTA - Sáu người ủng hộ Giáo Sĩ Rizieq Shihab, một giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ tại Nam Dương, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng, dẫn đến nguy cơ làm tăng căng thẳng giữa chính quyền và các tổ chức Hồi giáo tại Nam Dương, một quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Ông Fadil Imran, Cảnh Sát Trưởng thủ đô Jakarta, cho biết sự việc xảy ra lúc hơn nửa đêm rạng sáng thứ Hai, trên một xa lộ, nơi những người ủng hộ giáo sĩ Rizieq tấn công một xe cảnh sát bằng súng, lưỡi liềm, và kiếm samurai.

Trước đó, Giáo Sĩ Rizieq đã bị điều tra vì vi phạm lệnh cấm tụ tập nhằm kiểm soát coronavirus. Việc Giáo Sĩ Rizieq bị cảnh sát gọi thẩm vấn đã khiến những người ủng hộ ông ta tức giận.

Sau khi vụ nổ súng xảy ra, phát ngôn viên của tổ chức Mặt Trận Bảo Vệ Hồi Giáo FPI - nhóm bảo thủ do Giáo Sĩ Rizieq lãnh đạo - bác bỏ thông tin cho rằng những thành viên của họ có đem theo vũ khí.

Đại diện FPI nói, vị giáo sĩ 55 tuổi và gia đình ông đang trên đường đến một buổi cầu nguyện, thì bị tấn công bởi những người không rõ danh tính. Nhóm FPI nói sáu tùy tùng của Giáo Sĩ Rizieq là nạn nhân của một vụ giết người.

Giáo sĩ Rizieq, một người có nhiều ảnh hưởng chính trị, đã rời Nam Dương vào năm 2017 sau khi bị truy tố tội tàng trữ nội dung khiêu dâm và xúc phạm hệ tư tưởng quốc gia. Ông Rizieq sau đó sống lưu vong tại Ả Rập Saudi trong ba năm và mới về nước vào tháng 11 năm nay.

Trong vài tuần sau đó, Giáo Sĩ Rizieq tuyên bố sẽ khởi đầu một phong trào phục hưng đạo đức và gặp gỡ nhiều nhân vật đối lập, gây lo ngại cho chính phủ của Tổng Thống Joko Widodo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements