advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:11:04

Người Úc phẫn nộ vì ngựa đua bị giết thịt


Người Úc biểu tình bên ngoài trường đua ngựa Caulfield Racecourse tại thành phố Melbourne ngày 19 tháng 10, 2019, phản đối sự đối xử tàn nhẫn đối với loài ngựa sau khi họ nghe tin hàng ngàn ngựa đưa khỏe mạnh bị chở đến các lò thịt bất kể có luật lệ hướng dẫn cách đối xử với ngựa đua. (Daniel Pockett/ Getty Images)


QUEENSLAND - Chính quyền tiểu bang Queensland đã quyết định mở cuộc điều tra sau khi một phóng sự của đài truyền hình Úc ABC 7.30 cho thấy hàng trăm con ngựa đua, mà có thể lên tới cả ngàn con, đã bị giết để làm thực phẩm cho loài thú hoặc cho loài người.
Hôm thứ Ba Nữ Thống Đốc Annastacia Palaszczuk của tiểu bang Queensland tuyên bố mở cuộc điều tra khẩn cấp về cách xử lý các con ngựa đua thuần chủng đã "về hưu,” sau khi dư luận nước này phản đối việc giết thịt ngựa đua đã "về hưu" để làm thức ăn cho người và động vật.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đài truyền hình ABC vào tuần trước chiếu phóng sự về tình trạng giết mổ ngựa đua ở Úc. Khoảng 300 con ngựa, từng thắng được tổng số tiền thưởng là $3.4 triệu Mỹ kim trong các cuộc đua, đã lần lượt bị đưa vào một lò mổ ở phía bắc thành phố Brisbane chỉ trong 22 ngày. Các đoạn phim được ABC quay bí mật, cho thấy những công nhân tại lò mổ liên tục đánh đập và tra tấn những con ngựa già yếu, đã gây ra phản ứng dữ dội trong dư luận, dù việc giết ngựa đua không bị cấm tại Úc.

Ngành công nghiệp đua ngựa cho biết chỉ chưa tới 1% những con ngựa đua già bị đưa vào lò mổ, trong khi một số bang, bao gồm cả New South Wales, yêu cầu chúng phải được chăm sóc và nuôi dưỡng.
Tuy nhiên theo điều tra của ABC, có tới khoảng 4,000 con ngựa đua ở Úc đã "biến mất bí ẩn" mỗi năm. Nhiều người trong ngành đua ngựa Úc đã lên án việc ngược đãi động vật và yêu cầu cải tổ.
Ủy Ban Liêm Chính của Queensland Racing, một cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của động vật dùng để thi đấu, sẽ giám sát cuộc điều tra. Báo cáo này dự kiến được công bố vào đầu năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements