Thursday, 09/08/2018 - 08:02:58

Người Trung Hoa làm đảo điên thị trường địa ốc Seattle


Thành phố Seattle (Getty Images)

Seattle được cho là một trong những thị trường nhà ở nóng nhất ở Mỹ, với giá nhà tăng hàng năm bằng hai con số do nhu cầu về nhà ở quá cao. Tuy nhiên, có một số đông người mua từ bên ngoài đã làm đảo điên thị trường nhà ở thành phố tây bắc Thái Bình Dương này. Đó chính là số lượng rất lớn người mua từ Trung Quốc.

Thành phố lớn nhất tiểu bang Washington này là một trong những thành phố hưởng lợi lớn nhất của làn sóng người Trung Hoa gần đây trong bất động sản Hoa Kỳ. Cả các nhà đầu tư Trung Quốc và các gia đình hy vọng gửi con của họ đến các trường đại học Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Seattle, vốn từ lâu đã được hưởng một nền văn hóa châu Á mạnh mẽ.

Chỉ trong hai năm qua, nhu cầu đó tăng lên đáng kể. Vào năm 2016, Vancouver, thành phố của Canada rất gần với Seattle đã đánh thuế 25% đối với người mua nhà quốc tế trong nỗ lực làm “mát” thị trường nhà ở quá “nóng.” Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chuyển mạnh xuống phía nam, chỉ đơn giản là trốn thuế.

“Người mua Trung Quốc đang tràn ngập vào Seattle,” Jonathan Woloshin của UBS nói trong một cuộc phỏng vấn cho biết.

Nhưng sự sụt giảm gần đây của đồng nhân dân tệ Trung Quốc về giá trị so với đồng đô la Mỹ đã làm cho người Trung Quốc phải mua nhà với giá đắt hơn trước.

Tại khu vực đô thị Seattle, giá nhà tăng vọt 45% từ tháng 8 năm 2016 đến nay, theo Woloshin. Trên cơ sở điều chỉnh tiền tệ, đối với người mua Trung Quốc, họ đang phải chịu mức giá tăng 54%.

“Người Trung Hoa mua nhà thường là căn thứ hai, hoặc thứ ba, hoặc họ sẽ mua cho con cái của họ. Điều đó công bằng và hợp lý thôi, nhưng thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng khi giá cả tăng lên rất lớn, công với sự mất giá của Nhân dân tệ,” Woloshin nói thêm.

Stephen Saunders là một nhà môi giới của Coldwell Banker Seattle từng làm việc với các nhà đầu tư Trung Quốc tại thị trường Seattle cho biết, “Nhà ở đây đang cạn kiệt. Thị trường nhà ở gia đình tại trung tâm thành phố Seattle đã hết sạch, và đó là nơi người mua Trung Quốc đang sinh sống rất đông.”

Hầu hết các khách hàng là người Trung Quốc của ông đang tìm kiếm nhà có giá trị trong khoảng từ $1 triệu đến $3 triệu USD, nhưng ông cho biết sự sụt giảm số người mua không hoàn toàn là do sự sụt giá của đồng Nhân dân tệ.

“Đó là do sự chuyển đồng ngoại tệ ngày càng chặt chẽ hơn,” ông nói thêm rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư là khách hàng của ông.

Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của Realtor.com, cho biết, “Mặc dù dấu hiệu của sự gia tăng số lượng nhà bán - tin tốt cho người mua - nhưng giá nhà quá cao khiến cho số lượng người mua được nhà không nhiều.”
Thị trường nhà ở Seattle đã được hưởng lợi rất lớn từ nhà tuyển dụng lớn nhất khu vực - Amazon. Tuy nhiên, công ty thương mại điện tử khổng lồ này đã báo cáo sự suy giảm số lượng nhân viên vào năm 2009.
Sau một đợt tuyển dụng nhân viên mạnh mẽ hồi nửa đầu năm 2017 cho các vị trí mới khi mở trụ sở chính tại Seattle, Amazon đã giảm mạnh số lượng nhân viên trong tháng 12 năm ngoái, theo một báo cáo từ The Seattle Times. Nhưng sau đó, Amazon lại lập kế hoạch mở một trụ sở thứ hai, được gọi là HQ2, mặc dù vẫn chưa công bố vị trí. Amazon hiện đang tuyển dụng hơn 40,000 công nhân cho trụ sở tại Seattle.
Skylar Olsen, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Zillow ở Seattle cho biết ngoài Amazon, Seattle cũng là nơi có Microsoft và các công ty công nghệ khác. Việc số lượng lớn nhân viên thuê nhà ở để đi làm, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường địa ốc.
Mặt khác, Olsen cho biết cô thực sự nghĩ rằng sự mất giá của đồng Nhân dân tệ có thể lại là chất xúc tác làm “nóng” hơn nữa thị trường địa ốc ở Seattle.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp