Monday, 02/05/2016 - 09:54:36

Người Trung Hoa giành mua, khiến thịt heo, gà lên giá tại VN

Thịt heo tăng giá đồng loạt tại chợ ở Hà Nội. (VietnamNet)


Thịt heo đang trải qua một cơn sốt tăng giá tại Việt Nam, từ Bắc xuống Nam, vì nhu cầu gia tăng tại Trung Quốc.

Theo tin của VietNamNet, trong ba tuần qua, cứ hôm nào muốn ăn sườn heo là chị Lê Thị Nguyệt ở Tô Hiệu, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội lại phải chạy xe máy ra chợ Nghĩa Tân thật sớm để tìm mua. Bởi, nếu đi trễ thì tìm cả chợ cũng không mua được dù giá sườn đắt hơn khoảng $0.70 Mỹ kim một kí lô so với thời điểm cuối tháng trước.

Chị Nguyệt cho biết, ngày nào chị cũng xách làn đi chợ mua đồ ăn cho gia đình, nhưng ít khi chị hỏi giá thịt heo bao nhiêu. Khi mua chỉ nói cắt cho $2 thịt ba chỉ, thịt chân giò, sau đó trả tiền và lấy thịt đi về. Tuy nhiên, đầu tháng vừa rồi, vẫn thói quen mua thịt như cũ, nói người bán cắt cho $2 tiền thịt chân giò như thường lệ, chị mới giật mình vì cầm túi thịt thấy nhẹ hơn hẳn mọi khi.

“Thắc mắc thì tôi nhận được câu trả lời thịt heo đã tăng giá,” chị Nguyệt nói với VietNamNet.
Tại các chợ ở Hà Nội, giá thịt heo các loại tăng đồng loạt.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), các loại thịt lợn đều đã lên giá, như thịt ba chỉ, mông, vai hiện là $4/kg, thịt chân giò bán giá $4.50/kg, nạc thăn giá $4.50/kg, sườn thăn $5.50/kg, v.v..
Chị Đinh Thị Huế, bán thịt tại chợ Châu Long, Ba Đình cho biết, thịt heo tại chợ đã tăng giá gần một tháng nay.

“Thời điểm giáp Tết giá thường đắt đỏ nhất thì sườn thăn loại ngon cũng chỉ $5/kg. Nhưng gần tháng nay, giá sườn tăng vọt. Sườn cục, sườn vai đã $5/kg, còn sườn thăn giá $5.50/kg vẫn cháy hàng,” chị Huế cho biết hôm thứ Hai.

Chị Huế giải thích, lý do khiến giá thịt heo tăng bất thường là do lái buôn từ Trung Quốc đang ồ ạt qua Việt Nam thu gom, đẩy giá thịt heo hơi lên cao. Theo đó, nguồn cung heo ra thị trường không những bị thiếu hụt mà các lò mổ cũng phải mua heo hơi với giá cao hơn.

Trong khi đó, các chủ trang trại heo tại tỉnh Đồng Nai tại miền Nam cũng cho hay, nhờ thương lái Trung Hoa “ăn hàng” mà heo hơi đang tăng giá mạnh. Cụ thể, heo hơi xuất chuồng hiện đang được thương lái thu mua với giá $2.40/kg, tăng so với cuối tháng Ba. Một số trại nuôi đang cố giữ heo lại để chờ giá tăng cao hơn nữa mới bán.

Heo hơi tại thị trường Trung Quốc hiện có giá $2.70/kg, còn giá thịt heo hơi của Việt Nam chuyển qua biên giới phía Bắc vẫn thấp hơn nên các thương lái Trung Quốc đang thu mua với khối lượng lớn.
Cùng chung xu hướng với heo, giá gà ta và gà công nghiệp lông màu cũng tăng khá mạnh.
Tại Đồng Nai, hiện giá gà mái bán tại vườn là $2.90/kg, tăng so với hồi đầu tháng Tư.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp