advertisements
Monday, 27/07/2020 - 05:57:39

Người Trung Hoa gia tăng nhập lậu, mang theo bệnh dịch vào Việt Nam

 


Nhóm năm người Trung Hoa nhập lậu cùng với hai người Việt gồm tài xế và phụ xe (bên phải). (CS Giao Thông / VnExpress)

Sau vụ nhà chức trách Quảng Nam phát giác 21 người Trung Hoa lưu trú bất hợp pháp, rồi vụ an ninh Đà Nẵng khám phá 27 người Trung Hoa nhập cảnh lậu, rạng sáng thứ Hai, ngày 27 tháng 7, an ninh Hà Nội đã bắt giữ thêm 5 người Trung Hoa vượt biên bằng thuyền vào Việt Nam, theo tin của VnExpress.


Nhóm năm người này khai rằng họ từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vượt biên bằng thuyền sang Việt Nam, đến tỉnh Lào Cai. Họ dự định sau khi vượt biên thành công sẽ đến sân bay Nội Bài, Hà Nội để đi máy bay vào Sài Gòn. Nhóm người Trung Hoa này cùng một tài xế và phụ xe người Việt, đã bị cảnh sát giao thông Hà Nội chặn bắt khi đang di chuyển trên xa lộ Hà Nội - Lào Cai.

Ở Lạng Sơn, lực lượng biên phòng cũng đã bắt giữ hai “nữ quái” Việt Nam đưa chín người Trung Hoa xuất nhập cảnh bất hợp pháp, theo tin của báo Dân Việt. Hai bà “nữ quái” là Hoàng Thị Thơm và Đinh Thị Từ bị bắt khi đang dẫn đường cho nhóm người Trung Hoa gồm năm nam, bốn nữ nhập cảnh trái luật vào Việt Nam ở khu vực mốc 1219 thuộc xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

Ở Quảng Ninh, theo tin của báo Người Lao Động, công an tỉnh này vừa khởi tố sáu người tổ chức đưa người Trung Hoa nhập cảnh không giấy tờ vào Việt Nam. Nhóm này gồm anh em Voòng A Sủi Voòng A Hây, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng, Lỷ A Tằng. Họ cùng tổ chức một đường dây đưa người Trung Hoa với giá 4,000 nhân dân tệ ($570) một người. Trước khi bị bắt, họ đã đưa được ít nhất hai người Trung Hoa vào Việt Nam.

Diễn biến mới vụ án Cao Lượng Cố (Gao Liang Gu) bị bắt về hành vi đưa người Trung Hoa vượt biên vào Việt Nam. Chiều thứ Hai, công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố một người Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái luật, theo báo Lao Động. Cao Lượng Cố bị tạm giữ hình sự cùng một đồng phạm người Việt là Lương Thùy Dung. Cả hai bị khởi tố tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh lậu và tội hối lộ.

Vì đường dây của Cao Lượng Cố hoạt động ở cả Quảng Nam và Đà Nẵng, công an hai tỉnh này phối hợp điều tra và bắt giữ ông ta trong một khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng vào tối thứ Bảy, 25/7. Công an Đà Nẵng sau đó chuyển giao Cao Lượng Cố cho phía Quảng Nam để khởi tố.


Gao Liang Gu cầm đầu một đường dây đưa người lậu vào Đà Nẵng và Quảng Nam. Ông ta bị bắt hôm thứ Bảy vừa qua. (Thanh Niên)

Trở lại Đà Nẵng, khu vực trước giờ là “điểm nóng” đón người nhập cư trái luật vào Việt Nam, Công an cho biết vừa phát hiện thêm nhiều người nước ngoài nhập lậu, theo tin của VTC. Chỉ riêng quận Sơn Trà, công an quận kiểm tra 16 hộ gia đình cho thuê lưu trú, 510 nhà nghỉ, khách sạn, chung cư có người nước ngoài và tìm ra 10 người nước ngoài nhập lậu để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly tập trung, trong đó có hai trường hợp đưa vào Bệnh Viện Phổi.

Bộ Đội Biên Phòng cho biết có 4,360 người đã vượt biên bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai, và 388 người nhập lậu qua cửa khẩu chính ngạch.

Trong tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc vẫn đang lan tràn, người Trung Hoa vượt biên vào Việt Nam không chỉ mang theo dịch bệnh mà còn hoạt động phạm pháp. Điển hình là vụ công an quận 4, Sài Gòn vừa phá đường dây cho vay nặng lời qua app của người Trung Hoa.

Phạm Minh Vũ viết trên Facebook bài “Báo động nguy cơ mất chủ quyền” có đoạn: “Khi được báo chí hỏi về báo cáo của Bộ Quốc Phòng về các phố Tàu hiện diện khắp nơi ở VN, số đất đai bị mất. Bộ Quốc Phòng đã báo cáo rõ như thế mà Trần Hồng Hà, Bộ Tài - Môi, cùng Tô Lâm, Bộ Công An chối bai bải. Rõ ràng họ biết cả, nhưng dường như có lý do gì đó, dân biết cả rồi mà những kẻ này đều im lặng và phủ nhận chuyện đó.”
(Nguồn Báo Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements