Sunday, 28/02/2016 - 11:23:54

Người Trung Hoa đổ xô mua sắm, gây hỗn loạn trên đường phố Đông Kinh

Du khách Trung Hoa đang tràn ngập khu phố thương mại Ginza ở Tokyo. (China Daily)


TOKYO - Những mối căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc không chỉ giới hạn vào các hòn đảo xa xôi và những cuộc tranh cãi lịch sử. Hiện nay đang có một hoạt động bất ngờ gây thêm bất hòa giữa hai cường quốc Á Châu này: đó là việc mua sắm.

Cảnh sát Nhật Bản đã nhận được nhiều khiếu nại từ người dân, càng lúc càng gia tăng, về việc có quá nhiều xe buýt chở những du khách từ Trung Quốc đến mua sắm, gây ra cảnh hỗn loạn trong việc đậu xe ở các khu vực bán lẻ ở thủ đô Tokyo.

Vấn đề này cho thấy số lượng du khách Trung Hoa đổ xô đi mua sắm ồ ạt ở Tokyo đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Hiện tượng gia tăng này và đưa đến việc tạo ra một từ ngữ thời thượng mới trong tiếng Nhật là “bakugai” (mua sắm bùng nổ).

Từ những đại lộ bán đồ hạng sang trong quận Ginza, hai bên đường đầy dẫy những cửa hàng bách hóa, cho tới các làn đường lịch sử của khu vực cổ Asakusa, những chiếc xe buýt lớn chở những người Trung Quốc say mê mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ đã gây ra cảnh bát nháo, trong việc đậu xe trên khắp thủ đô Nhật Bản.

Vào một dịp mới đây khi sắp tới Tết Nguyên Đán, tổng cộng có tám chiếc xe buýt du lịch đã gây ra tình trạng lộn xộn, sau khi chặn làn đường giao thông bên trái trên một con đường chính ở Ginza, theo thông tấn xã Kyodo News cho biết.

Các nhân viên an ninh cửa hàng trên đường phố Ginza cũng tham gia vào việc giải quyết cảnh hỗn loạn tại các tiệm bán lẻ. Những người Trung Hoa mua sắm xách những chiếc túi nặng đứng ở bên ngoài xe buýt. Các nhân viên an ninh yêu cầu họ bước sang một bên, để cho phép những khách bộ hành khác đi qua.

Một tài xế xe buýt nói, “Tôi thường dừng xe lại ở đây vì không có nơi nào khác. Nếu chúng tôi may mắn, chúng tôi có thể rời khỏi đây khoảng 15 phút trễ hơn so với thời biểu, nhưng chậm trễ 30 phút không phải là chuyện bất bình thường.”

Nền kinh tế Nhật Bản đã hoan nghênh mức gia tăng trong số lượng du khách ngoại quốc trong năm 2015, với một kỷ lục là 19.73 triệu du khách ngoại quốc đến nước này. Trong số đó, nhiều người có ý định mua sắm.

Được thu hút bởi đồng yen lúc đó trị giá đang suy yếu, các du khách ngoại quốc đến thăm Nhật Bản trong năm ngoái đã chi tiêu khoảng $27 tỉ Mỹ kim, tăng $8.8 tỉ so với năm trước đó, theo số liệu của Bộ Tài Chánh cho biết.

Tuy nhiên, mức gia tăng số lượng những người mua hàng, đặc biệt những nhóm người Trung Hoa tiêu thụ một cách ngấu nghiến, đã đi đôi với những vấn đề đậu xe càng lúc càng thêm phức tạp trên khắp thủ đô, theo Kyodo News cho biết.

Các mặt hàng Nhật Bản được những người Trung Hoa thèm muốn bao gồm từ những bồn vệ sinh dùng kỹ thuật xả nước rất êm, và những nồi cơm điện, cho tới những túi xách do các nhà thiết kế nổi tiếng, và loại bánh quy KitKats màu xanh lá cây có hương vị trà.

Thành phố Tokyo đang chuẩn bị để ứng phó trước những số lượng du khách tiếp tục tăng thêm, trong lúc sắp đến gần kỳ Thế Vận Hội. Trong lúc đó, các hiệp hội bán lẻ đang thúc giục các cấp chính quyền địa phương giúp tìm kiếm những giải pháp dài hạn cho vấn đề này. “Các cấp chính quyền trung ương và thủ đô Tokyo cần phải có sáng kiến để cung cấp thêm nhiều chỗ đậu xe, nếu họ muốn thúc đẩy du lịch.” Một nhà lãnh đạo của một hiệp hội kinh doanh địa phương cho khu vực mua sắm Ginza nói như vậy với Kyodo News.

Một giới chức của sở cảnh sát thành phố nói thêm, “Thay vì siết chặt các quy định, chúng tôi muốn hợp lực với các khu đô thị và các cửa hàng, để cùng nhau quyết định về những quy tắc thích hợp để chào đón các du khách.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp