Monday, 14/01/2019 - 07:34:40

Người trồng dong riềng không vui trước Tết

Dong riềng (Thanh Niên)


QUẢNG NINH - Hơn 13,000 tấn củ dong riềng, nguyên liệu chính để sản xuất miến dong của nông dân Quảng Ninh, đang gặpnguy cơ đem đổ đi vì chưa có nơi tiêu thụ.

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết, nhưng người dân trồng dong riềng ở các xã vùng cao Đại Thành, Phong Dụ và Yên Than thuộc huyện Tiên Yên đang sống trong cảnh thấp thỏm lo âu. Trong những năm trước, thời điểm này người dân thảnh thơi tận hưởng thành quả lao động và chờ đón vụ mới, nhưng năm nay, nhà nào cũng lo âu nhìn hàng trăm tấn củ rong thối rữa từ trong kho đến ngoài đồng.


Người dân xã Đại Dực xót xa nhìn ruộng dong riềng thối rữa từng ngày. (Thanh Niên)

Là xã trồng nhiều dong riềng nhất huyện, năm nay, người dân Phong Dụ trồng 60 mẫu, tăng 40 mẫu so với năm 2017. Thế nhưng, đến nay chẳng một củ dong nào vụ vừa rồi được bán ra cho các cơ sở sản xuất miến.
Chỉ tay về ruộng nhà mình, ông Nình Văn Sằn ở thôn Kéo Cài nói với báo Thanh Niên, “Năm nay nhà tôi có gần một mẫu trồng dong riềng, củ đã chín gần hai tháng nay nhưng cứ để thối rữa ngoài đồng mà không có người hỏi mua.”

Theo ông Sằn, số dong riềng của gia đình nay chỉ biết dùng để cho trâu bò hoặc nấu cho heo ăn.
Gia đình bà La Thị Lềnh ở thôn Khe Lục cũng đang đứng trước cảnh trắng tay ở vụ này.

Bà nói với Thanh Niên, “Năm ngoái, ba sào dong riềng nhà tôi bán sạch trước tết gần một tháng. Đến năm nay đã quá kỳ thu hoạch rồi mà hơn bốn sào dong riềng giờ chỉ biết đào củ lên băm cho lợn ăn.”

Không chỉ riêng người dân tại huyện Tiên Yên, người dân nhiều nơi ở huyện Bình Liêu cũng điêu đứng vì trồng dong riềng đến ngày thu hoạch mà không có người hỏi mua.

Người dân lâu nay bị phụ thuộc vào một vài thương gia thu mua dong riềng làm nguyên liệu miến dong. Thế nhưng, do sản phẩm miến dong không bán được khiến việc thu mua nguyên liệu bị dừng lại. Ngay chính các doanh nghiệp này cũng đang có quá nhiều củ dong vì chưa có đầu ra cho sản phẩm này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising