Sunday, 22/07/2018 - 09:13:45

Người trồng cau bán lá đầu tiên tại Quới Thiện


Trồng cau vàng dưới tán cây ăn quả. (Dân Việt)

VĨNH LONG - Trồng cau vàng chỉ để bán lá, đó là cách ông Nguyễn Văn Hường kiếm sống nuôi gia đình ở ấp Rạch Sâu, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm. Với 14,000 m2 trồng cau vàng bán lá, mỗi năm gia đình ông Hường thu được chừng 350 triệu đồng ($15,000).

Ông Hường từng chí thú làm ăn với 14,000 mét vuông canh tác sầu riêng, xoài cát và một số hoa màu khác. Năm 2008, sau khi thăm dò thị trường, xem một số điểm trồng, ông Hường quyết định chọn cây cau vàng để đầu tư. Từ đó, ông Hường được xem là người đầu tiên khởi xướng cách thức “trồng cau vàng bán lá” tại xã Quới Thiện.
 

Mỗi năm ông Nguyễn Văn Hường thu hoạch 7 đến 8 lần. (Dân Việt)

Ông Hường nói với báo Dân Việt, “Ban đầu tôi trồng thử khoảng 1,000m2 cau vàng dưới tán lá xoài Cát Chu. Thấy cau vàng phát triển rất tươi tốt, thương lái đến đặt hàng liên tục, giá bán cao, tôi mạnh dạn mở rộng thêm 13,000 m2. Ai ngờ, tiền bán lá cau vàng so với việc trồng cây ăn quả cao hơn nhiều. Trung bình, thu nhập tiền bán lá cau vàng của nhà tôi lên tới $1,300 mỗi tháng.”

Thấy lợi nhuận từ vườn cau vàng bán lá của ông Hường khá cao nên đã có hàng trăm người đến tìm hiểu và về trồng dưới những tán cây sầu riêng, xoài Cát Chu, xoài Đài Loan và đều có lợi tức rất khả quan.
Điều rất mới và độc đáo trong cách làm của ông Hường là ông trồng cau vàng dưới các tán cây ăn quả trên toàn diện tích đang trồng xoài Cát Chu (10,000 m2); sầu riêng giống 6 Ri ( 4,000m2). Kiểu mẫu này được gọi là  “hai tầng sinh thái” và đang mang lại hiệu quả tại xã Quới Thiện bởi cây cau vàng phát triển rất nhanh, tốt, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, trong khi đó vẫn thu được lợi nhuận từ cây ăn quả
Ông Hường giải thích, “Khi phun thuốc dưỡng trái cho xoài, sầu riêng, lượng thuốc dôi dư sẽ rơi xuống làm tốt cau vàng bên dưới. Ngược lại khi bón phân cho cau vàng bến dưới, lượng phân dư sẽ làm tốt cho các gốc cây ăn trái có tán ở bên trên.”

Với cau vàng, ông Hường gieo hạt khoảng 30 ngày mọc mầm. Sau 12 tháng trồng, cây cau vàng có thể cho cắt lá bán. Mỗi lượt thu hoạch lá cau vàng cách nhau khoảng 40 ngày. Mỗi 1,000 m2 sẽ thu được xấp xỉ 10,000 tàu lá cau vàng.

ông Hường nói rằng thị trường tiêu thụ lá cau vàng chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong hành trình vận chuyển, lá (tàu) cau vàng luôn được bảo quản trong kho, xe lạnh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising