Friday, 08/03/2019 - 06:09:50

Người trẻ tiếc vì lỡ mua nhà


Anh Juan Carlos Correa đang được bà chuyên viên địa ốc Denise Madan giải thích về ngôi nhà mà anh tính mua tại Coral Gables, Florida. (Joe Raedle/Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Theo một cuộc khảo sát mới đây cho thấy đa số người trẻ đang làm chủ một ngôi nhà đã tiếc vì đã mua nhà. Gần hai phần ba, cụ thể là 63% trong tổng số những người trẻ có độ tuổi từ 23-38 trong cuộc khảo sát do Bankrate.com tổ chức cho biết họ rất hối hận về việc mua nhà. Cũng từ cuộc khảo sát này cho thấy khoảng 44% chủ nhà ở Hoa Kỳ nói rằng họ hối tiếc về việc bỏ tiền ra mua nhà.

Những người trẻ tuổi lập gia đình, sau đó làm cha, làm mẹ, và nhanh chóng tìm cho gia đình mình một chỗ ở ổn định bằng cách mua nhà. Nhưng bây giờ họ lại đang hối tiếc về điều đó. Trước khi lập gia đình, họ có thể ở chung với cha mẹ, hoặc thuê phòng nên không biết đến chi phí của việc sửa chữa nhà như thế nào, bởi vì họ không phải trả tiền cho việc sửa chữa những phần hư hỏng do sự xuống cấp của ngôi nhà, nhưng nay thì họ đang phải đối diện với  điều không thể tránh khỏi ấy.

"Chi phí sửa chữa và bảo trì là điều mà tất cả các chủ nhà phải đối phó," nhà phân tích Deborah Kearns của Bankrate.com cho biết. "Người mua nhà nên dành 1% giá trị căn nhà mình mua, giữ trong tài khoản tiết kiệm để trang trải các chi phí này. Một khi bạn tính toán được khoản ngân sách này sớm, bạn có thể tránh mắc nợ khi có chuyện xảy ra."

Những hối tiếc khác khi đã sở hữu nhà như loại và vị trí của ngôi nhà đã mua. Khoảng 12% những người được khảo sát cho biết ngôi nhà họ mua quá nhỏ, trong khi 5% cho rằng nó quá lớn.

Bất chấp câu châm ngôn mà giới chuyên viên địa ốc thường nói đi nói lại “địa điểm, địa điểm, địa điểm," là quan trọng nhất khi mua nhà thì có 8% cho biết họ đã mua sai địa điểm.

Một số vấn đề có thể xuất phát từ việc người trẻ tuổi có nhiều khả năng dùng phương tiện truyền thông xã hội trong việc tìm kiếm ở nhà hơn bất kỳ thế hệ nào khác.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Porch, một trang web về sửa nhà, hơn 57% người trẻ tìm mua nhà trên mạng. Chỉ có khoảng 30% ghé thăm khu phố để xem ngôi nhà đang rao bán nó như thế nào. Đó có thể là lý do tại sao cho đến bây giờ, họ cảm thấy hối tiếc.

Một số người nói rằng giá căn nhà họ mua không phải là tốt nhất. Nhận một khoản thanh toán thế chấp lớn hơn khả năng của bạn là một quyết định gây thảm họa. Kearns của Bankrate nói thêm, "Hãy dành vài phút lên máy điện toán để dự toán khoản thế chấp cho căn nhà nhà mình mua xem mình có đủ khả năng tài chính hay không. Sau đó, hãy làm việc với ít nhất 3 nơi cho vay, để chắc chắn bạn nhận được mức thanh toán và các điều khoản liên quan tốt nhất."

Có nhiều lựa chọn cho người mua trực tuyến để nghiên cứu tỷ lệ, tính toán các khoản thanh toán và hiểu loại khoản vay nào sẽ là tốt nhất. Nếu dành thời gian cho việc này, sự hối tiếc sẽ giảm đi rất nhiều.
Bất chấp những sự tiếc nuối, 79% người Mỹ vẫn cho rằng quyền sở hữu nhà là một phần của "Giấc mơ Mỹ," theo Bankrate. Thật không may, những người trẻ đã phải đối đầu với gánh nặng nợ vay của sinh viên, nhiều hơn gấp ba lần so với người Mỹ lớn tuổi.

Tỷ lệ làm chủ nhà đối với những người dưới 35 tuổi chỉ là 36.5% trong tam cá nguyện cuối năm 2018, so với 61% đối với những người từ 35 đến 44 tuổi và 70% đối với những người từ 45 đến 54 tuổi, theo thống kê của cơ quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements