Monday, 07/10/2019 - 08:00:36

Người tố giác thứ hai lên tiếng vụ Trump-Ukraine, cũng là nhân viên tình báo

Hai du khách đang tự chụp hình bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai. Trong cùng ngày, Hạ Viện đã tiếp tục tiến tới với cuộc điều tra truất phế Tổng Thống Donald Trump. Các luật sư cho biết họ đang có tới hai người tố giác ông Trump vụ thương lượng với Ukraine. (Getty Images)

 

Một người tố giác thứ hai đã cung cấp thông tin về việc Tổng Thống Donald Trump thương lượng với chính phủ Ukraine để trao đổi cho quyền lợi riêng.

Ông Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác đầu tiên đưa đến điều tra luận tội tại Hạ Viện, cho biết người tố giác thứ hai cũng làm việc trong ngành tình báo và có “tin tức trực tiếp hỗ trợ” cho các cáo buộc ban đầu.

Người tố giác ban đầu phàn nàn rằng ông Trump đã “lạm dụng chức vụ để khuyến khích sự can thiệp từ nước ngoài” trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Thế nhưng ông Trump và những người ủng hộ ông đã bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã làm bất cứ điều gì trái luật.

Luật sư Zaid cho biết người tố giác thứ hai đã nói chuyện với cơ quan giám sát nội bộ của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, nhưng không nộp đơn khiếu nại với tổng thanh tra.

Ông Trump đã yêu cầu một cuộc điều tra về cựu phó tổng thống Joe Biden, một đối thủ thuộc đảng Dân chủ của ông Trump, trong cuộc gọi điện thoại vào ngày 25 tháng 7 với tân Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelenskiy, tại thời điểm hàng triệu Mỹ kim hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho nước này đang bị trì hoãn.

Trong cuộc gọi điện đàm vào tháng 7, ông Trump nói rằng đã có “rất nhiều bàn tán” rằng ông Biden đã ngăn chặn một cuộc điều tra của Ukraine về một công ty nơi con trai ông ta từng làm việc.

Ông Trump tố cáo, “Có rất nhiều cuộc bàn tán về con trai của Biden, rằng Biden đã can thiệp việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó vì vậy bất cứ điều gì bạn có thể làm với Bộ Trưởng Tư Pháp thì sẽ rất tuyệt,” ông Trump nói trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Zelenskiy, theo bản tóm tắt được cung cấp bởi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

“Biden đã đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ta đã chặn việc truy tố, vì vậy nếu bạn có thể điều tra chuyện đó… Tin này nghe có vẻ kinh khủng đối với tôi,” theo bản ghi nhớ.

Các cáo buộc của ông Trump phần lớn đã được đưa ra và không có bằng chứng nào về hành vi bất hợp pháp hoặc hành vi sai trái của gia đình Biden ở Ukraine.

Cuộc gọi xảy ra sau khi ông Trump ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ ngưng viện trợ khoảng $391 triệu cho Ukraine. Về mặt chính thức, ông Trump nói rằng ông đã chặn tiền viện trợ cho Ukraine vì ông muốn “thấy các nước khác cũng phải giúp Ukraine, không chỉ chúng ta.” Nhưng theo lời tố giác thì ông muốn Ukraine cung cấp thông tin về Biden nếu muốn được nhận viện trợ.

Tổng Thống lại càng gia tăng tấn công vào gia đình Biden sau khi những tiết lộ của ‘người thổi còi’ thứ hai được đưa ra ánh sáng.

Ông Trump đã đăng tweet rằng: “Trò lừa đảo tuyệt vời đang được tiết lộ!”

Tổng thống cũng lên tiếng về sự ủng hộ mạnh mẽ các cử tri Cộng Hòa và lặp lại một khẩu hiệu tranh cử về việc “tháo nước ra khỏi đầm lầy” ám chỉ băng đảng chính trị tại Hoa Thịnh Đốn.

Tháng trước, bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã công bố một cuộc điều tra chính thức có thể dẫn đến các thủ tục truất phế ông Trump.

Trong khi đó, các ủy ban của Quốc Hội thực hiện cuộc điều tra luận tội đã ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc phải cung cấp các tài liệu để hỗ trợ cho cuộc điều tra.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại Giao vẫn chưa cung cấp bất kỳ tài liệu nào cho  Hạ Viện, nhưng dự định sẽ tuân theo luật lệ.

Ông Pompeo nói rằng Bộ Ngoại Giáo đã gửi thư cho Quốc Hội vào tối thứ Sáu theo yêu cầu của Hạ Viện.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ làm tất cả những việc mà chúng tôi bắt buộc phải làm theo luật,” ông Pompeo nói.

Ông đã cho phép đảng Dân chủ phỏng vấn một loạt nhân viên thuộc Bộ Ngoại Giao trong tuần này. Trong số đó có ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên Minh Âu Châu, một nhân vật quan trọng khác trong cuộc điều tra.

Ngoại trưởng đã trở thành một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra của đảng Dân chủ.

Ông Pompeo đã có mặt trong cuộc điện đàm vào tháng Bảy, trong đó ông Trump đã ép tổng thống Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Ông Trump gần đây đã nói với các phóng viên rằng Trung Quốc cũng nên điều tra ông Biden, người đi đầu trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020.

Đảng Dân chủ đã cảnh cáo rằng việc bất chấp các yêu cầu của Hạ Viện sẽ được coi là “bằng chứng của sự cản trở” và là một hành vi phạm tội có thể bị buộc tội.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising