Sunday, 21/07/2019 - 02:27:49

Người tìm vàng đào được thiên thạch quý hiếm tại Úc


Ông Dermot Henry và Tiến Sĩ Bill Birch với khối đá thiên thạch Maryborough. (10daily.com)

MELBOURNE – Một người đàn ông ở Úc đã nghĩ rằng ông tìm được một tảng đá có chứa vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, đồ vật ông phát hiện có giá trị cao hơn vàng gấp nhiều lần.

Vào năm 2015, khi đang dùng máy dò kim loại để tìm vàng, ông David Hole đã tìm thấy một khối đá màu đỏ, rất nặng, nằm lẫn trong đất sét vàng tại Công viên Maryborough, gần Melbourne, Úc. Ông Hole mang tảng đá và đinh ninh rằng nó có chứa vàng, vì Maryborough là khu vực thuộc vùng Goldfields (bãi vàng), nơi từng diễn ra cơn sốt tìm vàng tại Úc hồi thế kỷ 19.

Ông Hole đã tìm nhiều cách đập vỡ khối đá để lấy vàng. Ông dùng máy cưa, máy mài, máy khoan, thậm chí là đặt khối đá vào a-xit hay đập bằng búa tạ, nhưng mọi cố gắng đều thất bại. Cảm thấy kỳ lạ, ông Hole mang tảng đá đến Bảo Tàng Viện Melbourne để nhờ các chuyên gia tìm hiểu về nó. Tại đây, nhà nghiên cứu địa chất Dermot Henry cho biết đây là một khối thiên thạch hết sức hiếm gặp, và ông chỉ mới gặp qua một tảng thiên thạch tương tự một lần trước đây trong suốt 37 năm làm việc tại bảo tàng.

"Một tảng đá trên Trái Đất không nặng như vậy,” ông Bill Birch, một nhà địa chất khác của Bảo Tàng Viên Melbourne giải thích. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên Tạp Chí Hiệp Hội Hoàng Gia Victoria. Tảng đá được đặt tên Maryborough, theo tên thị trấn gần nơi ông David Hole tìm thấy nó. Khối đá 17 ký được xác định là một thiên thạch có tuổi thọ 4.7 tỷ năm.

Sau khi dùng cưa kim cương để cắt một lát thiên thạch, các chuyên gia phát hiện tảng đá có các hợp chất hóa học có chứa sắt, tương tự các thiên thạch Chondrit H5 tìm thấy trước đây. Ngoài ra, bên trong thiên thạch còn chứa những tinh thể kim loại nhỏ li ti trong suốt được gọi là Chondrule.

"Thiên thạch đặc biệt này có lẽ đến từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, nó bị một số tiểu hành tinh tông vào, sau đó rơi xuống Trái Đất,” ông Henry nói. Các nhà nghiên cứu cho biết Maryborough đã tồn tại trên Trái Đất từ 100 đến – 1,000 năm.

Thiên thạch Maryborough hiếm hơn vàng rất nhiều. Đây là 1 trong 17 thiên thạch từng được tìm thấy ở bang Victoria, và là khối đá có trọng lượng cao thứ 2, sau một mẫu vật khổng lồ nặng 55 ký được tìm thấy năm 2003. "Đây là thiên thạch thứ 17 ở Victoria, trong khi có hàng ngàn khối vàng tự nhiên đã được phát hiện tại đây,” ông Henry nói.

Maryborough không phải là thiên thạch đầu tiên “lưu lạc” nhiều năm trước khi được đưa đến bảo tàng và được xác định đúng giá trị của nó. Một tảng thiên thạch khác từng được cất giữ suốt 80 năm, trải 2 chủ sở hữu trước khi đến tay các nhà khoa học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising