Tuesday, 21/05/2019 - 06:54:33

Người tị nạn trong trại giam Úc tự sát sau kết quả bầu cử


Hình chụp ngày 2 tháng 9, 2018 cho thấy một trại tị nạn gồm những nhà lợp tôn như trại lính nằm cạnh bãi đá trên đảo Nauru. Người từ thế giới bên ngoài rất hiếm khi được đến đây để xem đời sống của những người tị nạn không được vào nước Úc. (Mike Leyral/AFP/Getty Images)


CANBERRA – Ít nhất bốn người tị nạn, sống trong các trại tạm giam của Úc trên các đảo ở Thái Bình Dương, đã tìm cách tự sát sau khi chính phủ bảo thủ tái đắc cử một cách đầy bất ngờ vào hôm thứ Bảy, 18 tháng 5. Khoảng 800 người vượt biên tìm cách đến Úc đã bị gởi đến sống trên các hòn đảo xa xôi của Nauru và đảo Manus của Papua New Guinea, theo chính sách cứng rắn chống di dân lậu của Canberra.

Rất nhiều người vượt biên đã mong rằng đảng Lao Động sẽ thắng cử, với hy vọng đảng này sẽ có chính sách khoan dung hơn đối với người tị nạn. Trước cuộc bầu cử, đã có nhiều đồn đoán cho rằng đảng Lao Động sẽ chiến thắng. Đảng này cũng từng tuyên bố sẽ chấp nhận lời đề nghị của New Zealand về việc tiếp nhận một số người tị nạn trên các đảo Manus và Nauru.

Tuy nhiên, việc tái đắc cử đầy bất ngờ của liên minh trung hữu của Thủ Tướng Scott Morrison đã phá vỡ hy vọng của nhiều người tị nạn, tạo ra làn sóng tự sát trong các trại tạm giam, khiến nhiều người phải vào bệnh viện.

Chỉ huy cảnh sát tỉnh Manus, ông David Yapu, cho biết ông đã nhận tin về ít nhất 10 vụ tự sát, bao gồm cả 4 vụ xảy ra vào cuối tuần qua. Ông Yapu nói, một số người đã định phóng hỏa phòng ở của họ, trong khi một số người khác phản đối bằng cách tuyệt thực.

Ngoài ra, một số người cũng định tự sát bằng cách treo cổ hoặc tự thiêu. Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng kết quả bầu cử dường như đã phá vỡ mức giới hạn chịu đựng của người tị nạn. Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Úc vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising