Friday, 10/01/2020 - 08:01:48

Người thứ hai tại Hoa Kỳ sinh con nhờ tử cung cấy ghép

Cô Jennifer Gobrecht, sống tại Philadelphia, Pennsylvania, được ghép tử cung từ một người qua đời hiến tặng, mới đây đã sinh em bé và trở thành người thứ hai tại Hoa Kỳ sinh con nhờ tử cung cấy ghép. Bé trai Benjamin chào đời bằng phương pháp sinh mổ, trở thành em bé thứ hai tại Hoa Kỳ ra đời từ tử cung cấy ghép. Trường hợp này vừa được Bệnh viện Đại học Pennsylvania thông báo vào thứ Năm vừa qua.
Cô Jennifer 33 tuổi, mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser, một rối loạn hiếm gặp ở phụ nữ, có dấu hiệu đặc trưng là hệ sinh dục phát triển không bình thường. Cô có buồng trứng nhưng không có tử cung, có nghĩa không thể mang thai một cách bình thường. Năm 2017, Jennifer là một trong những bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm cấy ghép tử cung tại Đại học Pennsylvania. Ca phẫu thuật ghép tử cung diễn ra năm 2018, kéo dài 10 giờ. Đến 6 tháng sau đó, Jennifer được cấy một phôi đông lạnh đã thụ tinh vào tử cung, bắt đầu quá trình mang thai.

"Cảm nhận những cú đạp nhỏ của Benjamin và được nhìn thấy hình ảnh bé trong siêu âm là điều vô giá đối với tôi,” cô Jennifer nói. Việc cấy ghép tử cung được coi là thành tựu mới trong y khoa sinh sản. Theo các chuyên gia, bên cạnh nhận con nuôi và mang thai giùm, việc ghép tử cung sẽ cung cấp thêm giải pháp giúp phụ nữ có vấn đề về hệ sinh dục có thể có con một cách bình thường. Thế giới có khoảng 70 ca cấy ghép tử cung, hầu hết từ người hiến tặng còn sống. Tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, một phụ nữ ngoài 30 tuổi sinh con thành công nhờ tử cung của người hiến tặng đã qua đời.

Tiến sĩ Paige Porrett, giáo sư phụ tá tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania, cho biết cơ quan hiến tặng của người chết giúp hạn chế các rủi ro khi phẫu thuật ghép. Tuy nhiên, quá trình mang thai của người mẹ được ghép tử cung cũng có nhiều khó khăn. Cô Jennifer phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt để cơ thể thích nghi với tử cung mới. Ngay sau khi sinh con, tử cung ghép của Jennifer đã được bác sĩ cắt bỏ.
Cô Jennifer cho rằng sự đánh đổi này là xứng đáng. "Tôi hy vọng việc ghép tử cung có thể trở thành sự lựa chọn mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có con một cách tự nhiên,” cô nói. Tiến Sĩ Paige Porrett cho biết hiện vẫn chưa đủ dữ liệu để xác định có sự khác nhau giữa việc mang thai bằng tử cung của người hiến tặng còn sống và người đã qua đời hay không.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising