Saturday, 22/09/2018 - 09:14:21

Người thợ săn Canada trở thành bệnh nhân lớn tuổi nhất được ghép mặt

CANADA - Năm 2011, cuộc đời của ông Maurice Desjardins, 65 tuổi, cư dân Canada, tưởng như đã chấm dứt. Trong lúc đi săn, một tai nạn về súng đã khiến dây thần kinh, cơ và xương mặt của ông Desjardin bị tổn hại nghiêm trọng. Nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện Maisonneuve-Rosemont do Bác Sĩ Daniel Borsuk dẫn đầu, ông Desjardins giữ được mạng sống, nhưng khuôn mặt ông vĩnh viễn bị hủy hoại.

Trải qua 5 ca phẫu thuật tái tạo, ông Desjardins vẫn không thể lấy lại diện mạo cũ. Trên mặt, ở vị trí chiếc mũi là những cái lỗ lớn, ông không thể ngậm miệng hoàn toàn, không thể ăn một cách bình thường, thường bị chảy nước bọt, và phải thở qua một ống mở khí quản. Các mô sẹo và dây thần kinh bị đứt khiến ông thường xuyên bị đau đớn. Trước tình hình đó, Bác Sĩ Borsuk, một chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, đã hỏi ý ông Desjardins về việc ghép mặt, một điều chưa từng được làm cho người ở tuổi của ông.

Ông Desjardins đã chấp nhận ghép mặt, bất chấp mọi rủi ro có thể xảy ra. “Tôi luôn bị người khác dòm ngó. Tôi thà chết còn hơn tiếp tục sống như vậy,” ông Desjardins nói. Theo Bác Sĩ Borsuk, tuổi tác của bệnh nhân không quá quan trọng, mà điều cần chú ý hơn là tình trạng thể chất và tinh thần của bệnh nhân.

Vào tháng 5 năm nay, ông Desjardins đã được ghép mặt, cũng là ca phẫu thuật ghép mặt đầu tiên ở Canada. Để ghép mặt cho Desjardins, các bác sĩ đã phải tách lấy khuôn mặt của người hiến tặng đã qua đời trong một quá trình dài 12 giờ. Cùng lúc đó, một nhóm chuyên gia khác mất 17 giờ để cắt bỏ khuôn mặt cũ của ông Desjardins, chỉ để lại phần da ở mắt, mí mắt và trán.Tổng cộng thời gian phẫu thuật cho Desjardins lên tới hơn 30 giờ với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia.

Ở tuổi 65, ông Desjardins cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất được ghép mặt. "Đây là kết quả sau nhiều năm cố gắng của một đội ngũ đáng kinh ngạc cùng với sự dũng cảm, hợp tác của bệnh nhân và gia đình,” Bác Sĩ Borsuk nói. Thông tin về ca ghép mặt chỉ mới được thông báo trong tuần này. Ông Desjardins là bệnh nhân thứ 41 được ghép mặt kể từ khi kỹ thuật này được khởi đầu vào năm 2005 tại Pháp.

Nỗ lực của các chuyên gia y tế giúp ông Desjardin có lại được điều mà ông mong muốn nhất là được ở bên cháu gái mà không bị dòm ngó. Sau ca ghép mặt, ông Desjardin nằm viện 2 tháng rồi chuyển qua trung tâm phục hồi chức năng. Hiện ông đã có thể nhai, nuốt, và thậm chí mỉm cười. Ông Desjardin sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để cơ thể không đào thải bộ mặt được ghép.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp