advertisements
Wednesday, 11/08/2021 - 06:35:26

Người Thái Lan tiếp tục biểu tình yêu cầu thủ tướng từ chức


Một phụ nữ bị cảnh sát bắt trong cuộc biểu tình tại Tượng Đài Chiến Thắng (Victory Monument) ở thủ đô Bangkok ngày 11 tháng 8, 2021. Người biểu tình đã yêu cầu thủ tướng hãy từ chức. (Peerapon Boonyakiat/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

BANGKOK – Trong hai ngày liên tiếp, cảnh sát Thái Lan đã đụng độ với người biểu tình, sau khi hàng trăm người tuần hành gần nhà riêng của Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha để đòi ông từ chức, đồng thời chỉ trích chính phủ quản lý yếu kém trong việc đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.

Người biểu tình bị lực lượng cảnh sát chống bạo động cản đường, khi đang tìm cách tuần hành đến tư dinh của Thủ Tướng Prayuth ngày thứ Tư. Người biểu tình đã ném sơn vào cảnh sát, trong khi lực lượng an ninh đối phó bằng đạn cao su và hơi cay.

Nhà chức trách cũng dựng hàng rào kẽm gai và dùng các container lớn để chận đường. Trước đó vào thứ Ba, một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra khi hàng ngàn người lái một đoàn xe hơi và xe máy xuyên qua các con đường ở thủ đô Bangkok.

Cảnh sát Thái Lan nói rằng việc sử dụng vũ lực là biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn công cộng, đồng thời cho biết 48 người đã bị bắt và sẽ bị truy tố về các tội như phóng hỏa, tấn công cảnh sát, và vi phạm lệnh cấp tụ tập đông người để ngăn dịch bệnh.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, 9 cảnh sát đã bị thương trong vụ biểu tình vào thứ Ba, với 1 người bị bắn vào chân, trong khi những người khác bị thương vì pháo hoa, gạch đá, và mảnh vỡ từ các trái bom tự chế.

Ít nhất hai trạm điều khiển giao thông của cảnh sát đã bị phóng hỏa và nhiều cơ quan công cộng cũng bị phá hoại.

Chính phủ của Thủ Tướng Prayuth đang bị chỉ trích vì chiến dịch chích ngừa quá hỗn loạn, và vì thất bại trong việc ngăn chận làn sóng Covid-19 tại Thái Lan.

Quốc gia Đông Nam Á này hiện đang ghi nhận khoảng 788,000 ca bệnh và hơn 6,700 ca tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements