Wednesday, 10/02/2021 - 06:17:59

Người Thái Lan biểu tình phản đối luật khi quân


Một người đội cái nồi trên đầu trong lúc tham gia cuộc biểu tình ngày 10 tháng 2, 2021 tại Bangkok. Hàng ngàn người Thái Lan đã bắt chước người Miến Điện, dùng phương pháp gõ nồi niêu xoong chảo để phản đối chính quyền. (Peerapon Boonyakiat/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

BANGKOK - Hàng trăm người đã tụ tập ở thủ đô Bangkok vào thứ Tư, kêu gọi thả bốn nhà hoạt động dân chủ đang bị giam vì tội khi quân, đồng thời yêu cầu thay đổi hoặc chấm dứt luật này.

Nhiều người đã đập nồi chảo, học theo cách biểu tình phản đối đảo chính của người Miến Điện.

Cuộc biểu tình ở Bangkok ban đầu nhằm bày tỏ sự ủng hộ với phong trào biểu tình ở Miến Điện, nhưng cuối cùng, nó biến thành lời kêu gọi thay đổi hoặc chấm dứt luật khi quân, sau khi bốn nhà hoạt động dân chủ bị bắt hôm 9 tháng 2 với cáo buộc vi phạm luật này.

Xô xát đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động, khi các nhà hoạt động tuần hành tới gần đồn cảnh sát.

Việc bốn lãnh đạo biểu tình bị từ chối bảo lãnh tại ngoại đã khiến những người ủng hộ họ tức giận.

Khoảng 1,000 người bắt đầu tụ tập khi trời tối. Một số cầm biểu ngữ ghi chữ 'hãy trả tự do cho bạn bè chúng tôi" và "bãi bỏ 112,” tức luật khi quân.

Điều 112 trong luật Hình Sự Thái Lan cấm phỉ báng hoàng gia, viết rằng những ai "phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế, hoặc các quan nhiếp chính," sẽ bị phạt tù từ 3 tới 15 năm.

Khoảng 44 nhà lập pháp phe đối lập vào thứ Tư cũng đã trình dự luật đề nghị sửa đổi luật khi quân.

Sự kiện hôm thứ Tư là lần đầu tiên người biểu tình Thái Lan tổ chức hoạt động trong năm 2021, sau khi các cuộc biểu tình hồi năm ngoái bị đình chỉ bởi đại dịch Covid-19.

Người biểu tình nhắc lại 3 yêu cầu hồi năm ngoái là Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, sửa đổi hiến pháp và cải tổ chế độ quân chủ. Thủ Tướng Prayuth đã chỉ trích cuộc biểu tình, nói rằng tình trạng này sẽ gây bất lợi cho Thái Lan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements