Wednesday, 18/10/2017 - 09:31:03

Người Tây Tạng biểu tình phản đối Trung Quốc

Các thành viên của Liên Đoàn Thanh Niên Tây Tạng đã kéo nhau tụ tấp trước cửa Sứ Quán Trung Quốc ở New Delhi nhằm phản đối Bắc Kinh, trong lúc đang diễn ra đại hội ngũ niên của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Các thanh niên Tây Tạng mang biểu ngữ với nội dung phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc trên tổ quốc của họ, cùng tình trạng đồng hóa dân tộc họ do Bắc Kinh chủ trương.
Cảnh sát Ấn Độ đã giữ trật tự không cho những người biểu tình tràn vào sứ quán của Trung Quốc. Những thanh niên biểu tình đã hô to nhiều khẩu hiệu, trong đó có cả việc gọi ông Tập Cận Bình, vốn sẽ được đại hội lần này củng cố quyền hành tuyệt đối là “một nhà độc tài” và cho là chế độ do ông Tập lãnh đạo là một chế độ “nguy hiểm.” Tenzing Jigme, Chủ tịch Liên Đoàn Thanh Niên Tây Tạng tố cáo tình trạng đốt phá chùa chiền ở Tây Tạng vẫn đang tiếp diễn.

Tây Ban Nha cảnh cáo Catalonia
Chính phủ tuyên bố sẽ thay đổi quy chế tự trị của Catalonia, trừ phi người lãnh đạo vùng này từ bỏ áp lực đòi hoàn toàn độc lập cho Catalonia. Phó Thủ Tướng Tây Ban Nha Soyara Saen de Santamaria lên tiếng như thế, một ngày trước khi thời hạn cuối cùng cho thủ lãnh Carles Puigdemont phải cho biết chính kiến diễn ra.
Cũng có biểu tình diễn ra tại Catalonia chống lại việc giam giữ hai lãnh tụ của phong trào tranh đấu của họ là các ông Jordi Sanchez và Jordi Cuixart. Hai người này dẫn đầu trong số phiếu bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia hôm 1 thán g10 mà Madrid tuyên bố đã vi phạm pháp luật.
Sau khi diễn ra trưng cầu dân ý, ông Puigdemont ký bản tuyên ngôn độc lập của Catalonia nhưng chưa cho thi hành và ông kêu gọi Madrid phải đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng. Thủ Tướng Tây Ban Nha Rajoy đã cho ông Puigdemont tới thứ năm 19/10 là thời hạn cuối phải trả lời dứt khoát.

Liên Hiệp Quốc sẽ can thiệp vào Raqqa
Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẵn sàng cử đại diện đến thành phố Raqqa, sau khi lực lượng của nhóm IS bị đầy lui ra khỏi thành phố này. Một đại diện của Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Damascus của Syria cho hay có khoảng 300,000 cư dân trước đây đã trốn chạy ra khỏi Raqqa hiện đang có nhu cầu được tiếp cứu khẩn cấp trong các trung tâm tiếp cư gần bên. Các nhân viên thiện nguyện cảnh báo là “phải mất nhiều năm tái thiết Raqqa thì họ mới có thể quay về đây sinh sống.”
Hiện nay nhóm kháng chiến do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho hay họ đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố này. Ông Mustefa Bali, dại diện nhóm kháng chiến SDF cho báo chí hay hiện nhóm này đang cho dọn dẹp các bãi mìn và tiêu diệt các ổ kháng cự sau cùng của IS ở phía đông thành phố. Các cơ quan thiện nguyện cho hay cuộc chiến tái chiếm Raqqa kéo dài trong 4 tháng qua dã làm hư hỏng rất nhiều nhà cửa.

Ấn Độ cố gắng làm giảm ô nhiễm
Thủ đô Delhi bắt đầu tiến hành việc chống lại vấn đề ô nhiễm không khí, vì hiện nay mức độ ô nhiễm khí quyển của Delhi đã đạt đến mức “hết sức nghiêm trọng.” Trong năm 2016, chính phủ Ấn Độ ý thức đã đến lúc phải có biên pháp và kế hoạch mới sẽ là hạn chế xe cộ giao thông và đóng cửa một nhà máy phát điện lớn.
Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ đã có những yêu cầu khẩn thiết này, chỉ ít hôm nữa là đến ngày lễ hội Diwali của người Ấn giáo khai diễn. Để tránh nguy hiểm và ô nhiễm, chính phủ dã ra lệnh cấm bán và lưu hành các loại pháo và pháo hoa trước khi lễ hội diễn ra.
Diwali là lễ hội tôn giáo lớn nhất của người theo Ấn giáo, nhằm tôn vinh Thần Thiện đã thắng Thần Ác. Trong năm 2016, chính vì các loại pháo đốt nhân dịp lễ Diwali khiến bầu không khí của Delhi bị ô nhiễm trầm trọng. Tình hình còn tệ hại hơn khi hai bang Punjab và Haryana có nhiều nông dân đốt rơm rạ trước khi gieo cấy.

Bà Clinton phê bình Trump về Bắc Hàn
Bà Hillary Clinton chỉ trích thái độ cứng rắn của chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn, bảo thái độ của chính phủ Donald Trump là “xấc xược.”
Lên tiếng tại một diễn đàn được tổ chức ở Nam Hàn, bà Clinton nói, “Chúng ta không cần tỏ ra hiếu chiến và gây hấn đến như thế về vấn đề bầu không khí đang gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.”
Tuy không nêu tên của Tổng Thống Trump ra, bà Clinton rõ ràng ám chỉ đến ông khi nói, “Gây chiến đánh nhau với Kim Chính Vân chỉ làm nở nụ cười trên gương mặt hắn ta.”
Trước đây Tổng Thống Trump từng mô tả Kim Chính Vân là “tên Rocket thấp bé” và thề sẽ “tàn phá hoàn toàn Bắc Hàn” nếu như Bình Nhưỡng đe dọa Hoa Kỳ hay đồng minh của Hoa Kỳ. Bắc Hàn đã cho thử bom nguyên tử lần thứ 6, kể từ năm 2006 đến nay và cho bắn thử liên tiếp nhiều loại hỏa tiễn khác nhau, kể cả hai hỏa tiễn liên lục địa bay qua lãnh thổ của Nhật trong năm nay.

Tình trạng phá rừng Amazon đã giảm
Chính phủ Brazil vừa loan báo tính đến tháng 7 năm 2017, tình trạng phá rừng khai khẩn ở Amazon đã giảm 16%, so với tình trạng của 12 tháng trước đó. Các ảnh vệ tinh chụp cho thấy có 6,624 cây số vuông rừng đã bị phá trong năm nay, so với con số 7,893 cây số vuông của một năm trước đó. Bộ Trưởng Bộ Môi Sinh Jose Sarney Filho của Brazil cho hay chính nhờ tình trạng kiểm soát gắt gao và có thêm nhiều nhân viên an ninh kiềm tra đã giúp cải thiện tình hình phá rừng.
Ông nói, “Khi những người đốn củi biết các viên chức có mặt trong khu vực nào là họ giảm hoạt động ngay trong khu vực đó,” nhưng con số diện tích phá rừng trong năm nay cũng gấp 4 lần diện tích của thành phố lớn nhất Brazil là Sao Paulo rồi. Tình trạng giảm cũng không đồng đều, vì nếu bang Tocantins giảm 55% và bang Roraima giảm 43% thì bang Amapa lại tăng đến 86%

Sinh vật lạ tắp vào bờ biển sau bão Ophelia
Trận bão Ophelia với tốc độ gió lên đến 100 dặm/giờ đã làm nhiều trăm ngàn cư dân của Ái Nhĩ Lan bị mất điện và khiến có đến 14 báo động lũ lụt được ban bố ở Anh, đồng thời bão cũng mang một số sinh vật biển lạ lùng tấp vào bãi biển của Devon, Anh quốc.
Một loài sứa có hình thù như con mực đã bị bão dánh tấp vào bờ. Nhiếp ảnh gia Matt Cardy cho hay, “Loài sứa này có tên gọi là “Khủng Bố Nổi,” nó có các giác tu rất dài, khi chạm phải nạn nhân rất đau nhức và trong một số trường hợp có thể gây tử vong.” Con vật có màu trắng hồng rất đẹp.
Thành phố duyên hải Sidmouth của Anh cũng thấy có loài hải sản tên là Portuguese man o” war cũng rất độc này tấp vào. Vào đầu tháng 7 bão hurricane Harvey cũng làm tắp vào bờ biển Texas nhiều sinh vật dại dương bí hiểm, nhưng loài sứa lạ ở Anh có vẻ độc hơn nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp