Sunday, 19/02/2017 - 04:51:01

Người Tasmania giúp dân Việt cải thiện thịt bò


Tiến Sĩ Lydia Turner đã đến Việt Nam giúp nông dân gia tăng sản xuất bò. (ABC News)

 

Thông qua Trung Tâm Úc Nghiên Cứu Nông Nghiệp Quốc Tế (ACIAR), các nhà nghiên cứu Ở Tasmania tại Úc Châu đang hy vọng sẽ thay đổi cách thức nông dân Việt Nam chăn nuôi gia súc, và cải thiện một cách đáng kể tiêu chuẩn sinh hoạt của họ trong tiến trình này.

Bà Lydia Turner, thuộc Viện Nông Nghiệp Tasmania, có mặt tại Việt Nam trong tuần này, để kiểm tra mức tiến bộ của dự án. Bà nói rằng cách thức nuôi bò lấy thịt của người Việt rất khác với lối nuôi ở Úc.

Bà tiến sĩ Turner nói với đài ABC tại Úc, “Ở Việt Nam, theo truyền thống họ chăn giữ gia súc, nên họ có bò thịt cũng giống như có tiền trong ngân hàng. Nếu một cô con gái của họ cần kết hôn, họ sẽ đem bán bò thịt. Đó là sẽ điều họ dùng để tài trợ cho đám cưới.”

”Ý tưởng của họ về việc nuôi gia súc không phải là về việc sản xuất, có được một con bò thịt đã sẵn sàng để bán, mà là về việc duy trì. Thay vì ăn cỏ trên những bãi cỏ, chúng đi tìm một ít cỏ khô mà chúng có thể tìm thấy bên vệ đường. Sau đó, chúng đi bộ về nhà trong mấy giờ đồng hồ. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, năng lượng mà gia súc bỏ ra cho việc lấy cỏ này là nhiều hơn, so với phẩm chất và khối lượng thức ăn chúng nhận được.”

Việc hợp tác của Úc cải thiện năng suất

ACIAR đang điều hành những dự án về chăn nuôi bò thịt ở miền Trung Việt Nam, dưới các hình thức khác nhau từ năm 2004, chia sẻ thông tin giữa các nhà nghiên cứu nông nghiệp và nông dân Việt Nam.
Tiến sĩ Turner nói rằng nông dân Việt Nam đã nhanh chóng thay đổi lối tiếp cận của họ với nông nghiệp, khi nước này bắt đầu thích ăn thịt đỏ.

“Gia súc là một trong những nguồn lớn nhất đem lại thu nhập cho họ. Những nông dân mà chúng tôi làm việc với đều đã đạt được một mức thay đổi đáng kể. Sau đó, những người láng giềng của họ đang nhìn qua hàng rào, và thấy một người nào đó làm ăn khấm khá, nhờ đó có khả năng cho con cái họ đi học. Vì vậy, họ nhìn vào những người nông dân này thực sự làm ăn khá, và nói Làm thế nào tôi có thể làm điều mà bạn đang làm?, vì nếu tôi theo một số lối thực hành của bạn, thì các con tôi sẽ không cần phải dắt bò đi 5 cây số, và không đi học được.”

Tiến sĩ Turner chuyên tìm hiểu cách nông dân áp dụng những cuộc nghiên cứu và công nghệ mới trong nông trại.

Bà nói rằng việc nhìn thấy sự thay đổi ở Việt Nam đem lại cái nhìn sâu sắc cho những nỗ lực mở rộng ở Tasmania.

”Ở Việt Nam chúng tôi thấy mức độ hữu hiệu của việc nông dân này học theo nông dân kia. Tôi nghĩ rằng điều đó cũng đúng ở đây. Tôi nghĩ chúng tôi cần phải mở rộng thông tin thông qua các nông dân mỗi ngày, nhiều hơn so với mức độ chúng tôi làm. Chúng tôi thường đề cao các nhà vô địch nông dân. Họ được biết là giỏi nhất trong ngành. Nhưng tôi nghĩ rằng nhiều nông dân không có nhiều kinh nghiệm hoặc cơ hội, và có một khoảng cách lớn giữa những gì họ có thể làm và những gì các nhà vô địch nông dân này có thể làm. Tôi nghĩ rằng đôi khi điều đó mang lại một bức tường giữa họ.

Tiến sĩ Turner nhận xét, “Nếu chúng tôi đề cao những người nông dân nào đã đạt một tiến bộ nhỏ, và đang cho thấy hứa hẹn thực sự, trong một khu vực nào đó, nhưng vẫn còn phải đối phó với nhiều thách thức, thì tôi nghĩ rằng họ có thể có liên quan nhiều hơn hơn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising