Sunday, 13/05/2018 - 11:03:49

Người Singapore háo hức trước cuộc gặp lịch sử Trump – Kim


Một người đang đọc báo tại Singapore ngày thứ Sáu, 11 tháng Năm, về tin Tổng Thống Donald Trump sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un trong hội nghị lịch sử tại thành phố-quốc gia này vào ngày 12 tháng Sáu. (Ore Huiying/Getty Images)

SINGAPORE CITY - Người dân Singapore đang rất vui và tự hào trước việc đảo quốc này trở thành nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un. Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong-un ở Singapore, để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo truyền thông, người dân Singapore tin rằng, cuộc gặp diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tới sẽ khiến đảo quốc Đông Nam Á này thu hút sự chú ý của quốc tế, và góp phần củng cố vị thế của nước này như một quốc gia đáng tin cậy.

"Tôi rất mừng vì điều đó cho thấy Singapore rất có uy tính trước thế giới, nên mới có thể được chọn tổ chức sự kiện quan trọng như vậy,” ông Chua Boon Ping, tổng giám đốc hãng truyền thông Singapore Media Fund, nói. "Đây cũng là cơ hội tốt để tôi kể về lịch sử của chúng tôi và tầm ảnh hưởng của sự kiện này cho con gái mình nghe".

Ông Dicky Goh, một nhà tư vấn truyền thông, nhận xét rằng Singapore được chọn là nhờ lập trường trung lập và sự phù hợp về địa lý. "Nếu cuộc gặp đưa đến những kết quả tốt, tôi sẽ rất vui mừng và có thể có cả một chút tự hào, rằng quốc gia nhỏ bé của chúng tôi đã đóng một phần nhỏ trong cả quá trình này,” ông Goh nói.

Bà Caitrin Moh, quản lý của Tổ chức Du Lịch Nam Hàn có văn phòng tại Singapore, tin rằng cuộc gặp sẽ tăng cường vị thế của nước này như một "nước trung gian trung lập lý tưởng" cho các cuộc gặp của những nhà lãnh đạo khác.
Trên cả sự háo hức, một cảm xúc khác mà hầu hết người dân đảo quốc sư tử đều cảm thấy đó là niềm tự hào.
"Đây là một thời khắc lịch sử,” bà Adeline Teo, giám đốc marketing và truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương của hãng sản xuất turbine gió lớn nhất thế giới Vetas, cho hay. "Singapore luôn duy trì hòa bình với mọi người, tất cả láng giềng và quốc tế. Là một người Singapore, tôi tự hào rằng chúng tôi đã được chọn để tổ chức cuộc gặp này.”
Nhắc đến kết quả của cuộc gặp sắp tới, nhiều người Singapore bày tỏ sự hy vọng nhưng đồng thời cũng tỏ ra thận trọng. Bà Cheryl Ng, giám đốc truyền thông tại một trường kinh doanh quốc tế, cho biết: “Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ đồng ý ngồi xuống cùng một lãnh đạo Bắc Hàn. Tôi không chắc cuộc gặp có dẫn đến sự đột phá nào không, nhưng vẫn hy vọng đó có thể là sự khởi đầu cho các cuộc đối thoại khác.”
Việc Singapore được chọn đã khiến nhiều người bất ngờ, bởi quốc gia này hầu như khá im lặng, không công khai ngỏ ý như Indonesia hay Thụy Điển, Thụy Sỹ. Tuy nhiên, việc chọn Singapore được coi là khá hợp lý, do nước này có quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Ngoài ra, nước này cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng. Và sau cùng là Singapore nằm trong tầm bay của máy bay Bắc Hàn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising