Wednesday, 06/01/2021 - 06:26:54

Người sáng lập WikiLeaks không được đóng tiền thế chân


Họa sĩ Priscilla Coleman đang hoàn tất hình minh họa vụ xử đóng tiền thế chân của Julian Assange bên ngoài tòa án Westminster tại London ngày 6 tháng 1, 2021. (Chris J Ratcliffe/ Getty Images)

 

LONDON - Người sáng lập WikiLeaks ông Julian Assange sẽ tiếp tục bị giam ở Anh, trong khi chờ đợi Hoa Kỳ kháng cáo việc London từ chối dẫn độ ông này.

Thẩm Phán Vanessa Baraitser, thuộc tòa án Westminster tại London, vào thứ Tư nói rằng có "lý do đáng kể để tin rằng nếu Assange được tại ngoại, ông ta sẽ không ra trình diện" trong các phiên tòa sau đó.

"Assange vẫn có động lực để trốn tránh những thủ tục chưa được giải quyết này,” bà Baraitser nói, khi bác đơn xin tại ngoại của Assange. "Để bảo đảm công bằng, Hoa Kỳ phải được quyền kháng án về quyết định của tôi. Nếu Assange bỏ trốn trong quá trình này, họ sẽ bị mất quyền lợi.”

Trước đó, bà Baraitser vào thứ Hai đã quyết định không cho dẫn độ Assange sang Hoa Kỳ, vì cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều này diễn ra. Các công tố viên Hoa Kỳ sau đó cho biết sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán Anh.

Ông Assange, công dân Úc 49 tuổi, bị Hoa Kỳ truy tố theo Đạo Luật Gián Điệp, vì công bố hàng ngàn tài liệu mật của Ngũ Giác Đài hồi năm 2010, nhắc tới hoạt động của quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan.

WikiLeaks sau đó tiếp tục tung ra hơn 250,000 tài liệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Assange sau đó trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, với cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ nước này.

Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 4, 2019 sau khi bị Ecuador hủy tư cách tị nạn chính trị. Thụy Điển vào cuối năm 2019 cũng hủy cáo buộc đối với Assange, vì bằng chứng không thuyết phục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising