Saturday, 24/11/2018 - 08:13:12

Người sáng lập Trung Tâm và Thư Khố Việt Nam tại trường Texas Tech đã qua đời


Ông James Reckner (Texas Tech)

LUBBOCK - Ông James Reckner, một cựu chiến binh Hải Quân Hoa Kỳ và giáo sư về hưu tại Texas Tech, người giúp thành lập Trung Tâm và Thư Khố Việt Nam tại Texas Tech, đã qua đời hôm thứ Sáu, thọ 78 tuổi.
Bản tin của trường Texas Tech cho biết ông James Reckner đã đến dạy tại trường này vào năm 1988 và về hưu năm 2009, sau hơn dạy môn lịch sử. Ông mất ngày 16 tháng 11, 2018.

Ông Reckner đã về hưu từ tháng Giêng năm 2009. Ông là nhân vật chính trong việc thiết lập trung tâm Việt Nam cho trường đại học Texas Tech và giúp làm nó được nhiều cơ quan giáo dục khác nhau biết đến.
Ông có ý tưởng thành lập trung tâm năm 1988, khi ông mới dạy học ở trường Texas Tech và thấy chỉ có một sinh viên trong lớp của ông nhận ra Tướng William Westmoreland là người có liên quan với cuộc chiến Việt Nam. Còn những sinh viên khác thì cũng không hề biết nhiều về cuộc chiến mà ông đã tham dự trong hai lần làm nghĩa vụ tại miền Nam Việt Nam.

Ông cũng thấy thư viện đại học của Texas Tech không có đủ tài liệu để giúp cho việc nghiên cứu hậu đại học khi đang dạy một khóa học hoàn toàn tập trung vào Chiến Tranh Việt Nam, nên ông đã kêu gọi các cựu chiến binh địa phương hãy giúp ông thu thập tài liệu.

Đầu tiên trong số nhiều đóng góp đến từ một người lính còn giữ một chồng thư viết cho mẹ của ông ở Slaton. Từ đó đến nay bộ sưu tập của Trung Tâm và Thư Khố Việt Nam (Texas Tech Vietnam Center and Archive) đã tăng lên hơn 20 triệu trang tài liệu.

Ông Steve Maxner, giám đốc trung tâm, cho biết, “Ông Jim [tên gọi thân mật của James] là một giáo sư, cố vấn, học giả và một người bạn tuyệt vời. Qua hai mươi năm phục vụ, ông đã làm việc với hàng trăm sinh viên hậu đại học, hoàn toàn thay đổi môi trường nghiên cứu về Chiến Tranh Việt Nam và các nghiên cứu lịch sử quân sự của quốc gia này.

“Ông cũng thành lập Trung Tâm và Thư Khố Việt Nam mà ông đã giúp phát triển thành chương trình đại học lớn nhất trên toàn Hoa Kỳ. Những đóng góp đáng kinh ngạc của ông Jim sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở hàng ngày về di sản quan trọng của ông tại Texas Tech, cống hiến của ông đối với sinh viên và niềm đam mê của ông dành cho việc nghiên cứu về Chiến Tranh Việt Nam và lịch sử quân sự. Chúng ta sẽ nhớ ông ấy mãi và cầu nguyện cùng gửi lời lời chia buồn đến gia đình ông.”

Theo bản tin của Texas Tech, lễ tưởng niệm ông Jim Reckner sẽ diễn ra vào sáng ngày 30 tháng 11 tại nhà nguyện Lake Ridge Chapel và Memorial Designers, số 6025 82nd St. ở thành phố Lubbock, Texas.
(Nguồn Lubbock Online, Đàn Chim Việt)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp