Monday, 11/11/2019 - 07:20:50

Người sáng lập tổ chức thiện nguyện ở Syria qua đời bất thường


ISTANBUL – Một cựu quân nhân Anh quốc, người đã giúp sáng lập tổ chức thiện nguyện White Helmets ở Syria, đã được tìm thấy chết ở dưới lầu chung cư nhà anh tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào sáng sớm thứ Hai. Nguyên nhân sự việc đang được điều tra.
Thi thể anh James Le Mesurier được phát hiện dưới lầu chung cư, bởi những người đi đến đền thờ vào buổi sáng. Anh Le Mesurier là người sáng lập kiêm CEO của May Day Rescue, hiệp hội đã sáng lập và huấn luyện tổ chức White Helmets, một tổ chức thiện nguyện địa phương ở Syria. Anh Le Mesurier 48 tuổi, đã cùng vợ dọn đến sống tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 4 năm trước.
Bà Karen Pierce, đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, gọi anh Le Mesurier là “người hùng và nhà nhân đạo thật sự.” Trong khi đó, chính phủ Syria và các đồng minh, bao gồm cả Nga, lâu nay vẫn thường xuyên chỉ trích tổ chức White Helmets, cáo buộc họ là phục vụ cho thế lực nước ngoài, hoạt động khủng bố trong các khu vực do phe đối lập kiểm soát, và dàn dựng các vụ tấn công hóa học.
Tổ chức White Helmets, với hơn 3,000 tình nguyện viên hoạt động trong khu vực của phe đối lập, nói rằng họ đã cứu hàng ngàn mạng sống kể từ năm 2013 đến nay, và đã lập hồ sơ các vụ tấn công của chính phủ Syria nhắm vào thường dân và các cơ sở hạ tầng.
Vào tuần trước, Nga cũng cáo buộc anh Le Mesurier là cựu gián điệp của Anh. Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang điều tra xem anh Le Mesurier đã tự tử hay bị sát hại. Người vợ của Le Mesurier cho biết họ đã thức đến 4 giờ sáng, sau đó uống thuốc ngủ và đi ngủ. Cô bị đánh thức khoảng 2 tiếng sau đó bởi tiếng chuông cửa, và nhìn thấy xác chồng dưới sân chung tư từ cửa sổ nhà họ ở tầng 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements