Monday, 20/01/2020 - 06:33:19

Người sáng lập Lotte qua đời


Ông Shin Kyuk-ho trong hình chụp tại Hán Thành, Nam Hàn ngày 22 tháng 12, 2017. Lúc đó ông bị tuyên án bốn năm tù dù đã 95 tuổi.


NAM HÀN - Tập đoàn Lotte nổi tiếng của Nam Hàn vừa thông báo, nhà sáng lập Shin Kyuk-ho đã qua đời ở tuổi 98 tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul vào chiều Chủ Nhật. Ông Shin thuộc thế hệ doanh nhân cuối cùng bắt tay với chính phủ Nam Hàn để tái thiết đất nước sau chiến tranh. Ông đã gây dựng Lotte thành tập đoàn gia đình (chaebol) lớn thứ 5 Nam Hàn tính theo giá trị tài sản.
Ông sinh năm 1922 tại thành phố Ulsan, Nam Hàn. Năm 20 tuổi, ông sang Nhật Bản để khởi nghiệp. Năm 1946, sau khi tốt nghiệp ngành hóa chất, ông mở một hãng sản xuất xà bông tại quận Shinjuku ở Tokyo. Sau đó 1 năm, ông chuyển sang sản xuất kẹo cao su Lotte - thứ rất phổ biến với quân đội Hoa Kỳ tại Nhật khi đó. Năm 1963, hãng kẹo của ông đã có đến 3,000 nhân viên. Từ đó, ông mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác.
Ông Shin trở về Nam Hàn năm 1967 sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ và mở một hãng sản xuất kẹo cao su tại Seoul. Sau đó, hãng này được phát triển thành Tập đoàn Lotte. Đến nay, Lotte đã sở hữu 95 công ty con, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ đến bất động sản, hóa chất... Ông Shin thường dành 6 tháng ở Nhật Bản và 6 tháng ở Nam Hàn. Sau khi sức khoẻ giảm sút, ông đã giao quyền điều hành Lotte cho con trai út Shin Dong-bin.

Từ khóa tìm kiếm:
Người sáng lập Lotte qua đời
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements