Monday, 12/11/2018 - 07:08:59

Người sắc tộc Cơ Tu đánh số nhà giữa núi rừng

Nhà ông Alăng Buông được đánh số và ghi tên. (VNE)

QUẢNG NAM - Thôn AChiinh 1, xã A Tiêng nằm cách cung đường lên trung tâm huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) khoảng 500 m. Ngôi làng này tọa lạc trên diện tích hơn 5 mẫu với khoảng 50 gia đình sắc tộc thiểu số Cơ Tu.

Tại đây, nhà cửa được xây dựng theo thứ tự tạo thành hình vòng cung, ở giữa có nhà cộng đồng và sân bóng đá, bóng chuyền.

Ông Alăng Buông kể, 10 năm trước người dân AChiinh sống rải rác giữa núi rừng, sau đó được chính quyền vận động quây quần thành khu dân cư. Chỗ ở hiện tại của làng nguyên là một trái đồi, nhà nước thuê máy móc về san bằng tạo thành nơi ở.

Làng mới được dựng lên, cuộc sống người dân không còn nay đây mai đó, du canh du cư giữa núi rừng. Tuy nhiên, các căn nhà được thiết kế giống nhau, lại nằm liền kề nên khó phân biệt hộ dân. Nhất là với những người nơi khác đến, để tìm được một hộ dân cụ thể nào đó, phải mất nhiều lần hỏi thăm phiền phức.
Trước thực tế trên, huyện Tây Giang đã đánh số nhà và ghi tên chủ hộ lên bảng gắn trước nhà.

"Mới đầu cũng có người thắc mắc, nói là chỉ ở thành phố mới có tên đường, số nhà, chứ vùng sâu vùng xa như vậy thì cần gì. Nhưng chính nhờ có số nhà mà mọi người tìm địa chỉ dễ dàng hơn,” ông Alăng Buông nói.


Một ngôi làng được sắp xếp và đánh số nhà huyện Tây Giang. (VNE)

Cũng từ khi có số nhà, các loại giấy tờ, hàng hóa được gửi đến người dân Thôn AChiinh 1 qua bưu điện trở nên thuận lợi, không bị thất lạc như trước.

Bắt chước thôn AChiinh 1, thôn Tà Vàng ở xã A Tiêng nằm cách đó không xa cũng được đề nghị đánh số nhà và được người dân ủng hộ.

Ông Alăng Nheen, trưởng thôn Tà Vàng cho hay, trước đây để biết nhân khẩu của mỗi hộ gia đình, ông phải thường xuyên đến tận nơi tìm hiểu nhưng từ ngày có số nhà, ông chỉ đi một lần đi rà soát là "nắm được hết."

Blúp Ấm Lòng, phó chủ tịch xã A Tiêng, nói rằng việc đánh số nhà không chỉ mang lại lợi ích trong quản lý của chính quyền mà cho cả người dân khi đi làm thủ tục hành chính. Người dân đến ủy ban xã làm việc, không cần mang theo giấy tờ chỉ cần đọc số nhà, cán bộ xã mở sổ ra là "có đầy đủ thông tin chủ hộ cũng như các thành viên trong hộ," qua đó các công việc được giải quyết nhanh hơn.

Ở Quảng Nam, người thiểu số Cơ Tu sống chủ yếu trên dãy núi Trường Sơn ở huyện Đông Giang, Tây Giang với dân số khoảng 45,000 người. Họ làm lúa rẫy, mỗi năm chỉ gieo trồng một vụ và sinh sống trong nhà sàn, cả làng có ngôi nhà chung gọi là Gươl.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising