Sunday, 11/02/2018 - 09:40:18

Người phương Tây hiếm hoi được Bắc Hàn mời tới lễ diễn binh


Ông Michael Spavor (trái), công dân Canada, cùng Chủ Tịch Kim Jong-un. (Hình: KCNA)


BÌNH NHƯỠNG - Trong lễ diễn binh của Bắc Hàn tổ chức vào 1 ngày trước Olympics Mùa Đông, một người đàn ông Canada - được cho là bạn của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và các viên chức cấp cao Bình Nhưỡng - đã xuất hiện theo dõi buổi lễ. Trong bối cảnh Bắc Hàn tỏ ra khá “dè dặt” trong quan hệ với các nước phương Tây và số người đến từ các quốc gia này ở Bình Nhưỡng dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay, ông Michael Spavor dường như là ngoại lệ.

Người đàn ông Canada này có vẻ có quan hệ khá tốt với ông Kim Jong-un và các viên chức cấp cao của Bình Nhưỡng. Bằng chứng là, dù Bắc Hàn rất “kín tiếng” về vấn đề bảo mật thông tin, ông Spavor vẫn được mời tới tham dự lễ diễn binh và được xếp chỗ ở vị trí trung tâm để quan sát sự kiện.

Ông Spavor hiện là người đứng đầu tổ chức trao đổi văn hóa Paektu, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên sắp xếp các chuyến đi tới Bắc Hàn cho người nước ngoài. Theo truyền thông Canada, ông Spavor đã quan tâm tới Bắc Hàn từ những năm 1990 khi ông tới du lịch ở Seoul, Nam Hàn.

Ông Spavor chuyển tới Bình Nhưỡng sinh sống từ năm 2005 trong vòng 6 tháng, làm giáo viên ở một ngôi trường có liên kết với một tổ chức của chính phủ Canada. Ông còn quản lý một ngôi trường khác ở Diên Cát, Cát Lâm, Trung Quốc, thị xã sát ngay biên giới Bắc Hàn.

Từ đó tới nay, ông Spavor đã cố gắng bắt nhịp với cuộc sống ở Bình Nhưỡng. Ông có thể nói thông thạo với âm điệu chuẩn giọng Bắc Hàn. Ông Spavor xác nhận ông là người đã giúp cựu ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Dennis Rodman quay trở lại Bắc Hàn hồi năm 2013. Hai ông cùng 1 đấu thủ võ thuật và một nhà di truyền học phương Tây đã cùng tham gia chuyến du lịch với ông Kim Jong-un vào thời điểm đó.

Dù hình ảnh của ông Kim khá nghiêm nghị trên các phương tiện truyền thông, ông Spavor cho biết lãnh đạo Bắc Hàn là một người đàn ông khá vui tính, tự tin, có tài ăn nói, chuyên nghiệp và rất có phong cách ngoại giao.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp