Wednesday, 20/03/2019 - 07:58:53

Người phụ nữ đầu tiên giành giải "Nobel Toán học"


AUSTIN - Giáo sư Karen Keskulla Uhlenbeck, làm việc tại Đại học Texas tại Austin, vào ngày thứ Ba đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải Abel, một trong những giải thưởng toán học quốc tế uy tín nhất thế giới, được nhiều người coi là "Nobel Toán học.” Viện hàn lâm Khoa học Na Uy công bố người thắng giải tại thủ đô Oslo, giải thưởng trị giá 6 triệu kroner Na Uy, tương đương $704,000 Mỹ kim.

Bà Karen Keskulla Uhlenbeck sinh năm 1942, là con của một kỹ sư và một nghệ sĩ. Ban đầu, bà Uhlenbeck học chuyên ngành vật lý tại Đại học Michigan. Tuy nhiên, tình yêu toán học ngày càng lớn đã khiến bà quyết định đổi ngành. Dù vậy, niềm đam mê dành cho vật lý vẫn không hề thay đổi, dẫn đến nhiều nghiên cứu của bà Uhlenbeck về sau đều liên quan đến vật lý.

Ban giám khảo đánh giá công trình về giải tích hình học và lý thuyết trường chuẩn của bà Uhlenbeck đã thay đổi đáng kể nền toán học. Nữ giáo sư cũng được ca ngợi là nhà ủng hộ bình đẳng giới trong toán học và khoa học một cách mạnh mẽ. Giải Nobel không có lĩnh vực toán học. Trong nhiều thập kỷ qua, giải thưởng toán học có uy tín nhất là Huy chương Fields, nhưng chỉ giới hạn cho các nhà toán học 40 tuổi hoặc trẻ hơn và được trao 4 năm một lần.

Giải Abel, lần đầu được trao vào năm 2003, tôn vinh một cuộc đời cống hiến cho toán học và đánh giá tầm ảnh hưởng của nhà toán học. Giải được đặt theo tên nhà toán học người Na Uy Niels Hendrik Abel. Theo dự kiến, Giáo Sư Uhlenbeck sẽ được trao giải vào ngày 21 tháng 5, trong buổi lễ có sự tham dự của Vua Harald của Na Uy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising